The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Ngăn chặn hoạt động phục hồi FULRO
25/10/2018 - Lượt xem: 3358
Công an huyện Chư Prông, Gia Lai vừa phối hợp với UBND xã Ia Băng đưa đối tượng Rah Lan Blom (42 tuổi, trú tại xã Ia Băng) và một số đối tượng khác liên quan đến hoạt động phục hồi FULRO, “Tin lành Đê ga” ra kiểm điểm. Điều đáng nói là trước đó, Blom đã 2 lần bị bắt và bị Tòa án nhân dân phạt tù về hành vi hoạt động FULRO, “Tin lành Đê ga”.

 

  Rah Lan Blom (người thứ 2 từ trái qua) và các đối tượng tại buổi kiểm điểm.    Ảnh: H.T
Rah Lan Blom (người thứ 2 từ trái qua) và các đối tượng tại buổi kiểm điểm. Ảnh: H.T
 
Trước đại diện chính quyền địa phương và hàng trăm người dân xã Ia Băng, Blom thừa nhận, từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 9-2018, Blom nhiều lần liên lạc với Ama Hương (đối tượng FULRO lưu vong ở nước Mỹ). Ama Hương đã gửi 3 triệu đồng cho Blom mua điện thoại rồi lập tài khoản Facebook để tiện liên lạc và nhận chỉ đạo. Blom còn móc nối với các đối tượng FULRO trên địa bàn tỉnh để hoạt động, âm mưu tuyên truyền, lôi kéo một số bà con tại các làng trên địa bàn xã Ia Băng nhóm họp “Tin lành Đê ga”, hoạt động FULRO chống phá chính quyền. “Tôi xin hứa với chính quyền địa phương, già làng và bà con, từ nay, tôi từ bỏ hành vi sai trái. Bản thân đã vi phạm pháp luật gây ảnh hưởng đến gia đình, dân làng, tôi thấy rất ân hận. Hôm nay, được bà con tha thứ, pháp luật khoan hồng, bản thân tôi sẽ cố gắng chăm lo lao động, phát triển kinh tế, sống hạnh phúc với gia đình”-Rah Lan Blom hứa trước chính quyền và bà con dân làng.
 
Mặc dù biết Blom có hành vi hoạt động FULRO nhưng Rơ Lan HDoen (vợ Blom), Rơh Lan Blin (con ruột Blom) và Rah Lan HPhyum (người cùng làng) không tố giác mà còn có hành vi giúp sức tạo điều kiện để Blom hoạt động. Tại buổi kiểm điểm, những đối tượng này cũng đã thừa nhận hành vi sai trái của bản thân và hứa không tái phạm.
 
Tại buổi kiểm điểm, già làng, trưởng thôn, chức sắc tôn giáo… đã phát biểu khuyên răn Blom và các đối tượng; đồng thời, yêu cầu bà con dân làng tuyệt đối không nghe các đối tượng FULRO tuyên truyền lôi kéo. Đội ngũ người có uy tín cũng vận động dân làng chăm lo lao động phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, hạnh phúc. Khi phát hiện những người có hành vi hoạt động FULRO, “Tin lành Đê ga”, người dân phải trình báo chính quyền địa phương và cơ quan Công an để ngăn chặn, xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Được biết, vào năm 2001 và năm 2004, Rah Lan Blom tham gia kích động, xúi giục một số người kéo lên trung tâm huyện Chư Prông biểu tình, gây rối. Sau đó, Blom bị bắt và bị Tòa án nhân dân xử phạt 4 năm tù. Đến tháng 4-2010, Blom tiếp tục nhận chỉ đạo của Siu Tanh (đối tượng FULRO lưu vong ở Mỹ) để hoạt động FULRO, “Tin lành Đê ga” âm mưu lôi kéo bà con tham gia chống chính quyền, đòi thành lập cái gọi là “Nhà nước riêng của người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên”. Blom bị bắt và bị Tòa án nhân dân xử phạt 9 năm tù về tội “Phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc”. Ngày 25-8-2018, Blom chấp hành xong án phạt tù. Ngay khi trở về địa phương, Blom bị một số đối tượng móc nối, lôi kéo tiếp tục tham gia hoạt động FULRO, “Tin lành Đê ga”.
 
Trung tá Bùi Hữu Nam-Phó Trưởng Công an huyện Chư Prông-cho biết: Quá trình làm việc với cơ quan Công an, Blom thành khẩn khai báo và tỏ thái độ ăn năn hối hận. Mọi hành vi của đối tượng đã được làm rõ. Chúng tôi tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục phối hợp tạo điều kiện thuận lợi để Blom và gia đình sớm hòa nhập với bà con trong làng, ổn định cuộc sống. Thời gian tới, Công an huyện tiếp tục phối hợp quản lý tốt các đối tượng trên địa bàn, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền tại cơ sở để nêu cao ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân. Đặc biệt, đơn vị sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giúp người dân nâng cao tinh thần cảnh giác trước âm mưu thủ đoạn của bọn phản động FULRO và các thế lực thù địch; động viên bà con hưởng ứng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” và xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG