Unable to connect to the remote server Rà soát hộ nghèo đảm bảo thực chất
03/11/2023 - Lượt xem: 180
Từ ngày 1-9 đến 14-10, các địa phương trong tỉnh Gia Lai tiến hành rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp và ngư nghiệp có mức sống trung bình năm 2023. Đến nay, hầu hết các địa phương trong tỉnh đã hoàn thành công tác này theo kế hoạch và đảm bảo thực chất.

Sau 1 tháng triển khai, công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp và ngư nghiệp có mức sống trung bình năm 2023 (gọi tắt là công tác rà soát hộ nghèo) tại xã Ia Ake (huyện Phú Thiện) đã hoàn thành theo kế hoạch. Kết quả rà soát đã được Chủ tịch UBND huyện ký quyết định phê duyệt. Theo đó, năm 2023, xã Ia Ake có 80 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 4,34% (giảm 30 hộ so với năm 2022), 78 hộ cận nghèo, chiếm 4,23% (giảm 456 hộ). Trong đó, có 70 hộ nghèo và 65 hộ cận nghèo người dân tộc thiểu số.

Chị Trần Minh Thanh (bìa phải)-công chức Văn hóa-Xã hội xã Ia Ake (huyện Phú Thiện) kiểm tra thông tin, chấm điểm trên phiếu điều tra hộ nghèo tại thôn Plei Mun Măk. Ảnh: P.V

Chị Trần Minh Thanh (bìa phải)-công chức Văn hóa-Xã hội xã Ia Ake (huyện Phú Thiện) kiểm tra thông tin, chấm điểm trên phiếu điều tra hộ nghèo tại thôn Plei Mun Măk. Ảnh: P.V

Ông Vũ Tiến Sơn-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Ake, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo rà soát hộ nghèo xã-cho biết: Được sự hướng dẫn của Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội, xã đã thành lập Ban chỉ đạo với 18 thành viên. Trong đó, tất cả cán bộ, công chức, trưởng, phó các tổ chức chính trị-xã hội, đoàn thể đều tham gia Ban Chỉ đạo, trực tiếp được phân công phụ trách công tác điều tra, rà soát hộ nghèo.

Được phân công phụ trách công tác rà soát hộ nghèo tại thôn Plei Mun Măk, chị Trần Minh Thanh-công chức Văn hóa-Xã hội xã Ia Ake-cho hay: Trước khi tiến hành điều tra, rà soát, tôi cùng Ban Nhân dân thôn tập trung phổ biến để bà con hiểu trường hợp nào cần đăng ký để được rà soát kịp thời. Sau thời gian đăng ký, chúng tôi chia thành 2 tổ để đi đến từng nhà điều tra, gặp gỡ, trao đổi và điền thông tin vào phiếu theo đúng quy trình. Vì bà con thường đi làm rẫy vào ban ngày nên công việc được tranh thủ thực hiện vào buổi chiều muộn hoặc tối. Khi có kết quả sơ bộ, tổ điều tra tiến hành họp thôn, thông báo kết quả và giải đáp các thắc mắc, kiến nghị của người dân. Sau khi nghe giải thích cũng như trình bày các nguyên nhân, người dân trong thôn đều đồng tình với kết quả mà tổ công bố. “Đặc biệt, chúng tôi cũng tuyên truyền để bà con không còn tư tưởng “được công nhận” hộ nghèo mà phải có ý chí, cảm thấy vui mừng khi mình không còn thuộc diện hộ nghèo nữa”-chị Thanh chia sẻ.

Đến nay, công tác điều tra, rà soát hộ nghèo của huyện Đak Pơ cũng đã hoàn tất. Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Thị Thương cho hay: Qua rà soát, toàn huyện còn 812 hộ nghèo, chiếm 6,97% và 979 hộ cận nghèo, chiếm 8,4% tổng số hộ dân. Theo kết quả rà soát, tất cả 8 xã, thị trấn đề đạt và vượt kế hoạch giảm nghèo. Theo đánh giá, công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo tiêu chí đa chiều giai đoạn 2022-2025 thực hiện đảm bảo theo quy định tại Quyết định số 24/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các thông tư của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội. Trước đó, Ban Chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo huyện giai đoạn 2021-2025 đã ban hành kế hoạch, hướng dẫn và biểu mẫu báo cáo sơ bộ kết quả rà soát cũng như kiểm tra, giám sát công tác rà soát trên địa bàn huyện. Nhờ đó, công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023 đảm bảo đúng quy định.

Theo Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Trần Anh, đến thời điểm hiện tại, hầu hết các địa phương trong tỉnh đã hoàn thành công tác điều tra, rà soát hộ nghèo năm 2023. Qua đánh giá sơ bộ, công tác điều tra, rà soát đã được các địa phương thực hiện đảm bảo chính xác, dân chủ, công khai, công bằng, đúng quy trình và thời gian quy định, có sự tham gia của các cấp, các ngành, cộng đồng và người dân; bảo đảm đúng đối tượng, không bỏ sót và phản ánh đúng thực trạng đời sống của người dân tại địa phương.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/ra-soat-ho-ngheo-dam-bao-thuc-chat-post254450.html

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG