The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Một ngày gió mùa
12/12/2014 - Lượt xem: 11055
"Khi nghe dự báo gió mùa về là khi mẹ cột chặt lại chuồng gà. Bà lôi trên gác xuống cái chăn bông được gói kỹ trong bao ni lông. Bố tất tưởi kiếm thêm để mua cho con đôi tất hay chiếc mũ len ấm"... (Tạ Ngọc Điệp) __________________________________________________________________________

Ảnh minh họa (nguồn: internet)

Nghe mơn man trong gió mùa về hương dã quỳ cuối vụ, ngai ngái, xa xăm.

Không phải là đợt rét đầu tiên nhưng mỗi đợt gió mùa về mang lại cho người ta một hương sắc và cảm xúc riêng biệt.

Tháng mười hai, người người tất bật bận rộn cho một năm tài khóa sắp kết thúc. Trẻ con thi học kỳ, người lớn phải gói ghém thu chi để chuẩn bị đón một cái Tết mới sung túc. Ngoài kia, người nông dân nhặt nhạnh những hạt cà phê cuối vụ, thu, hái, phơi, xay và xuất khẩu. Một năm rộn ràng, dù ai xuôi ngược, vất vả, tất tưởi, ngược xuôi thì cũng đã đến ngày sắp về nhà…

Gió mùa Đông Bắc nó mang theo hơi ẩm lạnh, vượt qua dãy Trường Sơn vào đến Tây Nguyên với độ cao 7-800m so với mực nước biển thì cũng đã suy yếu nhiều rồi. Tuy nhiên cái dư vị của nó khiến người xa quê, xa nhà tê tái.

Những người dân đang sinh sống tại Gia Lai nói chung và Pleiku nói riêng phần lớn cũng có xuất thân liên quan đến gốc gác của miền Bắc, không quê gốc thì cũng tập kết, vợ con, sui gia, họ hàng, học tập…. Gió mùa ở miền Bắc kinh khủng lắm. Khi nghe dự báo gió mùa về là khi mẹ cột chặt lại chuồng gà. Bà lôi trên gác xuống cái chăn bông được gói kỹ trong bao ni lông. Bố tất tưởi kiếm thêm để mua cho con đôi tất hay chiếc mũ len ấm. Khi gió ùa về, hơi giá trong gió khiến người ta tê tái. Khi người ta chào nhau  từng hơi khói từ miệng bốc ra. Da trên mặt trẻ con bị nứt ra từng đường như kẽ chỉ. Sáng bên ấm chè bốc khói, cả nhà lại ngồi quây quần. Tối đến đưa nhau đến bên bếp, hơ tay, trò chuyện công việc cả ngày. Cuộc sống khó khăn hơn là khi con người suy nghĩ đến thay đổi hoàn cảnh. Họ di cư về phương  Nam để tránh rét như những đàn chim có con đầu đàn, ngửi mùi gió để biết đưa đàn bay đi trú ẩn. Nhưng rồi khi nắng ấm, nó lại kéo nhau về.

Con người có khả năng thích ứng cao nhưng nhiều khi cũng phụ thuộc nhiều  vào môi trường xã hội nhưng từ tận đáy lòng ai cũng hướng về nơi chôn rau cắt rốn, khi gió mùa về lại đau đáu một nỗi nhớ phương xa.

Với tôi, bao nhiêu năm sống ở xứ đẫm gió mùa cũng réo rắt nhớ khi gió tràn sang. Khi hè tàn, thu tới rồi đông tràn qua, từng đợt gió mùa Đông Bắc tràn về là khi phố phường ngập sắc phố. Đường phố ngập màu đèn nhấp nháy để đón mùa giáng sinh an lành. Người người đổ ra đường để cùng hưởng chút khí lạnh để xuýt xoa, lăn trên tay cái bắp ngô nướng mỡ hành béo ngậy hay củ khoai lùi thơm nức, hẹn hò nhau ra phố chỉ để hòa vào dòng người, để thấy mình được ấm áp. Rồi học tập ở Hà Nội mấy năm, để kinh hãi mùa đông giá rét rồi nhớ quay cuồng khi từng đợt gió kéo về mang chút vị cốm thu sót lại và hương đồng nội từ vùng ngoại thành thoảng qua.

Gió không chỉ luồn vào những kẻ hỡ của chiếc áo len màu hồng dệt kỹ mà còn len lỏi vào tận đôi bàn chân xinh xinh mon men lên tận bắp chân. Một thoáng rùng mình. Một chút cô đơn xâm lấn. Một chút hơi ấm òa về khi nhìn người người háo hức chen lấn đúng đợt mua sắm cuối năm trong một hội chợ ven đường.

Gió mùa về tôi thấy mình se sắt, một chút nhớ, một chút yêu, một chút thương gợn một chút nhớ  gửi gió mùa mang đến nơi nào.

Tạ Ngọc Điệp

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Tài liệu ôn thi nâng ngạch
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG