The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. NASA thử nghiệm thành công tên lửa đưa con người trở lại Mặt Trăng
19/03/2021 - Lượt xem: 264
Đây là lần thử nghiệm thứ hai, sau thất bại hồi tháng 1/2021, đồng thời được xem là một bài kiểm tra quan trọng trong các nỗ lực quay trở lại Mặt Trăng của Mỹ.
NASA thu nghiem thanh cong ten lua dua con nguoi tro lai Mat Trang hinh anh 1
Vụ thử nghiệm động cơ tên lửa của Hệ thống Phóng Không gian (SLS) tại Trung tâm Vũ trụ Stennis ở bang Mississippi, Mỹ ngày 16/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 18/3 đã thực hiện thành công thử nghiệm tĩnh đối với hệ thống tên lửa đẩy SLS, dự kiến được sử dụng để đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng trong sứ mệnh Artemis.

Đây là lần thử nghiệm thứ hai, sau thất bại hồi tháng 1/2021, đồng thời được xem là một bài kiểm tra quan trọng trong các nỗ lực quay trở lại Mặt Trăng của Mỹ.

Được tiến hành tại Trung tâm Vũ trụ Stennis của NASA bên ngoài vịnh St. Louis ở Mississippi, cuộc thử nghiệm bắt đầu lúc 16 giờ 40 và kéo dài hơn 8 phút.

Trong lần thử nghiệm này, cả 4 động cơ RS-25 của tên lửa SLS đã khai hỏa đồng thời trong toàn bộ thời gian 8 phút, tạo ra lực đẩy tối đa 1,6 triệu pound (tương đương 7,1 triệu newton).

Phát biểu tại phòng điều khiển trong buổi phát trực tiếp (livestream) cuộc thử nghiệm này, ông Bill Wrobel - một quan chức phụ trách các thử nghiệm của NASA - cho biết: "mọi thứ đều khá ổn."

Trong khi đó, quản trị viên của NASA - ông Steve Jurczyk khẳng định: "Đây là cột mốc quan trọng hướng tới việc thúc đẩy các mục tiêu của chúng tôi trong sứ mệnh Artemis."

NASA lên kế hoạch đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt Trăng vào năm 2024 và xây dựng một trạm quỹ đạo Mặt Trăng, trước khi xúc tiến sứ mệnh đưa phi hành đoàn lên Sao Hỏa.

Có 18 phi hành gia đầu tiên của chương trình Artemis đã được chọn và công bố vào tháng 12/2020. Các phi hành gia của sứ mệnh này dự kiến sẽ khám phá cực Nam của Mặt Trăng, nơi chưa từng được con người thám hiểm trước đây.

Theo kế hoạch, sứ mệnh đầu tiên, Artemis I, không có phi hành gia trên tàu vũ trụ, dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới.

Tiếp đó, sứ mệnh Artemis II sẽ đưa các phi hành gia bay ngang qua Mặt Trăng vào tháng 8/2023.

Trong khi đó, sứ mệnh Artemis III sẽ đưa các phi hành gia đến Mặt Trăng./.

Theo TTXVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Vẻ đẹp văn hóa trong lễ cúng bến nước của người Jrai

Thành phố Pleiku: Nâng cấp hệ thống dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời

Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy

Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trong dịp Tết Nguyên đán

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Du lịch Gia Lai
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG