The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Nhiều ý kiến ĐBQH về trách nhiệm kiểm soát giá sách giáo khoa
08/06/2022 - Lượt xem: 138
Trong buổi chất vấn sáng 8/6, nhiều đại biểu đặt câu hỏi và tranh luận với Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc về trách nhiệm kiểm soát giá sách giáo khoa hiện nay.

Giá sách giáo khoa không phải mặt hàng nhà nước định giá mà được doanh nghiệp thực hiện. (Ảnh: Thu Hiền/TTXVN)

Sáng 8/6/2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì và điều hành Phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, thủ đô Hà Nội về nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực tài chính.

Trong buổi chất vấn, nhiều đại biểu đặt câu hỏi và tranh luận với Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc về trách nhiệm kiểm soát giá sách giáo khoa hiện nay.

Đề xuất đưa sách giáo khoa vào Luật Giá sửa đổi

Nêu câu hỏi về giá sách giáo khoa khi doanh nghiệp được xác định giá và kê khai giá với Bộ Tài chính trước khi đưa ra thị trường, đại biểu Đinh Thị Ngọc Dung (Hải Dương) cho rằng giá sách giáo khoa là do Bộ Tài chính chứ không phải là Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Câu hỏi đặt ra là Bộ Tài chính có chia sẻ gì về vai trò trách nhiệm của thẩm định giá với sách giáo khoa?

Bấm nút tranh luận, đại biểu Châu Quỳnh Dao (Kiên Giang) cho hay hơn 2 năm về trước, Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo có kiến nghị Bộ Tài chính rà soát, đánh giá để trình cấp có thẩm quyền xem xét, bổ sung sách giáo khoa vào danh mục nhà nước định giá nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Đại biểu đặt câu hỏi về nguyên nhân, trách nhiệm và khi nào hoàn thành để người dân yên tâm trong bối cảnh sắp vào năm học mới?

Nhieu y kien DBQH ve trach nhiem kiem soat gia sach giao khoa hinh anh 1

Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương Đinh Thị Ngọc Dung đặt câu hỏi chất vấn. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Trả lời câu hỏi về vấn đề giá sách giáo khoa của các đại biểu, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho hay giá sách giáo khoa không phải mặt hàng nhà nước định giá mà được doanh nghiệp thực hiện. Nhà nước chỉ thẩm định giá đối với những loại sách, sản phẩm mua bằng ngân sách Nhà nước còn mặt hàng này người mua sẽ lựa chọn mua chỗ nào tốt nhất, giá rẻ nhất với tinh thần niêm yết giá công khai, minh bạch.

Về ý kiến đưa sách giáo khoa vào bình ổn giá theo Luật Giá, theo ông Phớc, đưa vào hay không là thẩm quyền của Quốc hội còn việc đề xuất các bộ tham mưu cho Chính phủ, sau đó Chính phủ sẽ trình lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội.

Về Luật Giá, ông Phớc cho biết cơ quan này đang sửa đổi theo lộ trình các kỳ họp tới. Bộ Tài chính và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có trao đổi và thống nhất đề xuất Chính phủ đưa sách giáo khoa vào Luật Giá sửa đổi thời gian tới để Quốc hội xem xét quyết định.

Yêu cầu doanh nghiệp tiết giảm chi phí

Giải trình thêm về vấn đề giá sách giáo khoa, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho hay tại phiên thảo luận về kinh tế-xã hội, ông đã có giải trình về vấn đề này.

“Thời gian sắp tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với Bộ Tài chính làm các thủ tục cần thiết để trình Chính phủ, Quốc hội để có được giải pháp ổn định, lâu dài về giá sách giáo khoa. Bộ cũng đang tích cực soạn thông tư mới về quy cách, quy chuẩn của sách trong tình hình hiện nay và quy cách này cũng sẽ tác động vào giá sách.” Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phân tích.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có yêu cầu doanh nghiệp tiết giảm chi phí, các khâu trung gian, giảm chi phí phát hành… Bởi thực tế hiện nay, đang có tới 5 đơn vị đang biên soạn, xuất bản sách giáo khoa nên với các đơn vị khác việc chỉ đạo, tác động sẽ khó khăn hơn.

Ngoài sách giáo khoa, theo ông Sơn, có nơi có trình trạng bán kèm sách tham khảo, bài tập. Về việc này, bộ đã có Thông tư 21 quy định về xuất bản phẩm trong trường học và nghiêm cấm hiệu trưởng, giáo viên ép buộc, gợi ý phụ huynh mua các sách không thuộc danh mục. "Danh mục sách giáo khoa đã rất rõ ràng, vì vậy đề nghị lãnh đạo các địa phương giúp kiểm soát tại các trường học, tránh gây bức xúc dư luận," ông Sơn nói./.

Theo TTXVN

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG