Unable to connect to the remote server Sẵn sàng ngày hội tòng quân
15/02/2022 - Lượt xem: 1170
Ngày 16-2, 2.656 thanh niên của tỉnh Gia Lai sẽ lên đường làm nghĩa vụ quân sự và Công an nhân dân. Đến thời điểm này, các công dân đã có mặt tại nơi quy định để tiến hành test nhanh Covid-19 và lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Vững niềm tin trước ngày lên đường

Năm nay, toàn tỉnh có 2.656 công dân lên đường nhập ngũ, trong đó có 2.250 thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự, 406 thanh niên thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân. Số công dân trên sẽ được giao cho các đơn vị: Quân đoàn 3, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Theo thống kê, số công dân nhập ngũ năm nay có trình độ học vấn THCS, THPT chiếm gần 80%; trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học chiếm hơn 1,4%; đoàn viên chiếm hơn 76%; có 22 người là đảng viên.

Nét mới năm nay là số lượng thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ chiếm gần 60%. Cùng với 164 thanh niên ưu tú của huyện Krông Pa, anh Lê Hồng Phúc (tổ 4, thị trấn Phú Túc) đã có mặt tại Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện để hoàn tất các thủ tục chuẩn bị cho lễ giao nhận quân. Anh cho biết: “Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin Hữu nghị Việt-Hàn, tôi đã viết đơn tình nguyện lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tôi mong muốn với chuyên ngành công nghệ thông tin được học, mình sẽ đóng góp phần công sức nhỏ bé vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc”.

xe đưa thanh niên phường Ia Kring về tập trung tại Trung tâm huấn luyện T.P Pleiku (1)

Xe đưa thanh niên phường Ia Kring về tập trung tại Trung tâm Huấn luyện TP. Pleiku. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Năm nay, trong số 2.250 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự có đến 61% là người dân tộc thiểu số. Những ngày gần đây, ngôi nhà của bố mẹ anh Thư (làng Brếp, xã Đak Djrăng, huyện Mang Yang) luôn có đông người thân, đại diện chính quyền, đoàn thể địa phương và bạn bè đến động viên trước khi anh lên đường nhập ngũ. “Mình viết  đơn tình nguyện nhập ngũ và rất vui khi đã trúng tuyển. Mình sẽ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, sau khi ra quân sẽ đi học nghề để có việc làm ổn định. Mấy ngày nay, nhà mình đông vui lắm, ai cũng đến động viên, thăm hỏi”-anh Thư tâm sự.

Năm 2021, người anh trai của anh Nguyễn Minh Đức (thôn 4, xã Biển Hồ, TP. Pleiku) đã lên đường nhập ngũ. Tiếp nối truyền thống gia đình, năm nay, anh Đức viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự. Anh cho biết: “Tôi rất tự hào vì bố từng là sĩ quan quân đội. Trong cuộc sống hàng ngày, những phẩm chất anh Bộ đội Cụ Hồ trong bố luôn tỏa sáng. Chính vì thế, tôi luôn muốn mình tiếp tục đi theo con đường bố đã chọn”. Còn với ông Nguyễn Thành Lâm-bố anh Đức, việc tiễn con trai lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự là niềm vui lớn lao. “Nhà tôi có 2 người con. Năm trước, con trai lớn đã nhập ngũ. Năm nay, cậu út cũng tình nguyện lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tôi vẫn thường dặn các con phải có ý thức, trách nhiệm với Tổ quốc, phải biết cống hiến, hy sinh. Tôi hy vọng các con sẽ trưởng thành hơn khi được rèn luyện trong môi trường quân đội”-ông Lâm bộc bạch.

Lãnh đạo UBND phường Diên Hồng (TP. Pleiku) tặng quà động viên thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2022. Ảnh: Bá Bính

Lãnh đạo UBND phường Diên Hồng (TP. Pleiku) tặng quà động viên thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2022. Ảnh: Bá Bính

Chú trọng phòng-chống dịch

Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh đã chỉ đạo các địa phương có dịch ở cấp độ 3, 4 tiến hành giao quân trực tiếp cho đơn vị nhận quân, không tổ chức lễ giao nhận quân. Đối với trường hợp xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR có kết quả dương tính thì giữ lại địa phương, sau khi theo dõi, điều trị ổn định có kết luận đủ điều kiện nhập ngũ thì tiến hành bù đổi trong khoảng 14 ngày (tính từ ngày giao nhận quân); trường hợp F1, F2 sau khi xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR có kết quả âm tính vẫn tiến hành giao nhận quân theo kế hoạch.

Đại tá Lê Kim Giàu-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh: Năm nay, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp đã nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ. Chất lượng thanh niên lên đường làm nghĩa vụ quân sự tương đối cao, các địa phương cũng đã có phương án dự trù quân số để đảm bảo giao đúng và đủ. Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh sẽ phân công các thành viên đến các địa phương dự lễ giao quân để động viên các thanh niên lên đường nhập ngũ, đồng thời tham mưu để các địa phương tổ chức lễ tiễn quân nhân lên đường nhập ngũ theo đúng quy định phòng-chống dịch Covid-19, bảo đảm trang nghiêm, an toàn tuyệt đối.

Để đảm bảo công tác phòng-chống dịch Covid-19, ngay từ sáng 14-2, các công dân có lệnh gọi lên đường nhập ngũ có mặt tại địa điểm quy định. Trung tá Trần Thế Tùng-Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự TP. Pleiku-cho hay: “Chúng tôi đã chuẩn bị các phương án tổ chức lễ giao nhận quân chặt chẽ, chu đáo, trang nghiêm và bảo đảm công tác phòng-chống dịch. Theo đó, các thanh niên tập trung vào sáng 14-2 để tiến hành test nhanh Covid-19 và lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR. Cùng với đó, đơn vị cũng đã tiến hành phun khử khuẩn, tăng cường các biện pháp phòng-chống dịch, đảm bảo chu đáo bữa ăn cho các công dân trong những ngày ở tập trung để chờ lên đường nhập ngũ”.

Lực lượng Y tế huyện Chư Păh lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công dân nhập ngũ. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Lực lượng Y tế huyện Chư Păh lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công dân nhập ngũ. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Nhờ thực hiện nghiêm công tác phòng-chống dịch nên người thân rất yên tâm khi con em mình lên đường làm nghĩa vụ quân sự. Bà Nguyễn Thị Phương (tổ 6, thị trấn Phú Túc) chia sẻ: “Năm nay, con trai tôi lên đường nhập ngũ. Lúc đầu, thấy dịch bệnh phức tạp nên tôi cũng hơi lo ngại. Tuy nhiên, khi biết các thanh niên lên đường nhập ngũ được test nhanh Covid-19 và xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR nên tôi rất yên tâm”.

Đến thời điểm này, các địa phương đã sẵn sàng cho lễ giao quân. Thượng tá Phan Giang Nam-Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mang Yang-cho biết: Chúng tôi đã triển khai nhiều giải pháp để phòng-chống dịch. Đối với thanh niên lên đường nhập ngũ ở các xã đang ảnh hưởng bởi dịch bệnh, chúng tôi phối hợp với địa phương tuyên truyền để công dân hạn chế tiếp xúc với những người từ vùng dịch về. Khi công dân nhập ngũ đã tập trung để lấy mẫu xét nghiệm, chúng tôi cũng chỉ đạo các đơn vị quản lý chặt chẽ, thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Hiện nay, đơn vị đang tập trung cao nhất cho lễ giao nhận quân, đặc biệt là xây dựng các phương án phòng-chống dịch.

Anh Đinh Văn Sinh (làng Hra, xã Kông Yang, huyện Kông Chro) chia sẻ: “Khi biết tin trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, bản thân tôi đã nêu cao ý thức phòng-chống dịch. Những ngày Tết vừa qua, tôi hạn chế đi chơi, thường xuyên đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn. Mình là đảng viên lên đường nhập ngũ nên phải nêu gương. Khi vào tập trung đợi ngày lên đường nhập ngũ, tôi cũng như mọi người đều thực hiện các khuyến cáo về phòng-chống dịch để buổi lễ giao quân diễn ra tốt đẹp”.

Để các thanh niên yên tâm lên đường làm nghĩa vụ quân sự, các địa phương đã tổ chức thăm hỏi, động viên, tập trung thực hiện tốt chính sách hậu phương-quân đội. Ông Đinh Văn Dũng-Bí thư Huyện ủy Chư Prông-cho biết: Năm nay, huyện có 218 thanh niên lên đường nhập ngũ. Trước đó, chúng tôi đã chỉ đạo các địa phương, tổ chức đoàn thể đến thăm, tặng quà động viên các thanh niên và gia đình. Cấp ủy, chính quyền địa phương sẽ làm tốt chính sách hậu phương-quân đội, giới thiệu việc làm khi thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về. Hiện nay, dịch bệnh trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp, Thường trực Huyện ủy chỉ đạo Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện xây dựng các kịch bản cho lễ giao nhận quân bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG