The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Phong trào Chữ thập đỏ trường học ở Gia Lai: Nhiều hoạt động ý nghĩa
21/09/2020 - Lượt xem: 1574
Những năm qua, phong trào Chữ thập đỏ trong các nhà trường ở Gia Lai đã thu hút đông đảo học sinh, sinh viên, giáo viên, phụ huynh và các nhà hảo tâm tích cực tham gia. Lực lượng Chữ thập đỏ trong trường học ngày càng đông đảo, hoạt động ổn định, có chất lượng và chiều sâu.
Những điển hình từ cơ sở
 
Những năm qua, phong trào Chữ thập đỏ ở các trường học phát triển mạnh mẽ thông qua các phong trào, cuộc vận động lớn do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động như: “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với 1 địa chỉ nhân đạo”, “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”... Các hoạt động này không chỉ thiết thực giúp đỡ những đối tượng gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống mà còn góp phần giáo dục học sinh. Từ đó, các em sẽ hiểu thêm về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Tương thân, tương ái” tốt đẹp của dân tộc, sống có trách nhiệm hơn với bản thân và cộng đồng.
 
Trung bình mỗi năm, với giá trị công tác cứu trợ xã hội khoảng 2 tỷ đồng cùng hàng chục ngàn bộ quần áo, sách vở, cặp sách, dụng cụ học tập và hàng trăm chiếc xe đạp, nhiều học sinh nghèo vượt khó học giỏi đã được trợ giúp. 
 
Các tổ chức Chữ thập đỏ trong trường học không chỉ tích cực tham gia phong trào do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ tỉnh phát động mà còn chủ động sáng tạo các hình thức vận động quyên góp xây dựng quỹ như phong trào “Nuôi heo đất”, “Quỹ vì bạn nghèo”, “Xuân yêu thương”…
 
Điển hình, Hội Chữ thập đỏ Trường THCS Lương Thế Vinh (huyện Krông Pa) đã vận động mỗi thầy-cô giáo nhận giúp đỡ 1-2 học sinh nghèo từ tiền lương của mình. Với phong trào “Nuôi heo đất” cùng các hình thức vận động đa dạng khác, Quỹ nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ nhà trường mỗi năm vận động được khoảng trên 70 triệu đồng để hỗ trợ học sinh khó khăn và giáo viên bị bệnh hiểm nghèo.
 
Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức tập huấn sơ-cấp cứu tại Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Chư Sê). Ảnh: Trường Giang
Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức tập huấn sơ-cấp cứu tại Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Chư Sê). Ảnh: Trường Giang
 
Chi hội Chữ thập đỏ Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Du (huyện Đak Pơ) cũng có rất nhiều hoạt động nổi bật với 55 hội viên là cán bộ, giáo viên, người lao động và 884 em thiếu niên Chữ thập đỏ. Chi hội luôn đẩy mạnh tuyên truyền nhằm giáo dục học sinh lòng nhân ái, yêu đồng bào, yêu gia đình, quê hương đất nước và cuộc sống quanh mình, biết chia sẻ với các hoàn cảnh khó khăn. Các bản tin, hình ảnh hoạt động của Hội Chữ thập đỏ nhà trường thông qua những phong trào như: “Vì người nghèo”, hiến máu tình nguyện, giúp đỡ đồng bào lũ lụt, đồng bào vùng sâu, vùng xa, quyên góp sách vở… luôn được cập nhật kịp thời.
 
Trong công tác chăm sóc sức khỏe học đường, Chi hội Chữ thập đỏ nhà trường đã phối hợp tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh răng miệng, bệnh viêm đường hô hấp, phòng-chống HIV/AIDS… Trong công tác xã hội từ thiện, năm học 2018-2019, Chi hội đã quyên góp và tặng 2.100 cuốn vở cho học sinh Trường Tiểu học Lương Thế Vinh; 1.200 chiếc áo ấm cho học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng. Chi hội còn tặng 6 suất quà Tết cho gia đình các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường với trị giá 2,4 triệu đồng.
 
Cần những cách làm hay, sáng tạo
 
Công tác Chữ thập đỏ trong trường học là hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, là cầu nối tình yêu thương giữa con người với con người, ươm lòng nhân ái, góp phần quan trọng vào việc giáo dục ý thức, hoàn thiện nhân cách cũng như kỹ năng sống cho học sinh các cấp.
 
Tuy nhiên, công tác xây dựng tổ chức Hội và phong trào Chữ thập đỏ trường học những năm qua vẫn còn những hạn chế nhất định. Đó là: Phong trào còn dàn trải, không đều, mạnh trường nào trường nấy làm, chưa phát huy được tiềm năng, thế mạnh sẵn có. Số trường có tổ chức Hội còn thấp (310/738 trường); việc sơ-tổng kết công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ trong trường học còn sơ sài; chưa tổ chức được các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ cho đội ngũ cán bộ Hội của các trường.
 
Để công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ trong trường học phát triển mạnh mẽ, theo chúng tôi, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn cần tiếp tục triển khai tốt chương trình phối hợp. Trong năm học 2020-2021, 3 ngành cần tổ chức tổng kết chương trình phối hợp giai đoạn 2016-2020 và tiếp tục ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2021-2026, chú trọng công tác thi đua, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng tổ chức Hội và phong trào Chữ thập đỏ trong trường học.
 
Cùng với đó, Hội Chữ thập đỏ tỉnh cần biên tập và phát hành sổ tay cán bộ Chữ thập đỏ trường học, coi đây là cẩm nang để cán bộ Chữ thập đỏ nghiên cứu, thực hiện, đồng thời phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tốt việc tập huấn nghiệp vụ và phong trào Chữ thập đỏ cho đội ngũ cán bộ trong các trường học. Ngoài ra, cần tuyên dương kịp thời các điển hình tiên tiến để nhân rộng.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/channel/12380/202009/phong-trao-chu-thap-do-truong-hoc-o-gia-lai-nhieu-hoat-dong-y-nghia-5700974/

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG