The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Nguy cơ dịch bùng phát sau Tết là rất lớn
07/02/2022 - Lượt xem: 2791
Từ ngày 29-1 đến 6-2 (nhằm ngày 27 tháng Chạp đến mùng 6 tháng Giêng), Gia Lai ghi nhận 717 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Nhìn chung dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, không để bùng phát và lây lan ra diện rộng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bùng phát sau Tết là rất lớn.

Nhanh chóng kiểm soát các ổ dịch

Thời điểm trước và trong Tết Nguyên đán 2022, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại huyện Đức Cơ. Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trần Quang Chỉ thông tin: Từ ngày 27-1 đến sáng 6-2, toàn huyện ghi nhận trên 200 ca dương tính với SARS-CoV-2, tập trung tại các xã: Ia Dơk, Ia Krêl. Nguồn lây từ một gia đình ở xã Ia Dơk đi dự đám ma người thân tại xã Ia Tô (huyện Ia Grai) về và ghi nhận ca đầu tiên vào ngày 27-1, sau đó dịch lây lan sang xã Ia Krêl. “Ngay sau khi phát hiện ca dương tính trên địa bàn xã Ia Dơk, lực lượng chức năng nhanh chóng khoanh vùng tạm thời các địa điểm dịch tễ liên quan, tiến hành truy vết, xét nghiệm, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng-chống dịch theo quy định. Bên cạnh đó, chúng tôi tuyên truyền, vận động người dân thực hiện 5K và tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19. Trong thời gian nghỉ Tết, lực lượng y tế vẫn trực 24/24 giờ đảm bảo triển khai kịp thời các biện pháp phòng-chống dịch trong tình huống cấp bách”-bác sĩ Chỉ nhấn mạnh.

Cũng theo Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ, công tác phòng-chống dịch được đảm bảo, dịch bệnh được kiểm soát. Tuy nhiên, hiện nay, địa phương thiếu vật tư, sinh phẩm do khó khăn khi mua sắm. Vì vậy, địa phương đề nghị tỉnh tiếp tục hỗ trợ vật tư, sinh phẩm để triển khai công tác phòng-chống dịch trên địa bàn.

Lực lượng chức năng xã Ia Krêl (huyện Đức Cơ) phong tỏa tạm thời làng Ngo Rông để phòng-chống dịch. Ảnh: Như Nguyện

Lực lượng chức năng xã Ia Krêl (huyện Đức Cơ) phong tỏa tạm thời làng Ngo Rông để phòng-chống dịch ngày 3-2. Ảnh: Như Nguyện

Về “điểm nóng” dịch Covid-19 xã Ia Dơk, ông Rơ Lan Pêu-Chủ tịch UBND xã-cho biết: Từ ngày 27-1 đến sáng 6-2, toàn xã ghi nhận 174 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại 4/10 thôn, làng. Xã đang khoanh vùng tạm thời 3 làng để triển khai các biện pháp phòng-chống dịch. Các lực lượng luôn thường trực sẵn sàng triển khai các biện pháp phòng-chống dịch, tăng cường tuyên truyền người dân thực hiện 5K, không tập trung đông người và làm theo khuyến cáo của ngành chức năng.

Tại xã Ia Krêl, sau khi ghi nhận ca nhiễm tại làng Ngo Rông, Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 xã đã nhanh chóng chỉ đạo khoanh vùng tạm thời làng này để phòng-chống dịch. Bà Nguyễn Thị Thúy Loan-Chủ tịch UBND xã-chia sẻ: Trong dịp Tết, toàn xã ghi nhận 23 ca nhiễm SARS-CoV-2, chủ yếu tại làng Ngo Rông và thôn Thanh Giáo. Nhờ bám sát địa bàn và triển khai kịp thời, cấp bách các biện pháp phòng-chống dịch và có sự hỗ trợ của các lực lượng đóng chân trên địa bàn nên các ổ dịch cơ bản được kiểm soát. Địa phương đang tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm và triển khai các biện pháp phòng-chống dịch theo quy định.

Quan ngại dịch bệnh bùng phát sau Tết 

Trong kỳ nghỉ Tết vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, các trung tâm y tế và bệnh viện tiếp tục triển khai các biện pháp phòng-chống dịch Covid-19 nói riêng, các dịch bệnh khác nói chung và đảm bảo công tác khám-chữa bệnh, cấp cứu. Các đơn vị phân công trực chống dịch trong dịp Tết nghiêm túc; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, phương tiện cho công tác đáp ứng phòng-chống dịch bệnh. Ngành Y tế duy trì đường dây nóng đảm bảo thông suốt 24/24 giờ; các huyện, thị xã, thành phố báo cáo tình hình kịp thời, nhanh chóng.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân trên địa bàn TP. Pleiku. Ảnh: Như Nguyện

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân trên địa bàn TP. Pleiku. Ảnh: Như Nguyện

Theo đánh giá, dịch hiện vẫn đang diễn biến phức tạp, việc mở cửa lại các hoạt động, phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội tiềm ẩn nguy cơ gia tăng số ca nhiễm bệnh sau Tết. Bác sĩ Lê Thiện Thanh-Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP. Pleiku-cho hay: Thời điểm trước và trong Tết, số ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn TP. Pleiku ghi nhận thấp hơn so với thời điểm trước đó, đặc biệt là không xảy ra ổ dịch lớn. “Tuy nhiên, chúng tôi lo ngại sau Tết, dịch có thể bùng phát trở lại do vấn đề giao lưu đi lại nhiều trong dịp Tết, nhiều người trong thời kỳ ủ bệnh, chưa phát hiện. Để chủ động ứng phó, Trung tâm Y tế thành phố đã lên kế hoạch thường trực, sẵn sàng khống chế, đẩy lùi dịch bệnh”-bác sĩ Thanh nói.

Theo ông Nguyễn Đình Tuấn-Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế, Phó Trưởng ban phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh, nguy cơ dịch bùng phát sau Tết là rất lớn. Vì vậy, việc chủ động ứng phó là hết sức cần thiết. “Chúng tôi chỉ đạo các đơn vị chú trọng giám sát, quản lý chặt chẽ đối tượng liên quan dịch tễ cũng như hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch theo quy định. Tiếp tục triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, nâng cao năng lực hệ thống y tế, chăm sóc điều trị bệnh nhân Covid-19 ở tất cả các tuyến. Thu dung, điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại cơ sở, triển khai các “bệnh viện chia đôi” ở các địa phương để vừa khám-chữa bệnh thông thường vừa cách ly, điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Người dân cần tuân thủ thực hiện 5K và các khuyến cáo của ngành chức năng, phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong công tác phòng-chống dịch”-ông Tuấn khuyến cáo.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG