Unable to connect to the remote server Phú Thiện: Cán bộ, đảng viên đi đầu xây dựng nông thôn mới
04/07/2019 - Lượt xem: 1681
Với tinh thần tiên phong gương mẫu, hầu hết cán bộ, đảng viên xã Ia Piar (huyện Phú Thiện) đã đi đầu trong việc thực hiện và vận động người dân chung tay hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), đồng thời “đỡ đầu” các hộ nghèo trong xã. Với những kết quả đã đạt được, xã Ia Piar phấn đấu sẽ về đích NTM cuối năm 2019.
“Đảng viên đi trước”
 
Để góp phần giúp xã Ia Piar đạt tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM, sau khi bàn bạc với người thân trong gia đình, ông Ksor Thuir-Bí thư chi bộ làng Rbai A đã tiên phong xây dựng nhà tắm, nhà vệ sinh tự hoại với kinh phí 5 triệu đồng và di dời chuồng bò ra khỏi gầm nhà sàn. Noi gương ông Thuir, đến nay đã có 100/174 hộ làm nhà vệ sinh đạt chuẩn và 60 hộ di dời chuồng gia súc ra khỏi gầm nhà sàn. “Bà con đã hiểu được lợi ích của việc làm nhà tiêu hợp vệ sinh và di dời chuồng trại, giúp môi trường sống được cải thiện. Đối với những hộ chưa thực hiện, sắp tới, chúng tôi sẽ vận động bà con làm tiếp”-Bí thư chi bộ làng Rbai A cho biết.
 
Cán bộ xã Ia Piar kiểm tra việc di dời chuồng trại chăn nuôi của gia đình bà Nay H’Un (thôn Rbai B). Ảnh: Đức Phương
Cán bộ xã Ia Piar kiểm tra việc di dời chuồng trại chăn nuôi của gia đình bà Nay H’Un (thôn Rbai B). Ảnh: Đức Phương
 
Ông Nay Khuôn-Trưởng thôn Rbai B cũng vừa làm xong nhà vệ sinh tự hoại với chi phí hơn 10 triệu đồng. “Bây giờ, mình làm nhà vệ sinh như vậy thì rất tiện. Môi trường sạch sẽ, nhà cửa thông thoáng hơn. Làng Rbai A và B đang được huyện chọn xây dựng làng NTM trong năm 2019. Sau 6 tháng phát động, cả 2 làng đã có thêm gần 30 hộ xây dựng nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh và di dời gần 100 chuồng trại nuôi nhốt gia súc”-Trưởng thôn Rbai B nói.
 
Với đặc thù của xã vùng II có hơn 85% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn nên việc làm nhà tiêu hợp vệ sinh, di dời chuồng trại nuôi nhốt gia súc đã được địa phương linh hoạt triển khai. Ngoài việc vận động người dân đóng góp ngày công giúp nhau thực hiện, tùy vào điều kiện kinh tế mỗi hộ mà nhà vệ sinh được xây dựng với chi phí khác nhau nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh, hiệu quả sử dụng. 
 
Ông Phạm Văn Phương-Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Ia Piar-cho biết: 3 năm qua, xã đã có hơn 200 hộ làm nhà tiêu hợp vệ sinh, hơn 300 hộ di dời chuồng trại nuôi nhốt gia súc ra khỏi gầm nhà sàn. Để làm được điều này, xã đã vận động 100% cán bộ, đảng viên đi đầu thực hiện. “Đối với làng Rbai A và Rbai B, sắp tới xã sẽ ưu tiên hỗ trợ kinh phí và huy động lực lượng giúp các hộ còn lại hoàn thành việc xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn và di dời chuồng trại gia súc, các làng còn lại vẫn tiếp tục đẩy mạnh triển khai”-ông Phương cho hay.
 
Phấn đấu đạt chuẩn NTM 
 
Xã Ia Piar hiện còn 5 tiêu chí chưa đạt chuẩn NTM gồm: giao thông, trường học, thu nhập, hộ nghèo và văn hóa. “Trong đó, khó nhất là tiêu chí hộ nghèo và thu nhập khi đến cuối 2018, xã còn 222/1.705 hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều, chiếm tỷ lệ 13%. Thu nhập bình quân đầu người cũng mới đạt 28 triệu đồng/năm”-ông Phương thông tin.
 
Cũng theo ông Phương, để giúp người dân thoát nghèo và nâng cao thu nhập, Đảng ủy xã Ia Piar đã ra nghị quyết chuyên đề, phân công nhiệm vụ cho các ban ngành, đoàn thể phụ trách giúp hộ nghèo. Các tổ chức ban ngành, đoàn thể của xã phối hợp với chi bộ, Ban Nhân dân thôn, Ban Công tác Mặt trận, các đoàn thể của thôn tổ chức họp rà soát hộ nghèo, đánh giá, xác định nguyên nhân và có giải pháp phù hợp giúp thoát nghèo, đồng thời phân công mỗi đảng viên giúp 1 hộ thoát nghèo.
 
Cùng với đó, xã cũng tích cực hỗ trợ sinh kế cho người dân bằng cách đầu tư xây dựng các tuyến đường nội đồng kết hợp với tu bổ, xây dựng kênh mương phục vụ sản xuất; vận động người dân mở rộng cánh đồng lúa lớn một giống để nâng cao năng suất và thu nhập; hỗ trợ 15 con bò cái sinh sản; xây dựng mô hình 5 ha xoài Úc, cấp 200 cây giống ăn quả cho các hộ nghèo… Đồng thời, động viên người dân phát huy nội lực, phối hợp với các ngành chuyên môn của huyện để đào tạo nghề, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập.
 
Bằng nhiều nguồn lực, trong 3 năm qua, Ia Piar đã xóa 47 căn nhà tạm và quyết tâm trong năm 2019 “giải quyết” nốt 19 căn còn lại. Hiện tại, xã đang hỗ trợ xây dựng 2 căn nhà cho hộ nghèo ở làng Rbai B (50 triệu đồng/căn) có đủ nhà tắm, nhà vệ sinh, giúp các hộ này có thêm động lực lao động, sản xuất tiến tới thoát nghèo bền vững. 
 
“Đoàn Thanh niên chịu trách nhiệm xóa nhà tạm; Hội Phụ nữ làm con đường hoa, hàng rào xanh; Hội Cựu chiến binh xây nhà tắm, nhà vệ sinh; Mặt trận di dời chuồng trại nhốt gia súc; Hội Nông dân hỗ trợ sản xuất, chăn nuôi… Đảng ủy xã ra nghị quyết, UBND xã xây dựng chương trình hành động, lên kế hoạch theo từng tuần, từng tháng để giao phần việc cụ thể cho các ban ngành, đoàn thể thực hiện và có báo cáo, theo dõi, giám sát chặt chẽ, phấn đấu cuối năm 2019 xã về đích NTM”-Bí thư Đảng ủy xã Ia Piar cho biết thêm.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG