The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. NASA hoãn chuyến bay trực thăng đầu tiên lên sao Hỏa
12/04/2021 - Lượt xem: 179
Trực thăng Ingenuity sẽ không cất cánh lên sao Hỏa trước ngày 14/4 (giờ địa phương) và tiếp tục các bài thí nghiệm, tái kiểm tra.

Chuyến bay đầu tiên của trực thăng Ingenuity trên sao Hỏa ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 11/4, nhưng bị hoãn lại và sẽ không cất cánh trước ngày 14/4.

Nguyên nhân được NASA cho biết, trực thăng Ingenuity đã trả lại dữ liệu cho các nhóm sứ mệnh trên trái đất vào tối muộn ngày 9/4. Điều này khiến NASA phải dời chuyến bay đầu tiên. Hiện chiếc trực thăng vẫn an toàn, hoạt động tốt và đang chia sẻ tất cả dữ liệu.

Ingenuity đã tiến hành cuộc kiểm tra cánh quạt trực thăng với tốc độ cao ngày 9/4. Tuy nhiên chuỗi lệnh trong quá trình thử nghiệm kết thúc sớm do bộ đếm thời gian của hệ thống giám sát hết hạn khi trực thăng cố gắng chuyển từ chế độ chuẩn bị bay sang chế độ bay. Nếu có bất kỳ vấn đề nào phát sinh, bộ giám sát chuỗi lệnh sẽ cảnh báo và duy trì sự an toàn của trực thăng bằng cách tắt hệ thống cho đến khi vấn đề được giải quyết.

Trong khi đó, đội trực thăng ở Trái Đất xem xét dữ liệu để có thể xác định vấn đề khiến cuộc thử nghiệm ngừng hoạt động. Nhóm dự định tiến hành tái kiểm tra cánh quạt của trực thăng ở tốc độ cao.

Khi Ingenuity có thể bay trên sao Hỏa lần đầu tiên, chiếc trực thăng nặng 1,8 kg, hai cánh dài 1,2 m, sẽ bay tổng cộng khoảng 40 giây. Khi đạt độ cao 3 m, Ingenuity sẽ bay lơ lửng khoảng 30 giây, sau đó chụp ảnh và đáp xuống sao Hỏa. Nếu chuyến bay đầu tiên này thành công, Ingenuity có thể bay thêm tối đa bốn lần trong tháng này.

Chiếc trực thăng này đã vượt qua nhiều cột mốc, như chuyển động cánh quạt và sống sót qua những đêm lạnh trên sao Hỏa. Bước tiếp theo, Ingenuity cần tự động bay qua bầu khí quyển của sao Hỏa mà không cần sự trợ giúp từ Trái Đất. Tín hiệu vô tuyến mất 15 phút 27 giây để truyền qua khoảng cách hiện tại giữa Trái Đất và sao Hỏa (278,4 triệu km).

Theo Vnexpress

https://vnexpress.net/nasa-hoan-chuyen-bay-truc-thang-dau-tien-len-sao-hoa-4261317.html

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Vẻ đẹp văn hóa trong lễ cúng bến nước của người Jrai

Thành phố Pleiku: Nâng cấp hệ thống dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời

Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy

Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trong dịp Tết Nguyên đán

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Du lịch Gia Lai
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG