The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Nỗi đau của kẻ sống bằng ảo vọng
06/08/2015 - Lượt xem: 2408
Ngày 16-7-2015, chúng tôi cùng với già làng Bruk Ngol, mọi người trong gia đình của Ksor Iuh và cán bộ chính quyền phường Yên Thế, TP. Pleiku ngồi chờ tại trụ sở UBND phường Yên Thế suốt mấy giờ đồng hồ liền để nhận Ksor Iuh (chồng của chị Rơ Châm H’Pli) bỏ trốn khỏi địa phương từ tháng 4-2013, nay được tổ chức UNHCR trả về. Thủ tục giao nhận giữa tổ chức UNHCR với UBND phường Yên Thế, TP. Pleiku diễn ra nhanh gọn.

 Chị Rơ Châm H’Pli (SN 1983), sinh ra lớn lên tại làng Dut 2, xã Ia Sao, huyện Ia Grai. Năm 2003, tại làng Dut 2, xuất hiện Ksor Iuh, với bề ngoài ưa nhìn, ngay lần gặp đầu tiên đã lọt vào mắt của Rơ Châm H’Pli. Thế rồi, tình yêu bắt đầu nảy sinh từ đó và sau một thời gian ngắn tìm hiểu, gia đình Rơ Châm H’Pli mới biết Ksor Iuh trú ở làng Bruk Ngol, phường Yên Thế, TP. Pleiku, dạt về đây để trốn vì tội trộm cắp.

 

Ksor Iuh ngày đoàn tụ với vợ con. Ảnh: T.N
Ksor Iuh ngày đoàn tụ với vợ con. Ảnh: T.N

Vậy là Rơ Châm H’Pli bị gia đình ngăn cấm không cho đi lại với Ksor Iuh nữa. Thế nhưng, Rơ Châm H’Pli vẫn quyết tâm yêu bằng được Ksor Iuh. Năm 2004, gia đình Rơ Châm H’Pli buộc phải cho tổ chức đám cưới. Đến khi Rơ Châm H’Pli mang bầu được 3 tháng thì Ksor Iuh đi tù vì tội trộm cắp cà phê. Vậy là một mình Rơ Châm H’Pli tự bươn chải mưu sinh. Đến khi con gái đầu lòng được 6 tháng thì Ksor Iuh mới được tha tù trở về địa phương. Vận đen lại đến với Rơ Châm H’Pli là sau 7 tháng chồng trở về lại bị tai nạn giao thông nặng và cũng chính từ sau vụ tai nạn đó mà tính nết của Ksor Iuh lại biến chứng với “cái bệnh” khó chữa là thích nhậu nhẹt hơn làm việc để nuôi vợ con…           

Chia sẻ với tôi ngay buổi tối chờ đón chồng tại UBND phường Yên Thế, Rơ Châm H’Pli nói trong buồn tủi: Hai lần trước Ksor Iuh trốn sang Campuchia được UNHCR trả về. Rồi một lần khác trốn tiếp và bị Bộ đội Biên phòng bắt trả về địa phương. Lần này, từ tháng 4-2013, Ksor Iuh nói với em là đi làm kiếm tiền. Được khoảng một tuần thì anh ấy điện thoại về nói cho em biết là đang ở bên Thái Lan. Khoảng một năm sau, gọi điện về xin tiền em và em phải bán heo, cà phê được 4 triệu đồng rồi đưa tiền cho bố Ksor Iuh nhờ người gửi sang. Trong suốt thời gian qua, kể từ khi Ksor Iuh trốn đi, một mình em ở nhà làm đủ thứ việc để kiếm sống và có tiền nuôi 2 đứa con ăn học; năm tới đây là đứa con trai thứ hai vào lớp một rồi. Em mong rằng, lần này trở về Ksor Iuh sẽ chịu khó làm ăn để giúp đỡ em cùng nuôi con khôn lớn.

Gặp chúng tôi tại nhà riêng, Ksor Iuh đã kể rằng, vào thời điểm tháng 4-2013 em đã lấy cà phê không cho vợ biết, bán được 10 triệu đồng rồi đi theo H’ayan (trú xã Hà Bầu, huyện Đak Đoa) để sang Thái Lan, vì Hayan có mẹ đi trước nên chỉ đường đi qua Thái Lan (liên lạc bằng điện thoại). Sau khi đến Thái Lan em mới điện thoại về cho vợ biết. Ở bên đó, tiền thuê nhà, mỗi người phải đóng 2,1 triệu đồng Việt Nam. Thông qua những người cũ để tìm việc đi làm thuê, như sơn nhà, vệ sinh, cuốc cỏ… Thế nhưng, gặp phải gia đình người Thái nào tử tế thì họ còn trả tiền, rủi mà gặp phải người không tử tế thì sau khi làm xong cả tháng trời không những họ không trả tiền mà còn hăm dọa báo với công an địa phương bắt, nên đành phải bỏ thôi. Nói thật là cuộc sống rất khổ, đói, thiếu cái ăn, không có tiền trả tiền thuê nhà. Em đã phải điện thoại về xin tiền của vợ. Bây giờ thì em không dám bỏ vợ con, gia đình để trốn đi đâu nữa.

Hy vọng đây có lẽ là bài học đáng phải nhớ đời đối với Ksor Iuh nói riêng và những ai còn có tư tưởng mơ mộng có được cuộc sống sung sướng mà không phải lao động, để rồi nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu, bán hết tài sản, bỏ gia đình, vợ con chạy theo ảo mộng và trở về trắng tay, không chỉ làm khổ gia đình mà còn làm khổ dân làng và chính quyền địa phương lại phải ra tay giúp đỡ và cưu mang.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG