The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Một số trường đại học yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm trái quy định
22/07/2022 - Lượt xem: 159
Hiện một số trường đại học yêu cầu thí sinh đã được công nhận đạt điều kiện trúng tuyển sớm bằng các phương thức không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp phải xác nhận nhập học trái quy định, khiến thí sinh lo lắng.

Hôm nay (22/7), thí sinh trên cả nước bắt đầu đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh phải đăng ký tất cả các nguyện vọng theo các phương thức xét tuyển của cơ sở đào tạo lên hệ thống lọc ảo chung của Bộ. Trước đó, nhiều trường đại học đã thông báo điểm chuẩn xét tuyển sớm đối với một số phương thức xét tuyển không sử dụng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Thế nhưng, khi thông báo cho thí sinh, một số trường đại học yêu cầu thí sinh đã được công nhận đạt điều kiện trúng tuyển sớm phải cam kết đăng ký nguyện vọng 1 lên hệ thống lọc ảo chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nếu không thí sinh sẽ không còn trong danh sách đủ điều kiện trúng tuyển. Một số trường thì yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm và gửi bản xác nhận này về trường trước thời hạn đăng ký xét tuyển chung; hoặc yêu cầu thí sinh tạm nộp học phí học kỳ 1, như một khoản đặt cọc, cam kết giữ chỗ và nhà trường chỉ trả lại học phí tự nguyện nộp đối với thí sinh không tốt nghiệp trung học phổ thông.

mot so truong dai hoc yeu cau thi sinh xac nhan nhap hoc som trai quy dinh hinh anh 1

(Ảnh minh họa)

 

Theo bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc các trường đưa ra các yêu cầu đối với thí sinh trúng tuyển sớm là vi phạm các quy định trong Quy chế tuyển sinh năm 2022. Thí sinh được được quyền xác định nguyện vọng nào là nguyện vọng ưu tiên trong số các chương trình đào tạo mà các em đã đủ điều kiện trúng tuyển.

"Quy chế đã quy định rõ: Các cơ sở đào tạo khi tổ chức xét tuyển cho những thí sinh mà đã hoàn thành những thủ tục dự tuyển thì không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm hơn so với lịch trình theo kế hoạch chung. Trong trường hợp thí sinh đã được cơ sở đào tạo thông báo trúng tuyển rồi (ở đây là trừ điều kiện tốt nghiệp trung học phổ thông) vào một nguyện vọng nào đấy thì thí sinh được tự quyết định việc đặt thứ tự ưu tiên nguyện vọng đó khi đăng ký trên hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của Bộ, tùy thuộc em ấy có muốn được công nhận trúng tuyển nguyện vọng đó hay không, hay là muốn mở rộng cơ hội trúng tuyển sang nguyện vọng khác. Và ngay trong công văn số 2598 mà Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành, chúng tôi cũng đã làm rõ là: các cơ sở đào tạo không được yêu cầu, hay là thỏa thuận với thí sinh để bắt buộc các em phải cam kết, hay là xác nhận nhập học sớm dù dưới bất kỳ hình thức nào, cho dù là nộp kinh phí giữ chỗ, hay thu giữ những hồ sơ gốc của các em đều là không đúng so với quy định", bà Thủy nói./.

Theo VOV

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG