The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Ngày mới ở Kret Krot
20/09/2019 - Lượt xem: 3492
Thấm thoắt đã 10 năm kể từ ngày “cơn gió độc” mang tên tà đạo “Hà Mòn” quét qua ngôi làng Kret Krot (xã Hà Ra, huyện Mang Yang, Gia Lai) gây bao hệ lụy. Người Bahnar ở Kret Krot giờ đã quyết tâm từ bỏ tà đạo để tập trung lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, xây dựng làng quê giàu đẹp.

 

 Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang trò chuyện cùng người dân làng Kret Krot. Ảnh: L.V.N
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang trò chuyện cùng người dân làng Kret Krot. Ảnh: L.V.N

 

Ông Huỳnh Thế Mạnh-Bí thư Huyện ủy Mang Yang: “Dân làng bây giờ đã yên tâm làm ăn, hòa nhập với cuộc sống. Nhiều người trước kia từng tin theo tà đạo, giờ đã nhận thức được và quay lại sinh hoạt tôn giáo thuần túy. Huyện đã triển khai nhiều biện pháp phát triển kinh tế-xã hội, quan tâm đầu tư các công trình điện, nước, giao thông, trường học… nên đời sống của bà con từng bước được nâng lên. Bên cạnh đó, nhiều phong trào, hoạt động cộng đồng đã được tổ chức giúp dân làng đoàn kết, tránh khỏi sự lôi kéo của các đối tượng xấu”.

Trở lại Kret Krot bây giờ, đi trên những con đường bê tông phẳng lỳ, nghe tiếng cười vui rộn rã của các em học sinh trên đường đến trường, thật khó tin rằng ngôi làng này từng một thời là “điểm nóng” về tà đạo “Hà Mòn”. Ngày đó, nhiều người dân trong làng vì nhẹ dạ cả tin đã bị kẻ xấu lôi kéo tham gia tà đạo “Hà Mòn”, mục đích là chống phá chính quyền, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân. Cũng vì đi theo tà đạo mà dân làng bỏ bê nương rẫy. Ai cũng nghĩ, chỉ cần chú tâm cầu nguyện theo tà đạo “Hà Mòn” thì sẽ giàu có, khỏe mạnh.

Già làng Huch vẫn nhớ như in những ngày tháng dân làng u mê tin theo tà đạo  ấy. Ông bảo, do đời sống kinh tế khó khăn nên khi nghe kẻ xấu nói chỉ cần theo tà đạo “Hà Mòn”, chú tâm cầu nguyện sẽ giàu có, thoát khỏi bệnh tật nên nhiều người vội vàng tin theo. Ban đầu cũng chỉ nghĩ đơn giản là cầu nguyện đơn thuần, nhưng rồi dân làng bắt đầu bỏ bê ruộng rẫy, nhiều thanh niên sức dài vai rộng còn bỏ nhà cửa để vào rừng tụ tập. Cả phụ nữ và người già trong làng dần dần cũng bị lôi kéo đi theo tà đạo. “Sau này được chính quyền tuyên truyền, phân tích, dân làng mới biết bản chất xấu xa của tà đạo này. Nhà nước hỗ trợ làng mình nhiều thứ như: làm đường, kéo dây điện, chăm lo cho trẻ con đi học. Dân làng còn khó khăn nhưng giờ tập trung làm ăn rồi chứ không còn nghe theo lời kẻ xấu nữa. Giờ làng mình chỉ tin vào Đảng và Nhà nước thôi. Nhờ thế mà mấy năm nay, đời sống của bà con được cải thiện nhiều lắm”-già Huch vui mừng cho biết.

Chị Vil trước đây cũng là một trong những người theo tà đạo “Hà Mòn” và được coi như “thủ lĩnh” của đám thanh niên làng Kret Krot. Nhưng sau khi được chính quyền địa phương vận động, cảm hóa, chị đã quyết tâm từ bỏ tà đạo. Gặp trắc trở trong chuyện hôn nhân nên người phụ nữ 29 tuổi này đang một mình vất vả nuôi 2 con nhỏ, đứa 7 tuổi, đứa 3 tuổi. Trong chuyến công tác tại làng Kret Krot tháng 6-2019, chứng kiến cảnh 3 mẹ con chị Vil phải sống trong căn nhà nhỏ tạm bợ, dột nát, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đã hỗ trợ 50 triệu đồng để xây nhà cho chị. Trong 2 tháng sau đó, cán bộ, chiến sĩ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp cùng chính quyền địa phương xây cho gia đình chị một ngôi nhà kiên cố, khang trang. Trong buổi lễ bàn giao nhà mới đây, chị Vil vừa nắm chặt bàn tay của Bí thư Tỉnh ủy, vừa nghẹn ngào xúc động nói: “Mình cảm ơn các lãnh đạo nhiều lắm. Bây giờ, mình đã có nhà ở rồi, lại còn được tặng bò để nuôi. Mình sẽ cố gắng chăm chỉ làm ăn để nuôi dạy các con thật tốt. Mình cũng thường xuyên nói với dân làng đừng tin theo kẻ xấu mà phải tin vào Đảng và Nhà nước. Chỉ như vậy mới thoát được cái nghèo”.

Theo ông Huỳnh Thế Mạnh-Bí thư Huyện ủy Mang Yang: Làng Kret Krot có hơn 150 hộ với hơn 880 khẩu, 100% là người Bahnar. Hiện tại, làng chỉ còn 4 đối tượng lẩn trốn trong rừng và 7 đối tượng còn tin theo tà đạo “Hà Mòn”. Trong năm 2019, huyện sẽ quyết tâm xóa bỏ tà đạo này.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG