The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Phụ nữ Kông Chro chung sức làm đẹp thôn làng
16/09/2019 - Lượt xem: 1518
Trong 10 năm qua, phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) đã thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ huyện Kông Chro tham gia với những việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.
Hiến đất làm đường
 
Làng Hle Hlang (xã Yang Trung) được huyện Kông Chro chọn làm điểm xây dựng NTM kiểu mẫu theo Chỉ thị số 12 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đến nay, việc thực hiện quy hoạch sắp xếp, bố trí nhà ở trong khu dân cư và xây dựng 10 tuyến đường quy hoạch cơ bản hoàn thành. Để làm được điều này, bên cạnh sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, người dân làng Hle Hlang nói chung và hội viên phụ nữ nói riêng đã hiến trên 18.000 m2 đất ở, đất nông nghiệp. Chị Đinh Thị Brach (làng Hle Hlang) cho biết: “Con đường chạy dọc khu đất sản xuất rộng 5 sào của gia đình. Vì vậy, mình tự nguyện hiến 1 sào đất. Có đường đi to đẹp sẽ giúp cho việc đi lại, vận chuyển nông sản được thuận tiện hơn”.
 
Tương tự, gia đình chị Đinh Thị Pyan cũng hiến 75 m2 đất ở để mở rộng 2 con đường. Chị Pyan chia sẻ: “Gia đình tôi có 600 m2 đất ở. Đất của gia đình tôi nằm ở vị trí giao nhau của 2 tuyến đường. Do đó, tôi đã bàn với chồng hiến cho làng phía trước nhà 30 m2 và bên hông nhà 45 m2. Giờ con đường to đẹp, đi lại thuận tiện hơn trước nhiều”.   
 
Chị Đinh Thị Pyan (bìa trái) hiến 75 m2 đất ở để 2 tuyến đường quy hoạch được mở rộng thông tuyến. 		                  Ảnh: N.M
Chị Đinh Thị Pyan (bìa trái) hiến 75 m2 đất ở để 2 tuyến đường quy hoạch được mở rộng thông tuyến. Ảnh: N.M
 
Bà Đinh Thị Luynh-Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Yang Trung-cho hay: “Chi hội Phụ nữ làng Hle Hlang có 140 hội viên, phụ nữ. Hưởng ứng chương trình xây dựng làng NTM, Hội LHPN xã cùng với chính quyền, các ban ngành, đoàn thể đã tích cực tuyên truyền vận động hội viên, phụ nữ trong làng. Nhận thấy lợi ích từ việc xây dựng làng NTM, nhiều hội viên, phụ nữ đã đóng góp ngày công, di dời nhà của, vật kiến trúc cùng nhân dân đoàn kết xây dựng làng theo quy hoạch. Đặc biệt, đã có 81 hội viên, phụ nữ hiến hơn 2.430 m2 đất để thông các tuyến đường làng, giúp cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân thuận lợi hơn. Đây cũng là tiền đề quan trọng để làng hoàn thành các tiêu chí xây dựng làng NTM”.
 
Con đường hoa, hàng rào xanh
 
Khi đường làng được bê tông hóa gọn gàng, sạch sẽ, chị em phụ nữ làng Húp (xã Kông Yang) cùng nhau tận dụng những khoảng đất trống dọc hai bên đường trồng những luống hoa mười giờ, hoa sam, hoa vạn thọ…; tạo hàng rào xanh bằng cây chuỗi ngọc. Việc làm này góp phần điểm tô cho bức tranh làng quê thêm tươi mới, đầy sức sống. Dẫn chúng tôi đi một vòng quanh làng, chị Đinh Thị Phe-Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ làng Húp-cho hay: Có được cảnh quan như hiện nay, 100% hội viên, phụ nữ trong làng tham gia mô hình “Hàng rào xanh”, “Con đường hoa”. “Đến nay, chị em trong làng đã trồng được 1.380 m hàng rào xanh, con đường hoa. Chúng tôi đang tiếp tục trồng cây chuỗi ngọc và cúc vạn thọ trước nhà rông”-chị Phe nói.
 
Tại nhà rông làng Húp, hàng chục hội viên, phụ nữ đang hăng hái cuốc đất, trồng hoa. Chị Đinh Thị Han bộc bạch: Năm 2017, khi các cấp Hội Phụ nữ triển khai mô hình “Hàng rào xanh”, “Con đường hoa”, mình và các chị em trong làng đã đi xin cây chuỗi ngọc về trồng. Giờ nhiều nhà đã có hàng rào chuỗi ngọc xanh mướt, được cắt tỉa gọn gàng, nhìn rất đẹp mắt. “Nhà rông của làng đang được bao quanh bởi hàng rào tre. Chúng tôi trồng thêm cây chuỗi ngọc và một số loại hoa để tạo không gian, cảnh quan của làng thêm sinh động”-chị Han chia sẻ thêm.
 
Bà Trương Thị Hồng-Chủ tịch Hội LHPN huyện Kông Chro-cho biết: Đến nay, các cấp Hội đã thực hiện 6.209 m hàng rào xanh, hàng rào lưới B40 và hàng rào bằng tre nứa và 4.090 m con đường hoa. Với phần việc “Đường ngõ xóm sạch sẽ và không lầy lội vào mùa mưa”, hội viên, phụ nữ đã ra quân san bằng, lấp ổ gà khoảng 2.300 m đường và dọn vệ sinh, phát quang bụi rậm 1.892 m đường; vận động 113 hộ hiến đất quy hoạch nhà ở, làm đường. Ngoài ra, các cấp Hội còn thực hiện mô hình “Đoạn đường ánh sáng” nhằm phòng ngừa tai nạn giao thông, đảm bảo tình hình an ninh trật tự; vận động 636 hộ có vườn rau xanh và cây ăn quả, 77 hộ làm nhà tiêu hợp vệ sinh với tổng kinh phí trên 1,2 tỷ đồng…
 
“Trong 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, Hội LHPN huyện đã chung tay thực hiện 11/19 tiêu chí gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống của hội viên, phụ nữ trên địa bàn. Thời gian tới, Hội tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 12 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; tiếp tục đăng ký với Ban điều phối huyện triển khai thực hiện mô hình “Hàng rào xanh”, “Con đường hoa”, “Đường ngõ xóm sạch sẽ và không lầy lội vào mùa mưa”; thành lập mô hình “Chi hội Phụ nữ xây dựng NTM” tại các làng điểm NTM”-bà Hồng thông tin thêm.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG