The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Nhà vua Nhật Bản thăm Việt Nam: Sự kiện lịch sử trong quan hệ hai nước
27/02/2017 - Lượt xem: 1702
Ông Hatsuhisa Takashima cho biết, chuyến thăm Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản là một sự kiện mang tính lịch sử trong quan hệ hai nước.

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, Nhà vua Nhật Bản và Hoàng hậu sẽ có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 28/2 - 5/3. Phóng viên VOV thường trú tại Nhật Bản phỏng vấn ông Hatsuhisa Takashima, Sứ giả kiêm Thư ký báo chí của Nhà vua Nhật Bản về ý nghĩa của chuyến thăm đối với quan hệ 2 nước.

 

nha vua nhat ban tham viet nam la su kien lich su trong quan he hai nuoc hinh 1
Ông Hatsuhisa Takashima, Sứ giả kiêm Thư ký báo chí của Nhà vua Nhật Bản 

PV: Xin ông cho biết ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Nhà vua Nhật Bản và Hoàng hậu? Vì sao chuyến thăm này được coi là mang tính biểu tượng cao cho quan hệ của hai nước?

Ông Hatsuhisa Takashima: Quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản thực ra đã phát triển rất tốt đẹp từ thế kỷ thứ 8. Sau đó từ thế kỷ 16, mối quan hệ này đã đi vào tiềm thức của người Nhật Bản và tiếp tục tốt đẹp cho đến ngày nay. Đặc biệt trong và sau Chiến tranh thế giới thứ 2, mối quan hệ này có những thời kỳ bị ngưng trệ, nhưng cho đến nay, đã phát triển vượt bậc.

Trong bối cảnh đó, các nhà lãnh đạo hai bên thường xuyên có những chuyến thăm viếng lẫn nhau và đây là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Nhà vua Nhật Bản và Hoàng hậu tới thăm Việt Nam.

Rất nhiều lần các nhà lãnh đạo Việt Nam đã có nhã ý mời Nhà vua và Hoàng hậu tới thăm Việt Nam, và Nhà vua và Hoàng hậu cũng bày tỏ sự vui mừng nếu được đến thăm Việt Nam. Đối với người dân Nhật Bản, Nhà vua và Hoàng hậu là biểu tượng, do đó, việc Nhà vua và Hoàng hậu thăm Việt Nam cũng là niềm vui của toàn dân Nhật Bản. Theo tôi đây là một sự kiện mang tính lịch sử trong quan hệ hai nước.

PV: Ông đánh giá như thế nào về quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản hiện nay?

Ông Hatsuhisa Takashima: Quan hệ giữa Nhật Bản và các nước ASEAN nói chung rất tốt đẹp. Trong đó, riêng mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản rất gần gũi. Có thể là do tình cảm giữa người Việt Nam và Nhật Bản rất gần gũi và các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo hai nước diễn ra thường xuyên khiến mối quan hệ cũng khăng khít.

Để tăng cường mối quan hệ hữu nghị đó, hai nước đã tiến hành rất nhiều việc. Đặc biệt, Nhật Bản là nước viện trợ phát triển lớn nhất cho Việt Nam và mong muốn giúp Việt Nam phát triển.

Hiện tại, rất nhiều các công ty của Nhật Bản đang tích cực đầu tư cả ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Tại Hà Nội, hai bên đã tích cực hợp tác xây dựng trường Đại học Nhật - Việt và đã bắt đầu đào tạo khóa đầu tiên. Nhiều nhà giáo của Nhật Bản đang tiến hành giảng dạy tại đây.

Mối quan hệ Việt Nam không chỉ dừng lại ở việc hợp tác kinh tế, phát triển nguồn nhân lực, mà còn được tăng cường ở lĩnh vực cơ sở hạ tầng.

 

PV: Xin ông cho biết quan điểm (ấn tượng) của Nhà vua Nhật Bản đối với Việt Nam?

Ông Hatsuhisa Takashima: Tuy không được nghe trực tiếp từ Nhà vua Nhật Bản về ấn tượng đối với Việt Nam, song trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Shinzo Abe được tiến hành vào tháng 1 vừa qua, tôi cũng đã được nghe thông điệp đầu tiên là Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các nhà lãnh đạo của Việt Nam rất mong đợi Nhà vua Nhật Bản và Hoàng hậu tới thăm Việt Nam và nhờ chuyển tâm nguyện đó của nhân dân Việt Nam tới Nhà vua và Hoàng hậu.

Bản thân Nhà vua lâu nay cũng đã nhận được tâm ý mong muốn Ngài tới thăm Việt Nam từ rất nhiều người, do vậy, Nhà vua từ trong lòng mình rất mong muốn thực hiện chuyến thăm này.

Thực ra Nhà vua Nhật Bản và Hoàng hậu hiếm khi thực hiện những chuyến thăm ra nước ngoài. Và trong năm nay, chuyến thăm Việt Nam là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên, được toàn dân Nhật Bản rất ủng hộ, nên Nhà vua rất vui mừng.

Mặt khác, bản thân các Hoàng tử cũng đã từng nhiều lần đến thăm Việt Nam và Nhà vua được nghe những câu chuyện về Việt Nam từ con mình. Hơn thế nữa, do Nhà vua là người nghiên cứu về cá, và Việt Nam cũng là nước có Biển với những loài cá mà Nhà vua đã từng nghiên cứu, phát hiện. Đó cũng là điều gắn kết khiến Nhà vua đến Việt Nam lần này.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông./.

Theo VOV

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG