The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Quân đoàn 3: Sôi nổi hội thi cứu hộ, cứu nạn
27/02/2023 - Lượt xem: 77
Quân đoàn 3 vừa tổ chức hội thi cứu hộ, cứu nạn năm 2023. Hội thi nhằm kiểm tra, đánh giá khả năng cứu hộ, cứu nạn của các đơn vị, từ đó đề ra giải pháp để nâng cao chất lượng công tác.

Tham gia hội thi có 3 đội với 45 vận động viên, huấn luyện viên thuộc Sư đoàn 10, Sư đoàn 320 và Lữ đoàn Công binh 7. Mỗi đội thi phải hoàn thành 3 giai đoạn liên hoàn theo từng bài thi: “Dải chướng ngại vật đặc biệt”, “Tiếp sức”, “Giành chiến thắng”. Những ngày diễn ra hội thi, sân thi đấu của Lữ đoàn Công binh 7 luôn rộn vang tiếng reo hò cổ vũ của các cán bộ, chiến sĩ. Trên thao trường thi đấu, các vận động viên vừa thể hiện kỹ thuật cá nhân khéo léo, vừa phối hợp với đồng đội để thực hiện các phần thi.

Quân đoàn 3: Sôi nổi hội thi cứu hộ, cứu nạn ảnh 1

Các vận động viên thực hiện phần thi vượt chướng ngại vật trong điều kiện phải đeo thiết bị phòng độc. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Đại tá Nguyễn Bá Lực-Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân đoàn 3-cho biết: Do những tác động của biến đổi khí hậu, thời tiết trên cả nước và địa bàn miền Trung-Tây Nguyên diễn biến phức tạp, có thể xảy ra sự cố, thảm họa bất cứ lúc nào. Đặc biệt, trận động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria mới đây đã để lại hậu quả nặng nề, đồng thời cho chúng ta nhiều bài học về ứng phó với sự cố, cứu hộ, cứu nạn. Chính vì thế, ứng phó với sự cố thiên tai, tìm kiếm cứu nạn là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình của cả nước nói chung và quân đội nói riêng. Vì vậy, bộ đội phải được huấn luyện sử dụng thành thạo các loại trang bị, phương tiện; nhuần nhuyễn trong tổ chức chỉ huy, hiệp đồng cứu hộ, cứu nạn.

Ở bài thi “Dải chướng ngại vật đặc biệt”, tuyển thủ phải vượt qua 9 tuyến vật cản được bố trí liên hoàn với khối lượng trang-thiết bị lớn. Đối với bài thi “Tiếp sức”, các tuyển thủ vượt qua 6 tuyến vật cản. Còn đối với bài thi “Giành chiến thắng”, các vận động viên phải vượt qua 11 tuyến vật cản. Tất cả 3 bài thi đều phải thực hiện nội dung bắt buộc là bắn súng ngắn K59. Chứng kiến các vận động viên của Lữ đoàn Công binh 7 thực hiện bài thi “Dải chướng ngại vật đặc biệt” mới thấy được khả năng dẻo dai, sức bền cũng như ý chí quyết tâm và tinh thần hiệp đồng tập thể. Trung úy Trần Kim Tài-Đội trưởng đội thi Lữ đoàn Công binh 7-cho hay: “Ở bài thi này, chúng tôi lần lượt thực hiện các nội dung tại 9 tuyến gồm: tuyến dập lửa, tuyến lối đi bộ, dải chướng ngại vật đặc biệt, mặc bộ phòng hóa cá nhân, cắt cửa bị khóa, cứu người bị thương, tìm kiếm và thu thập mảnh kim loại, triển khai nhà bạt container cứu hộ, bắn súng K59, tuyến đường vòng tròn. Hệ thống vật cản được bố trí liên hoàn, độ khó khác nhau, đòi hỏi các thành viên không chỉ có sức mạnh, sức bền, nhanh nhẹn, khéo léo mà còn phải thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật thao tác sử dụng trang-thiết bị nhanh, thành thạo, chính xác và có sự hiệp đồng chặt chẽ với nhau để thực hiện bài thi đạt kết quả cao”.

 

Điểm mới tại hội thi lần này là các vận động viên thực hiện các phần thi trong điều kiện phải mang đồ bảo hộ, trang-thiết bị nặng, đồ phòng hóa và di chuyển trên địa hình nhiều vật cản, phải phá dỡ vật cản, tìm kiếm người bị thương, tiến hành dựng nhà bạt, di chuyển thiết bị nặng… Trung úy Lê Hải Nam-thành viên đội thi Sư đoàn 320-chia sẻ: “Mỗi bài thi vượt qua nhiều vật cản, sử dụng công cụ, thiết bị để cắt, nâng, di dời thiết bị thực hiện công tác cứu hộ. Cùng với đó, để thực hiện hoàn thiện các phần thi thì yếu tố cá nhân quan trọng nhưng cũng đòi hỏi phải hiệp đồng tập thể chặt chẽ mới hoàn thành được nội dung thi. Qua hội thi, chúng tôi đã rút ra được những kinh nghiệm quý trong công tác cứu hộ, cứu nạn, làm cơ sở cho việc thực hiện nhiệm vụ sau này”.

Đại tá Nguyễn Bá Lực cho biết thêm: Hội thi nhằm đánh giá chất lượng huấn luyện, chỉ huy cứu hộ, cứu nạn của các đơn vị, làm cơ sở rút kinh nghiệm, nâng cao chất lượng huấn luyện cứu hộ, cứu nạn của Quân đoàn trong thời gian tới. Đồng thời, đây cũng là dịp để rèn luyện kỹ năng, thao tác cũng như khả năng xử lý tình huống của các đơn vị, qua đó giúp đơn vị đánh giá đúng thực tế, năng lực của các cán bộ, chiến sĩ. Qua hội thi, Quân đoàn tuyển chọn vận động viên thành lập đội tuyển cứu hộ, cứu nạn; tổ chức huấn luyện, luyện tập để tham gia hội thao cứu hộ, cứu nạn toàn quân năm 2023.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG