The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Phản ứng của Việt Nam về việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo
06/07/2017 - Lượt xem: 1993
Ngày 06/7/2017, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo liên lục địa ngày 4/7/2017, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời các câu hỏi của phóng viên trong nước và quốc tế. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)


“Việt Nam hết sức quan ngại trước việc CHDCND Triều Tiên tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hỏa Tinh 14 ngày 04/7/2017, vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết liên quan của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, làm gia tăng căng thẳng ở khu vực.

Việt Nam nhất quán ủng hộ mọi nỗ lực thúc đẩy đối thoại và duy trì hòa bình, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên; kêu gọi các bên tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết liên quan của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và có những hành động mang tính xây dựng, thiết thực đóng góp cho việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực và trên thế giới.”

Trước đó, Triều Tiên thông báo đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mang tên Hwasong-14, đồng thời cho biết tên lửa đã đạt độ cao 2.802 km, bay xa 933 km và đã tấn công trúng mục tiêu trên vùng biển phía Đông sau khi bay 39 phút.

Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ cho biết đây là tên lửa đạn đạo tầm trung chứ không phải ICBM, và không gây nguy cơ nào đối với khu vực Bắc Mỹ.

Tuy nhiên, các số liệu do Bộ Quốc phòng Nhật Bản cung cấp gần giống với thông tin của phía Triều Tiên, theo đó tên lửa mới phóng đã đạt độ cao trên 2.500km so với mặt biển, bay được 930km trước khi rơi xuống Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada​ cho biết nước này đang phân tích tuyên bố của Triều Tiên về việc phóng thử thành công ICBM.

Sau khi Triều Tiên phóng tên lửa, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha​ và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson​ cùng ngày 4/7 đã có cuộc điện đàm khẩn cấp để thảo luận về cách giải quyết chung vụ phóng một tên lửa này của Triều Tiên.

Phản ứng về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson​ kêu gọi cộng đồng quốc tế phải có hành động “mạnh tay hơn” với Bình Nhưỡng.

Ông cho rằng vụ phóng tên lửa là một ví dụ cho thấy "mối đe dọa nghiêm trọng" Triều Tiên gây ra đối với các nước láng giềng./.

Theo Vietnam+

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG