The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Nhà vườn lo lắng vì lay ơn nở sớm
25/01/2019 - Lượt xem: 2894
Vẫn còn hơn 10 ngày nữa mới đến Tết nguyên đán nhưng nhiều diện tích hoa lay ơn ở xã An Phú (TP. Pleiku) đồng loạt nở sớm, khiến nông dân rầu rĩ.

Theo nhiều nhà vườn ở xã An Phú, thời tiết cuối năm ấm lên nên hoa lay ơn bung nở sớm. Nhiều nhà vườn có tới hơn 50% diện tích lay ơn đã nở. Ngược lại, Tết nguyên đán năm 2018, cũng là một năm không mấy vui vẻ đối với những hộ nông dân trồng lay ơn, bởi Tết đến mà hoa vẫn không chịu nở. Hàng loạt nhà vườn ở xã An Phú đã điêu đứng vì đến 28 Tết mà những ruộng hoa lay ơn vẫn không chịu bung bông. Gia đình ông Võ Đăng Hùng (thôn 12- xã An Phú-TP.Pleiku) đang lâm vào cảnh “dở khóc, dở cười” vì lay ơn năm nay lại nở trước Tết. Vừa cắt tỉa bớt những cành lay ơn đã bung cánh, ông Hùng buồn rầu nói: “Năm ngoái thì Tết đến mà hoa không kịp nở để bán, còn năm nay thì hoa nở trước ngày 15 tháng Chạp. Chỉ sợ rằng tới Tết hoa lại nở hết, không còn đủ hoa để bán. Loại hoa đã nở ở thời điểm này chỉ bán ra được giá 15 đến 20 ngàn đồng/bó/10 cây”. Ông Hùng cho biết thêm, thu hoạch hoa mà lòng nặng trĩu. Chỉ riêng chi phí đầu tư đã vài chục triệu đồng, chưa kể công sức bỏ ra mấy tháng đầu tư, chăm sóc… Giờ chỉ biết cố gắng khống chế đám hoa còn lại cho nở chậm để bán Tết mong lấy lại chút vốn.

  Ông Võ Đăng Hùng (thôn 12- xã An Phú-TP.Pleiku) lo lắng vì lay ơn năm nay  nở trước Tết. Ảnh: Trần Dung
Ông Võ Đăng Hùng (thôn 12- xã An Phú-TP.Pleiku) lo lắng vì lay ơn năm nay nở trước Tết. Ảnh: Trần Dung

Cũng như gia đình ông Hùng, cô Nguyễn Thị Hàng (làng Râu- xã An Phú-TP.Pleiku) cũng trồng gần 7 sào lay ơn để bán trong dịp Tết Nguyên Đán năm nay. Tuy nhiên, những ngày này gia đình cô đã phải cắt bán vì số lượng hoa nở khá nhiều. Với tình trạng này, không chỉ gia đình cô Hà mà nhiều nhà vườn trên địa bàn xã buộc phải cắt những diện tích lay ơn đã nở  đem bán nhằm vớt vát phần nào công sức lao động, tiền của đã bỏ ra. Ngoài ra, giá lay ơn rớt xuống thấp cũng khiến nhiều hộ dân ngán ngẩm với vụ lay ơn năm nay. Hiện, giá bán hoa lay ơn chỉ còn khoảng 15.000 đến 20.000 đồng/bó/10 cây. 

Vào thăm những vườn hoa lay ơn đang độ nở bông với đủ các loại như: san hô-cà rốt, đỏ cọng đen, đỏ son, đỏ cẩm, vàng Đà Lạt, phấn hồng, đỏ mật... chúng tôi nhận thấy rõ nỗi lo hiện trên gương mặt của những nông dân ở đây. Loài hoa này “nở vội” trước Tết khiến người trồng hoa đành phải chịu lỗ. Đa số các giống hoa lay ơn đều bắt đầu ra hoa sau khi mọc khoảng 50-70 ngày và thời gian ra hoa rộ cũng chỉ trong khoảng một tuần. Bởi vậy, nhiều chủ vườn cho rằng thời điểm hoa lay ơn nở để phục vụ cho dịp Tết là khoảng từ 27 Tết. Kinh nghiệm của các nhà trồng hoa lay ơn cho thấy việc hãm cho hoa nở theo ý muốn cần phải chú ý tới rất nhiều yếu tố như: đặc điểm giống, lịch trồng, chế độ chăm sóc… nhưng quan trọng nhất vẫn là yếu tố thời tiết. Nếu trời nắng ấm lay ơn sẽ bung nở ồ ạt trong những ngày sắp tới.

 

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG