The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Ông trùm AI rời Google, cảnh báo tương lai đen tối cho nhân loại
03/05/2023 - Lượt xem: 24
Ông Geoffrey Hinton, sự cạnh tranh khốc liệt về AI có thể không bao giờ dừng lại được nữa. Từ đó, một mối nguy cho cả nhân loại là khắp nơi sẽ tràn ngập những hình ảnh, văn bản giả mạo. Chúng tinh vi đến mức không ai phân biệt được đâu là giả, đâu là thật.
Theo RT, nhà khoa học Geoffrey Hinton, 75 tuổi, được coi là "cha đỡ đầu" của ngành trí tuệ nhân tạo (AI) vì những đóng góp quan trọng của ông trong lĩnh vực này. Ông nhận giải thưởng Turing 2018, giống như "Nobel Tin học", cho nghiên cứu đột phá về trí tuệ nhân tạo của mình.

Tuy nhiên, ông Hinton cho rằng cuộc đua công nghệ AI giữa những tập đoàn tại Thung lũng Silicon có thể gây ra những rủi ro cho nhân loại.

Ông Hinton từ chức tại Google vào cuối tháng 4, nơi ông dành gần 10 năm để phát triển các chương trình trí tuệ nhân tạo sơ khai. Đây là nền tảng quan trọng tạo nền tảng cho các ứng dụng chat AI như ChatGPT và Google Bard sau này.

Ong trum ai roi google, canh bao tuong lai den toi cho nhan loai hinh anh 1

Nhà khoa học Geoffrey Hinton được coi là "cha đỡ đầu" của ngành trí tuệ nhân tạo. (Ảnh: MIT Technology)

 

Trả lời New York Times, Hinton cho biết ông quyết định rời Google sau hơn một thập kỷ cống hiến. Giờ đây, ông đã có thể thoải mái nói về những rủi ro của AI và một trong những việc ông thấy tiếc nuối nhất đời mình là công trình nghiên cứu đạt giải Turing 2018 đã dẫn đến sự bùng nổ AI hiện nay.

"Tôi tự an ủi rằng nếu mình không làm cũng có người khác làm. Thật khó ngăn được những kẻ xấu lợi dụng tiến bộ khoa học công nghệ cho mục đích không tốt", ông Hinton nói.

Ông Hinton cho rằng sự cạnh tranh khốc liệt về AI có thể không bao giờ dừng lại được nữa. Từ đó, một mối nguy cho cả nhân loại là khắp nơi sẽ tràn ngập những hình ảnh, văn bản giả mạo. Chúng tinh vi đến mức không ai phân biệt được đâu là giả, đâu là thật.

Ứng dụng ChatGPT được công ty OpenAI phát hành vào tháng 3/2023 đã khiến nhiều lãnh đạo các công ty công nghệ lớn đưa ra cảnh báo về sự nguy hiểm của nó, đồng thời với đó là một bức thư kiến nghị về “những rủi ro sâu sắc đối với xã hội và nhân loại” mà công nghệ này có thể gây ra.

Ông Hinton từng hài lòng với công việc quản lý công nghệ tại Google cho đến khi Microsoft tích hợp ChatGPT vào Bing. Việc này đã khiến hoạt động kinh doanh cốt lõi của Google bị đe dọa, buộc công ty này ban hành "mã đỏ".

Cuối cùng ông Hinton lo AI sẽ trở thành mối đe dọa cho cả văn minh nhân loại khi có thể xử lý lượng dữ liệu khổng lồ.

"Khi chúng bắt đầu biết viết code và chạy dòng mã của riêng mình, những con robot sát thủ sẽ xuất hiện ngoài đời thực. AI có thể thông minh hơn con người. Nhiều người bắt đầu tin vào điều này. Tôi đã sai khi nghĩ phải 30-50 năm nữa AI mới đạt được tiến bộ này. Nhưng giờ mọi thứ thay đổi quá nhanh", Hinton nói với New York Times./.

Theo VOV

https://vov.vn/cong-nghe/tin-cong-nghe/ong-trum-ai-roi-google-canh-bao-tuong-lai-den-toi-cho-nhan-loai-post1017650.vov

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG