The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Nhiều án tham nhũng được xét xử kịp thời
19/01/2015 - Lượt xem: 1827
Đánh giá về kết quả ngành Tòa án đã đạt được trong năm 2014, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, nét mới là nhiều vụ án tham nhũng lớn đã được ngành đưa ra xét xử kịp thời.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: VGP/Thành Chung


Ngày 19/1 tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương đã tới dự Hội nghị triển khai công tác tòa án năm 2015.

Tham dự Hội nghị còn có Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Bộ Trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình, cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành phố…

Giải quyết hơn 385.000 vụ án các loại, đạt tỷ lệ 92,8%

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chánh án thường trực TANDTC Bùi Ngọc Hòa, cho biết, trong năm 2014, ngành đã giải quyết hơn 385.000 vụ án các loại trong tổng số hơn 415.000 vụ án đã thụ lý (đạt tỷ lệ 92,8%). Tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của tòa án là 1,16%, giảm 0,1% so với năm 2013.

Theo ông Hòa, số vụ án giải quyết trong năm 2014 tăng hơn 20.000 vụ. Đi liền với tính chất ngày càng phức tạp là việc xuất hiện một số hành vi phạm tội và tranh chấp mới, nhưng nhờ chủ động nắm bắt tình hình, đề ra nhiều giải pháp quyết liệt tại tòa án các cấp, nên kết quả giải quyết, xét xử có sự chuyển biến tích cực.

Ngoài ra, ngành Tòa án còn hoàn thành nhiệm vụ của Quốc hội giao phó trong công tác giám đốc kiểm tra, giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm, xây dựng pháp luật, thi hành án hình sự…

Ghi nhận kết quả của ngành Tòa án trong năm 2014, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, ngành Tòa án đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, nổi bật là tỷ lệ giải quyết các loại vụ án đạt cao (92,8%); án để quá hạn luật định, bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán đều giảm so với năm 2013; chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa được nâng lên.

“Nét mới là nhiều vụ án tham nhũng lớn, xã hội hết sức quan tâm được đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh. Trong quá trình xét xử, khi phát hiện tội phạm mới đã tiến hành khởi tố tại tòa hoặc xem xét lại tội danh một số hành vi phạm tội để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật”, Chủ tịch nước nói.

Theo TANDTC, nhiều vụ án tham nhũng điển hình được xét xử trong năm qua có vụ Vũ Việt Hùng, nguyên Giám đốc Ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh khu vực Đăk Lắk-Đăk Nông cùng các đồng phạm phạm tội “Nhận hối lộ” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; vụ án Huỳnh Thị Huyền Như cùng các đồng phạm phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”; vụ Nguyễn Thanh Huyền, nguyên Phó Tổng Giám đốc Vifon phạm tội “Tham ô tài sản” và “Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”; vụ Dương Chí Dũng, nguyên Cục trưởng Cục Hàng Hải Việt Nam cùng đồng phạm phạm tội “Tham ô tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; vụ Nguyễn Đức Kiên cùng các bị cáo phạm tội “Trốn thuế”, “Kinh doanh trái phép”, và các vụ án lớn phạm tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy ở các tỉnh Quảng Ninh, Phú Thọ…

 

Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình trao Kỷ niệm chương Vì sự  nghiệp ngành Tòa án cho Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và lãnh đạo các Ban Đảng. Ảnh: VGP/Thành Chung

Cũng theo Chủ tịch nước, ngành Tòa án cũng tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng, kiểm tra, giám đốc một số vụ án hình sự có đơn kêu oan, nhìn chung được dư luận đồng tình ủng hộ, hoan nghênh.

Công tác hòa giải, đối thoại trong giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính tiếp tục được tăng cường. Công tác xây dựng Đảng được quan tâm đẩy mạnh; đội ngũ cán bộ công chức ngành Tòa án được kiện toàn, bổ sung, chất lượng được nâng lên cả về trình độ chuyên môn nghiệp vụ và phẩm chất đạo đức, lối sống.

Tuy nhiên, Trưởng Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương cũng chỉ ra những hạn chế của ngành là tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan vẫn còn nhiều, chưa khắc phục triệt để án quá hạn luật định do lỗi chủ quan của thẩm phán; vẫn còn một số bản án quyết định không rõ ràng, gây khó khăn cho việc thực hiện.

Một số cán bộ, công chức (nhất là cán bộ có chức danh tư pháp) trình độ năng lực còn yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, có trường hợp bị xử lý kỷ luật. Việc thực hiện một số nhiệm vụ cải cách tư pháp còn chậm so với yêu cầu…

Tập trung thực hiện 4 giải pháp đột phá

Để khắc phục những hạn chế, khó khăn trong triển khai nhiệm vụ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị ngành Tòa án cần tiếp tục triển khai thực hiện tốt Hiến pháp 2013, Luật TAND sửa đổi và các nghị quyết của Quốc hội.

Trong đó tập trung thực hiện 4 giải pháp đột phá đã đề ra là: Tiếp tục đổi mới thủ tục tranh tụng tại phiên tòa xét xử theo hướng thực chất, đảm bảo dân chủ, công khai, đúng quy định của pháp luật; đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức; làm tốt công tác tổng kết thực tiễn xét xử và đảm bảo áp dụng thống nhất pháp luật; đẩy mạnh việc đổi mới thủ tục hành chính tư pháp trong hoạt động của TAND các cấp.

“Trong quá trình xét xử, yêu cầu cao nhất là bảo đảm ra bản án, quyết định đúng pháp luật, mang lại công lý cho mọi người, không được để xảy ra oan sai và bỏ lọt tội phạm”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo TANDTC tập trung vào việc xây dựng và hoàn thiện thể chế, nhất là đối với các bộ luật về tư pháp và tố tụng tư pháp, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ, có chất lượng cao, thể chế hóa đầy đủ các quy định của Hiến pháp và quan điểm của Đảng về cải cách tư pháp và thực hiện quyền tư pháp…

Chủ tịch nước cũng yêu cầu ngành Tòa án tăng cường và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, cơ sở vật chất cho TAND các cấp. Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo TANDTC cần khẩn trương xây dựng đề án về cơ cấu, vị trí và công việc của từng cấp, từng đơn vị TAND để từ đó xác định số lượng biên chế đối với từng chức danh cụ thể, bảo đảm đủ số lượng thẩm phán, các chức danh tư pháp và công chức khác của TAND các cấp.

 

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao Cờ thi đua của Chính phủ cho đơn vị xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua của ngành Tòa án. Ảnh: VGP/Thành Chung

Cuối cùng, Chủ tịch nước giao cấp ủy, tổ chức Đảng trong TAND các cấp cần phải tập trung quán triệt và triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 30/5/2014 của Bộ Chính trị, tổ chức thành công Đại hội Đảng trong hệ thống TAND, góp phần vào việc chuẩn bị và tổ chức thành công Đại hội XII của Đảng.

Tại Hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao Huân chương Lao động cho các cá nhân có thành tích xuất sắc của ngành Tòa án; Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trao Cờ thi đua của Chính phủ cho các đơn vị của ngành Tòa án; Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình cũng trao kỷ niệm Chương vì sự nghiệp ngành Tòa án cho các cá nhân tiêu biểu.

Theo Chinhphu

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG