The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Rà soát, đánh giá lại các xã NTM trên địa bàn Gia Lai: Việc làm cần thiết
29/08/2019 - Lượt xem: 1403
Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa chỉ đạo các ngành, địa phương tiến hành rà soát, đánh giá lại 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2011-2016 để có hướng hỗ trợ các xã này củng cố các tiêu chí đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí mới.
Trong Thông báo số 29/TB-VP của Văn phòng UBND tỉnh về kết luận hội nghị sơ kết đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM năm 2018, triển khai kế hoạch năm 2019 và Thông báo số 32/TB-VP của Văn phòng UBND tỉnh về kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị trực tuyến sơ kết quý I, triển khai công tác quý II-2019, một trong những nội dung đáng chú ý là UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương rà soát, đánh giá lại 15 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM giai đoạn 2011-2016 theo Bộ tiêu chí cũ. Nếu các xã này không đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí mới giai đoạn 2016-2020 thì sẽ đưa ra khỏi danh sách xã đạt chuẩn NTM. Đồng thời, để hỗ trợ cho 15 xã này đảm bảo các yêu cầu theo Bộ tiêu chí mới, đầu năm 2019, UBND tỉnh cũng đã có Quyết định số 73/QĐ-UBND phân bổ vốn đầu tư phát triển từ ngân sách trung ương hỗ trợ. Trong đó, tỉnh phân bổ hơn 7,9 tỷ đồng cho 9/15 xã đã đạt chuẩn cần kinh phí để thực hiện các tiêu chí còn thiếu gồm: Al Bá, Ia Blang, Ia Glai và Ia Hlốp (huyện Chư Sê), Cư An (huyện Đak Pơ), Nam Yang, Tân Bình, Kdang, Glar (huyện Đak Đoa). Ngoài ra, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành theo lĩnh vực phụ trách hướng dẫn và hỗ trợ các xã thực hiện tiêu chí còn thiếu để đạt chuẩn.
 
 Xã Ia Sao (huyện Ia Grai) đang bị xem xét đưa ra khỏi danh sách các xã đạt chuẩn NTM. Ảnh: N.D
Xã Ia Sao (huyện Ia Grai) đang bị xem xét đưa ra khỏi danh sách các xã đạt chuẩn NTM. Ảnh: N.D
 
Qua rà soát 15 xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2011-2016, đến nay, có 3/15 xã đạt 18/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí mới gồm: Ia Sao (huyện Ia Grai), Nam Yang và Glar (huyện Đak Đoa); 8 xã đạt 17/19 tiêu chí gồm: Ia Blang, Al Bá, Ia Hlốp (huyện Chư Sê), Ia Dom (huyện Đức Cơ), Hà Tam, Tân An, Cư An, Phú An (huyện Đak Pơ); 2 xã đạt 16/19 tiêu chí gồm: Ia Glai (huyện Chư Sê), Tân Bình (huyện Đak Đoa); xã Kdang (huyện Đak Đoa) đạt 15/19 tiêu chí và xã Ia Krêl (huyện Đức Cơ) đạt 13/19 tiêu chí. Nguyên nhân các xã này không đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí mới là do Bộ tiêu chí mới có nhiều yêu cầu cao hơn so với Bộ tiêu chí cũ. 
 
Ông Nguyễn Văn Hợp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê-cho biết: Giai đoạn 2011-2016, huyện có 4 xã gồm: Al Bá, Ia Blang, Ia Glai và Ia Hlốp được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM. Tuy nhiên, qua rà soát theo Bộ tiêu chí mới, các xã này đều bị sụt giảm số tiêu chí đạt chuẩn. Để giúp các xã đạt 19/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí mới, thời gian qua, UBND huyện đã xuất ngân sách hỗ trợ xã Al Bá sửa chữa nâng cấp đường giao thông liên thôn, liên xã nhằm hoàn thành tiêu chí giao thông. Xã Ia Glai chưa đạt chuẩn tiêu chí trường học nhưng trường đã có quyết định đầu tư xây dựng mới trong năm tới nên tiêu chí này được cơ quan chuyên môn chấp thuận. Về các tiêu chí khác, huyện đã xây dựng phương án hỗ trợ để 4 xã đảm bảo đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí mới giai đoạn 2016-2020.
 
Mới đây, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM tỉnh đã họp và đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí tại 15 xã nói trên. Các huyện liên quan đều cam kết sẽ đầu tư vốn để đảm bảo giúp các xã hoàn thành 19/19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí mới. Tuy nhiên, riêng với 2 xã Ia Sao (huyện Ia Grai) và Ia Krêl (huyện Đức Cơ), cơ quan chuyên môn đang xem xét để tham mưu UBND tỉnh thu hồi quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM. Trong đó, xã Ia Sao qua rà soát còn tiêu chí hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật chưa đạt chuẩn. Ông Nguyễn Tiến Dũng-quyền Chủ tịch UBND xã Ia Sao-cho hay: Xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị xã. Thời gian qua, xã triển khai nhiều giải pháp để củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt theo Bộ tiêu chí mới. Tuy nhiên, trong năm 2018, xã có 4 cán bộ, công chức vi phạm pháp luật, hiện vẫn chưa giải quyết xong. Vì vậy, khả năng xã bị thu hồi quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM là rất lớn. Hiện nay, Đảng ủy, UBND xã đã xây dựng lộ trình cụ thể để sớm được công nhận xã đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí mới. Còn xã Ia Krêl, sau khi rà soát, có đến 6 tiêu chí chưa đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí mới gồm: trường học; nhà ở dân cư; thu nhập; hộ nghèo; môi trường và an toàn thực phẩm; hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Vì vậy, xã này khó tránh khỏi việc bị thu hồi danh hiệu xã đạt chuẩn NTM.
 
Trao đổi với P.V, ông Trần Văn Văn-Phó Chi cục trưởng Chi cục PTNT (Sở Nông nghiệp và PTNT) cho hay: Nguyên nhân 2 xã Ia Sao và Ia Krêl đang bị xem xét đưa ra khỏi danh sách các xã đạt chuẩn NTM là do chưa có sự phấn đấu cao để đạt chuẩn 19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí mới. Với 13 xã còn lại, đến nay đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí theo Bộ tiêu chí mới. Trong thời gian tới, các địa phương tiếp tục chỉ đạo UBND các xã duy trì và nâng cao các tiêu chí để người dân được thụ hưởng.
 
(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG