Unable to connect to the remote server Phát huy vai trò tiên phong của đảng viên
08/02/2017 - Lượt xem: 1806
Từ một xã đặc biệt khó khăn, vài năm trở lại đây, diện mạo nông thôn ở xã Ia Tul (huyện Ia Pa) đã có nhiều thay đổi tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Có được kết quả đó là nhờ Đảng bộ xã đã đổi mới phương thức lãnh đạo, hướng mạnh về cơ sở, phát huy tốt vai trò của mỗi đảng viên.

Đảng viên đi trước
Chúng tôi về xã Ia Tul vào một sáng đầu xuân. Theo chân các đảng viên buôn Biah A đến thăm một số hộ nghèo trong buôn mới thấy hết được ý nghĩa câu nói “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”

Buôn Tờ Khế (xã Ia Tul) đạt tiêu chuẩn làng văn hóa.            Ảnh: T.Đ
Buôn Tờ Khế (xã Ia Tul) đạt tiêu chuẩn làng văn hóa. Ảnh: T.Đ

Ông Ama Sơn-Bí thư chi bộ buôn Biah A, cho biết: Chi bộ buôn Biah A hiện có 16 đảng viên. Đây đều là những đảng viên uy tín, có bản lĩnh chính trị vững vàng, nhiệt tình và có kinh nghiệm trong cuộc sống. Thời gian qua, một trong những việc làm tiêu biểu mà chi bộ buôn Biah A thực hiện là giúp hộ nghèo thay đổi nếp nghĩ cách làm.

Đảng viên Ksor Pling (buôn Biah A) cho biết: “Hai vợ chồng mình cố gắng nên có điều kiện kinh tế khá hơn nhiều hộ trong buôn. Vì thế, khi biết hộ nào trong buôn chịu khó làm ăn mà vẫn nghèo, vợ chồng mình cho mượn vốn phát triển kinh tế. Một trong những hộ thoát nghèo vừa qua là gia đình chị Rơ Lan Quát. Nhà chị Quát ở cạnh nhà mình, chịu khó nhưng vẫn nghèo. Vợ chồng mình cho chị Quát mượn 1 triệu đồng mua 3 con heo giống địa phương về nuôi, rồi mình chỉ cho cách nuôi. Sau 6 tháng, 3 con heo đã đẻ được 15 heo con. Nuôi thêm vài tháng là đàn heo cho xuất chuồng, gia đình chị Quát đã có vài triệu đồng làm vốn. Mình tiếp tục hướng dẫn chị Quát nuôi thêm dê để tăng thu nhập”.

Chi bộ buôn Tơ Khế lại tiêu biểu trong việc chăm lo cho những hộ gia đình neo đơn. Hầu hết các hộ trong buôn có kinh tế khá nhưng còn 3 hộ sống neo đơn không nơi nương tựa. Vì thế, phát huy vai trò đầu tàu gương mẫu, các đảng viên trong chi bộ đã nêu cao tinh thần làm việc chăm chỉ, thực hành tiết kiệm để giúp đỡ người neo đơn.

Những năm qua, xã Ia Tul đã đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Đặc biệt, xã đã thực hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế như trồng mì cao sản, áp dụng giống mía mới vào sản xuất... Xã cũng được huyện chọn làm điểm về xây dựng nông thôn mới. Để có được kết quả đó là nhờ sự đoàn kết, chung sức chung lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã. Trong đó, nhiều đảng viên ở các buôn Biah A, Biah C và Tơ Khế đã đi đầu trong thực hiện các phong trào.

Nâng cao chất lượng đảng viên

Thực ra, việc nêu cao vai trò của mỗi đảng viên không phải tới bây giờ  Đảng bộ xã Ia Tul mới thực hiện. Tuy nhiên, từ năm 2007 đến nay, khi triển khai thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, việc nêu gương đảng viên ngày càng được chú trọng. Đảng bộ xã Ia Tul hiện có 110 đảng viên sinh hoạt ở 11 chi bộ, trong đó có 6 chi bộ thôn làng.

Đồng chí Nguyễn Phi Loan-Bí thư Đảng ủy xã Ia Tul cho biết: Đội ngũ đảng viên trong mỗi chi bộ luôn là những hạt nhân trong việc thực hiện các nghị quyết, chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Vì thế, định kỳ hàng tháng, Đảng ủy xã có kế hoạch giúp đỡ những chi bộ yếu kém; cử cán bộ trong Ban Chấp hành Đảng bộ về thôn giúp đỡ, giải đáp những khó khăn, vướng mắc của người dân. Bên cạnh đó, Đảng ủy xã giao cho mỗi đảng viên có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với các hội, đoàn thể trong thôn cùng tham gia xây dựng nông thôn phát triển toàn diện trên các lĩnh vực.

Thời gian qua, hàng trăm kiến nghị, đề xuất của quần chúng nhân dân ở xã Ia Tul đã được giải quyết kịp thời, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã; vai trò, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên ngày càng được nâng cao và đi vào lòng dân, được nhân dân đồng tình, hưởng ứng. “Thời gian tới, Đảng bộ xã Ia Tul  tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, nêu cao vai trò, vị trí của đội ngũ đảng viên; phấn đấu giữ vững danh hiệu Đảng bộ nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh. Đồng thời, chú trọng đến công tác đào tạo cán bộ để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới”-đồng chí Nguyễn Phi Loan nhấn mạnh.

Theo GLO


(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG