Unable to connect to the remote server Quyết tâm chính trị cao trong giảm nghèo bền vững
04/11/2023 - Lượt xem: 128
Nhân chuyến công tác tại huyện Chư Păh ngày 3-11, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Hồ Văn Niên đã có buổi làm việc với hệ thống chính trị các xã Ia Mơ Nông và Ia Kreng để nắm tình hình, kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ từ đầu năm đến nay và định hướng triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc với xã Ia Mơ Nông, ông Nguyễn Văn Hiệu-Chủ tịch UBND xã thông tin: Xã cách trung tâm huyện 17 km về hướng Tây Bắc; tổng diện tích tự nhiên hơn 5.219 ha, trong đó, gần 1.919 ha đất sản xuất nông nghiệp. Toàn xã có 1.063 hộ với 4.186 nhân khẩu, phân bổ trên địa bàn 6 thôn, làng (trong đó, có 5 làng đồng bào dân tộc thiểu số). Xã Ia Mơ Nông có 145 đảng viên đang sinh hoạt tại 11 chi bộ.

Quang cảnh buổi làm việc của Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên với hệ thống chính trị xã Ia Mơ Nông. Ảnh: Đức Thụy

Thời gian qua, xã đã triển khai tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi cũng như ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đặc biệt, Đảng ủy xã đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững để triển khai thực hiện. Đồng thời, phân công các Đảng ủy viên phụ trách các thôn, làng nhằm giúp đỡ, hướng dẫn người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cũng như xóa các hủ tục lạc hậu. Qua đó, từng bước nâng cao hiệu quả sản xuất, giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích, góp phần nâng cao thu nhập và tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh qua các năm.

Tính đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 5% và hộ cận nghèo còn 25%; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 49 triệu đồng/người. Ngoài ra, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cũng được xã quan tâm thực hiện và đạt được những kết quả tích cực. Xã đã hoàn thành 16/19 tiêu chí và đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành xã nông thôn mới trong năm 2024. Chất lượng công tác giáo dục, y tế và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư được duy trì, phát triển. Công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, bản sắc dân tộc tiếp tục được xã quan tâm thực hiện. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản được giữ vững…

"Tuy nhiên, thời gian qua, tình hình tiêu thụ, giá cả một số mặt hàng nông sản không ổn định, ảnh hưởng đến thu nhập người dân. Đời sống của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Tình hình trật tự, an toàn xã hội còn tiềm ẩn những nhân tố gây mất ổn định, như tình trạng trộm cắp, tranh chấp, mâu thuẫn, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của một số người dân chưa cao”-Chủ tịch UBND xã Ia Mơ Nông cho biết.

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên trao quà cho hệ thống chính trị xã Ia Kreng. Ảnh: Đức Thụy

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên trao quà cho hệ thống chính trị xã Ia Kreng. Ảnh: Đức Thụy

Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc xã Ia Mơ Nông đạt được trong thời gian qua, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên nhấn mạnh: Cấp ủy, chính quyền Ia Mơ Nông cần phải có quyết tâm chính trị cao trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế-xã hội, nhất là 5 làng đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo có giảm qua các năm nhưng chưa bền nên xã cần quan tâm đến công tác giảm nghèo bền vững. Trong đó, cần chú trọng phân công cán bộ, đảng viên phụ trách giúp đỡ từng hộ nghèo; đồng thời, triển khai nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả để nâng cao thu nhập cho người dân và giảm nghèo bền vững, hướng tới xóa hộ nghèo trong thời gian sớm nhất.

Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: Để hoàn thành mục tiêu xã nông thôn mới trong năm 2024 thì cả hệ thống chính trị phải vào cuộc quyết liệt, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội, văn hóa, giáo dục, y tế. Chú trọng tuyên truyền, vận động người dân xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, ngăn chặn nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, rút ngắn thời gian tổ chức ma chay… Tiếp tục quan tâm giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nêu cao tinh thần cảnh giác với các đối tượng xấu từ bên ngoài. Quan tâm xây dựng hệ thống chính trị, trong đó, chú trọng phát triển đội ngũ đảng viên nhằm từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới. Đồng thời, quan tâm bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa, nhất là giữ gìn nghề đan lát, thổ cẩm truyền thống nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch của địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên đề nghị xã Ia Kreng cần có quyết tâm chính trị cao trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Ảnh: Đức Thụy

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên đề nghị xã Ia Kreng cần có quyết tâm chính trị cao trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Ảnh: Đức Thụy

Tại buổi làm việc với hệ thống chính trị xã Ia Kreng, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của hệ thống chính trị của xã trong phát triển kinh tế-xã hội, giảm nghèo bền vững. Tuy nhiên, sau 15 năm chia tách, Ia Kreng chưa có nhiều thay đổi; vẫn là xã vùng 3, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn với trên 80% số hộ thuộc diện nghèo và cận nghèo. Do đó, cấp ủy, chính quyền địa phương cần phải quyết tâm, nỗ lực nhiều hơn nữa để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống cho người dân.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: “Hệ thống chính trị và các đồng chí Bí thư, Chủ tịch và cấp ủy các cấp phải trăn trở vấn đề này, đặt ra nhiệm vụ, giải pháp, biện pháp để nâng cao đời sống của người dân. Hiện nay, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chúng ta đang hưởng lợi nhiều nguồn lực đầu tư từ các chương trình, dự án hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Do đó, Ia Kreng cần có biện pháp, phương pháp để sử dụng hiệu quả các nguồn lực này nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân và giảm nghèo bền vững”.

Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên cũng chỉ đạo: Trong khi chờ tỉnh có những cơ chế, đặc thù riêng cho các địa phương như xã Ia Kreng thì huyện Chư Păh cần quan tâm nhiều hơn nữa trong lựa chọn cây trồng, vật nuôi, triển khai mô hình phù hợp giúp bà con phát triển kinh tế và đưa xã ngày càng phát triển.

Dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên cũng có các phần quà tặng hệ thống chính trị xã Ia Mơ Nông và Ia Kreng.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/bi-thu-tinh-uy-ho-van-nien-quyet-tam-chinh-tri-cao-trong-giam-ngheo-ben-vung-post254556.html

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG