The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Người mẹ nuôi nhân hậu
07/04/2020 - Lượt xem: 1924
Bằng tấm lòng nhân từ và bản lĩnh, dù chưa từng làm mẹ nhưng cô gái trẻ Rơ Lan H’Thảo (SN 1998, trú làng Greo Sek, xã Dun, huyện Chư Sê) đã nhận nuôi bé Rah Lan Trung có mẹ ruột bị tâm thần, câm điếc bẩm sinh.
Khi chúng tôi tìm đến nhà chị  H’Thảo để tìm hiểu về câu chuyện đầy tình người ấy thì thấy chị đang tắm cho cháu Rah Lan Trung, vui đùa cùng con rồi mặc cho con bộ quần áo mới mua với nụ cười hạnh phúc. “Tôi thấy bé Trung tội nghiệp nên mới quyết định nhận nuôi. Giờ bé Trung mới hơn 1 tuổi thôi, nhưng nhờ trời thương, bé khỏe, đang chập chững tập đi”-chị H’Thảo cho biết.
 
 Chị Rơ Lan H’Thảo (bìa phải) cùng bé Rah Lan Trung và chị Rơ Lan Lép. Ảnh: T.B
Chị Rơ Lan H’Thảo (bìa phải) cùng bé Rah Lan Trung và chị Rơ Lan Lép. Ảnh: T.B
 
Khi chúng tôi hỏi về chuyện đứa trẻ, chị nở nụ cười thật ấm áp, kể: Mẹ của bé Trung là chị R.L.H. bị câm điếc bẩm sinh, lại thêm bệnh tâm thần, suốt ngày đi lang thang khắp làng, không kiểm soát được hành vi. Rồi một ngày gia đình phát hiện chị H. mang thai do bị hãm hiếp. Vậy mà nhờ trời, đứa bé sinh ra khỏe mạnh. “Nhà tôi ở gần nhà chị H, nhiều lúc qua nhà thấy đứa trẻ nằm một mình, nước mắt giàn giụa đòi bế, tôi không cầm lòng được và quyết định nhận bé làm con nuôi”.
 
Vừa kể, chị vừa dẫn chúng tôi đến nhà mẹ ruột của bé Trung cách đó khoảng 100 m. Chỉ có người chị gái là Rơ Lan Lép ở nhà, còn chị R.L.H. đi đâu chưa về. Trong căn nhà nhỏ chừng 20 m2 hầm hập nóng giữa thời tiết tháng 3, chị Rơ Lan Lép chia sẻ câu chuyện về em gái và cháu trai với giọt nước mắt chảy dài. “Mẹ nó không biết chăm, những lúc mình đi làm rẫy, 2 mẹ con ở nhà mình không yên tâm chút nào. Gia đình mình khó khăn, may có em H’Thảo thương tình, nhận nuôi cháu bé”.  
Chị Hà Thị Giang Thảo-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn tặng bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn cho chị Rơ Lan H'Thảo. Ảnh: T.B
Chị Hà Thị Giang Thảo-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn tặng bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn cho chị Rơ Lan H'Thảo. Ảnh: T.B
 

Chị H’Thảo chỉ mới 22 tuổi, chưa lập gia đình nên chưa có kinh nghiệm làm mẹ. Khi nhận nuôi bé Trung, chị bị người làng bàn tán rằng “gàn dở”, nhận nuôi con người khác làm gì cho khổ. Nhưng chị bỏ qua mọi lời xì xào đó nhờ được cha mẹ đồng tình ủng hộ. Do nhà chị và mẹ ruột cháu Trung gần nhau nên ban ngày chị bế con qua nhà mình cho ăn uống, vui chơi cùng con, buổi tối thì để con về ngủ cùng mẹ ruột. Chị H’Thảo tâm sự: “Cuối năm 2019, tôi đã làm lễ nhận nuôi bé Trung trước sự chứng kiến của dân làng. Cho dù dì và mẹ bé Trung còn đó nhưng có thêm 1 người nữa chăm lo cho bé thì sẽ tốt hơn”.

 
 H’Thảo cho biết thêm chị tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai được gần 1 năm, nhưng vì không xin được việc, gia đình lại khó khăn nên giữa tháng 2-2020, chị phải vào làm việc tại một xưởng sản xuất lốp ô tô ở tỉnh Tây Ninh với mức lương gần 8 triệu đồng/tháng. Vì vậy, việc chăm sóc bé Trung, chị nhờ mẹ, lâu lâu tranh thủ 2-3 ngày về thăm con và gia đình. “Tôi đi làm xa nhà, có tiền thì gửi về quê để người thân mua sữa, mua đồ ăn cho con. Chịu khó kiếm tiền để còn cho con đi học. Công việc rất vất vả, nhiều lúc mệt mỏi, nhớ nhà, tôi lấy hình con trong điện thoại ra ngắm là lại có động lực để tiếp tục làm việc”.
 
Câu chuyện của chị Rơ Lan H’Thảo khi được đăng tải trên chuyên mục “Chuyện người tốt-việc tốt của thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai” đã nhận được lượt thích, chia sẻ và bình luận tích cực nhiều nhất tháng 2-2020. Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn đã trao bằng khen cùng tiền thưởng 500.000 đồng nhằm động viên, khích lệ tinh thần chị H’Thảo.

Không kìm được nước mắt khi đến thăm hoàn cảnh này, chị Hà Thị Giang Thảo-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn-bày tỏ: “H’Thảo có tấm lòng thơm thảo như chính tên của em vậy. Bản thân tôi rất khâm phục ý chí, nghị lực của H’Thảo khi đứng ra nhận nuôi bé Trung mặc dù em chưa từng làm mẹ. Mong rằng Đoàn xã, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ  H’Thảo và gia đình bé Trung nhiều hơn”.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/channel/12378/202004/nguoi-me-nuoi-nhan-hau-5676820/

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG