The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Philippines bắt đầu cho sơ tán dân tránh bão Mawar
29/05/2023 - Lượt xem: 80
Ngày 29.5, giới chức Philippines đã bắt đầu sơ tán hàng trăm người dân, đóng cửa trường học, văn phòng do bão Mawar.

Bão Mawar có tên địa phương là Betty, được cho sẽ không đổ bộ vào khu vực miền núi Philippines. Song, các nhà dự báo dự đoán cơn bão sẽ di chuyển chậm lại ngoài khơi tỉnh cực bắc Batanes từ ngày 30-31.5 và có thể gây ra những đợt triều cường nguy hiểm, lũ quét và sạt lở đất.

Bão Mawar đang di chuyển về phía tây bắc trên Thái Bình Dương, cách thị trấn ven biển Aparri thuộc tỉnh Cagayan (Philippines) khoảng 525 km về phía đông với sức gió duy trì tối đa 155 km/h và gió giật lên tới 190 km/h.

Trước khi đổ bộ vào Philippines, bão Mawar là cơn bão mạnh nhất trong 20 năm đổ bộ vào đảo Guam, làm hư hỏng nhiều xe ôtô, nhà cửa và hệ thống điện.

“Những cơn bão, động đất và thiên tai này đã là một phần trong cuộc sống của chúng tôi” - Phó Thống đốc Batanes (Philippines) Ignacio Villa nói. “Chúng tôi không thể không chuẩn bị vì điều đó có thể dẫn đến thiệt hại lớn về người”.Bão Mawar ở vùng biển Philippines vào hồi 23h ngày 28.5. Ảnh: PASAGAR

Bão Mawar ở vùng biển Philippines vào hồi 23h ngày 28.5. Ảnh: PASAGA

Các quan chức phòng chống thiên tai của Philippines cho biết, quân đội, cảnh sát, lính cứu hỏa và các nhóm tình nguyện đang túc trực ngày đêm để chuẩn bị cho công tác cứu nạn ở các tỉnh phía bắc. Hơn một triệu gói lương thực cho dân làng sơ tán đã được chuẩn bị.

Các nơi trú ẩn khẩn cấp khác ở một số tỉnh phía bắc Philippines đã được chuẩn bị sẵn sàng cho dòng người dân sơ tán.

Các lớp học và văn phòng - ngoại trừ những địa điểm liên quan đến việc chuẩn bị ứng phó với bão Mawar - đã bị đình chỉ ở hầu hết các tỉnh Cagayan và Batanes. Các chuyến bay đã bị hủy bỏ. Tàu đánh cá và hành khách đã bị cấm đi lại ở các tỉnh nơi cảnh báo bão đã được đưa ra.

Ông Villa thông tin, chính quyền địa phương đã cho người dân tại các khu vực nguy hiểm mượn dây thừng để gia cố nhà cửa khi cơn bão Mawar đến gần.

Philippines là một trong những quốc gia đối mặt với thiên tai nhất thế giới với khoảng 20 cơn bão mỗi năm, kèm theo núi lửa và động đất.

Theo Laodong.vn

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG