The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Các tỉnh, thành phố tuyệt đối không được chủ quan"
28/01/2021 - Lượt xem: 1536
Chiều 28/1, tại cuộc họp trực tuyến về phòng chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam một lần nữa đề nghị các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, bởi chủng mới của virus SARS-CoV-2 lây lan rất nhanh.

Chiều 28/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, trong bối cảnh dịch diễn biến vô cùng phức tạp, Ban Chỉ đạo đề nghị các tỉnh, thành phố tăng cường các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch của các bộ ngành địa phương rà soát kỹ các biện pháp, kịch bản phòng chống dịch trong từng lĩnh vực, địa bàn.

Phó Thủ tướng nêu rõ, các tỉnh, thành phố cần hết sức nghiêm túc thực hiện phòng chống dịch. Những sự việc, sự cố như hôm nay xảy ra đã được dự kiến, lường trước từ hơn 1 năm trước đây, vì vậy cần phải luôn với một tinh thần sẵn sàng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng đã đặt câu hỏi “Trường hợp ổ dịch xảy ra ở Chí Linh liệu có thể xảy ra với tỉnh mình không?”, vì vậy, điều đầu tiên Phó Thủ tướng đề nghị các tỉnh, thành phố tuyệt đối không được chủ quan, nhất là các địa phương chưa bao giờ xảy ra dịch. “Mặc dù sân bay Vân Đồn, tổ an ninh Vân Đồn đều thực hiện nghiêm các quy định về an ninh sân bay rất chặt chẽ nhưng vẫn có các ca nhiễm, vì vậy tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, cần phải cảnh giác cao độ”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, đây là lần đầu tiên chúng ta phát hiện nhiều ca bệnh cùng một lúc (Chí Linh là 72 trường hợp, Quảng Ninh 10 ca). Nguyên nhân là do đây là chủng mới nên tốc độ lây lan rất nhanh. Theo sơ bộ ban đầu nhận định, ổ dịch ở Chí Linh (Hải Dương) có thể đã nhiễm được 10 ngày nhưng chủng virus này lây lan rất nhanh. Tuy nhiên, do chủng virus này lây hơn nhiều, có thể 3 ngày hết 1 vòng lây nhiễm, dự kiến đã xảy ra 4 vòng lây nhiễm ở địa phương này. Đến thời điểm này, đã thực hiện xét nghiệm được gần 4.000 mẫu xét nghiệm ở Chí Linh.

Cũng theo Phó Thủ tướng, trong những ngày tới, khả năng sẽ công bố rất nhiều ca bệnh, nhưng không phải vì thế mà chúng ta hoang mang, lo ngại, bởi chúng ta đã thực hiện khoanh vùng và lấy mẫu rất rộng, rộng hơn những lần trước rất nhiều. Cụ thể Quảng Ninh lấy mẫu xét nghiệm cả các đối tượng F3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các địa phương tuyệt đối không được chủ quan.

Cũng tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam Phó Thủ tướng đề nghị UBND các tỉnh cần tùy tình hình địa bàn để chủ động quyết định các khu cách ly, phong tỏa. “Chắc chắn phong tỏa là bất tiện vô cùng nhưng không thể làm khác, nếu làm tốt thì mới có thể kiểm soát được tốt dịch thì sẽ quay lại trạng thái bình thường được. Nếu không thực hiện kiên quyết ngay từ đầu, ngại khó ngại khổ thì sẽ không lường được hậu quả do dịch COVID-19 gây ra”- ông Đam nêu rõ.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, với dịch COVID-19 diễn biến vô cùng phức tạp Hải Dương, Quảng Ninh, cùng với chủng mới lây lan rất nhanh hiện nay, điều vô cùng quan trọng lúc này là các bệnh viện, cơ sở y tế, phải nâng mức báo động, phải được đặt trong tình trạng cảnh giác cao hơn một mức so với trước đây.

“Các trường hợp sốt, ho đều đến các cơ sở khám chữa bệnh. Chủng này lây lan rất nhanh, nếu lan ra các bệnh nhân rất nguy hiểm, đặc biệt là nếu mà lan ra đội ngũ các thầy thuốc. Trong đó riêng Hải Dương, là một trong số ít tỉnh có nhiều người già, bệnh nền nhất cả nước, vì vậy cần phải theo dõi, đặc biệt chú ý. Tuyệt đối không để như Đà Nẵng. Có thể, tất cả các bệnh nhân nội trú sẽ phải làm xét nghiệm COVID-19”- ông Đam đề nghị.

Thực hiện nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang nơi công cộng

Đặc biệt, ông Đam đề nghị thực hiện nghiêm ngặt, xử phạt việc không đeo khẩu trang. Các tỉnh cần kiểm tra nơi công cộng và xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện, cần phải đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết.

Nguồn bệnh từ đâu

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng có 3 nguồn lây nhiễm virus gây bệnh COVID-19 tại các ổ dịch mới bùng phát.

Thứ nhất là mầm bệnh trong cộng đồng. Nếu làm tốt các biện pháp phòng dịch, mầm bệnh này sẽ được phát hiện ngay. Mầm bệnh thứ 2 là người nhập cảnh hợp pháp, được đưa vào cách ly. Thứ 3 là nguồn nhập cảnh bất hợp pháp. Do đường biên giới của nước ta rất dài, việc ngăn chặn nguồn bệnh này không chỉ phụ thuộc lực lượng chức năng mà cần toàn dân vào cuộc.

Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương quản lý thật chặt 3 nguồn lây nhiễm này. "Nếu làm tốt dịch sẽ không thể xâm nhập vào Việt Nam, có chăng chỉ vài đốm nhỏ. Chúng ta có kiểm soát được dịch hay không phụ thuộc vào các địa phương", Phó Thủ tướng nói.

Hiện tại, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã có những kịch bản cụ thể, sẵn sàng mức cao nhất khi có hàng nghìn người nhiễm.

"Ở Đà Nẵng, chúng ta mất 23 ngày để dập dịch. Giờ đây, chủng mới của virus này dù tốc độ lây lan nhanh hơn, chúng ta cũng phải nhanh hơn, cố gắng 10 ngày sẽ dập tắt. Từ hôm qua đến nay, các địa phương đang chạy đua với thời gian"- Phó Thủ tướng cũng đặc biệt nhấn mạnh./.

Theo VOV

https://vov.vn/xa-hoi/pho-thu-tuong-vu-duc-dam-cac-tinh-thanh-pho-tuyet-doi-khong-duoc-chu-quan-833654.vov

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG