Unable to connect to the remote server Phát hiện mới về cách tế bào ung thư chống lại các hóa trị liệu
30/10/2023 - Lượt xem: 100
Giáo sư Peter Gunning, tác giả chính của nghiên cứu và hiện làm việc tại trường Đại học NSW, cho biết các tế bào ung thư sử dụng lực cơ học do vỏ tế bào cung cấp để vượt qua tác động của hóa trị liệu.

Ảnh minh họa. (Nguồn: newatlas.com)

Một nhóm nhà khoa học tại trường Đại học New South Wales và Đại học Công nghệ Sydney của Australia mới đây đã phát hiện ra cách các tế bào ung thư "vô hiệu hóa" liệu pháp điều trị ung thư thông thường.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nghiên cứu của nhóm nhà khoa học nói trên chỉ ra rằng các tế bào ung thư có thể kích hoạt cơ chế giải cứu tạo lực để ổn định cấu trúc của các tế bào thiết yếu, vốn chịu trách nhiệm phân chia tế bào và chống lại tác động của hóa trị.

Giáo sư Peter Gunning, tác giả chính của nghiên cứu và hiện làm việc tại trường Đại học New South Wales, cho biết các tế bào ung thư sử dụng lực cơ học do vỏ tế bào cung cấp để vượt qua tác động của hóa trị liệu.

Hiện giờ, các nhà khoa học đã biết chính xác cách mà tế bào ung thư sử dụng để tránh những tác động tiêu diệt từ hóa trị liệu, từ đó có thể cải thiện các phương pháp điều trị ung thư.

Trong quá trình phân chia hoặc nguyên phân tế bào, các vi ống bên trong tế bào giúp phân tách vật liệu di truyền. Tế bào ung thư phân chia nhanh hơn tế bào bình thường, khiến chúng trở thành mục tiêu của các loại thuốc hóa trị, phá vỡ các vi ống này.

Giáo sư Gunning cho biết hóa trị liều cao sẽ khiến tế bào bị chết do sự hỗn loạn trong quá trình phân tách nhiễm sắc thể. Tuy nhiên, ở liều thấp hơn, tế bào ung thư có thể kích hoạt cơ chế giải cứu. Cơ chế này liên quan đến việc các tế bào ung thư nhận biết các vi ống bị phá vỡ và kích hoạt quá trình kết nối lại các mảnh này, đảm bảo sự nhân lên của tế bào ung thư.

Bước tiếp theo, các nhà nghiên cứu sẽ tập trung phát triển các loại thuốc kết hợp với hóa trị liệu để tiêu diệt cơ chế kháng thuốc của tế bào ung thư. Trước khi thử nghiệm trên bệnh nhân, những loại thuốc này sẽ trải qua quá trình sàng lọc trên động vật và nghiên cứu tiền lâm sàng.

Giáo sư Gunning cho biết, bằng cách tấn công bộ máy tạo lực do tế bào ung thư tạo ra, nhóm nghiên cứu hy vọng có thể giúp liệu pháp điều trị ung thư phát huy hiệu quả cao hơn./.

Theo TTXVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG