Unable to connect to the remote server Mô hình "Con nuôi đồn Biên phòng": Những "trái ngọt" đầu mùa
07/09/2020 - Lượt xem: 2154
Sau hơn 1 năm sống dưới “mái nhà Biên phòng”, được quan tâm chăm sóc tận tình, chu đáo, 11 con nuôi của các đồn Biên phòng ở Gia Lai đã có những tiến bộ nhất định trong học tập.
Trong bảng thành tích học tập của 11 em, chúng tôi ấn tượng với kết quả đạt được của cậu em út Kpuih Trí-con nuôi của Đồn Biên phòng Ia Nan. Trí đang là học sinh Trường Tiểu học Kpă Klơng (xã Ia Nan, huyện Đức Cơ). Kết thúc năm học 2019-2020, cậu học trò lớp 1 này được nhận giấy khen của nhà trường vì hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập, rèn luyện.
 
Trước đó, Trí sống cùng bà ngoại đã già yếu ở làng Nú, vì mẹ em mất sớm, bố đi lấy vợ ở xã khác. Sống trong vòng tay yêu thương của các bố nuôi, Trí được quan tâm, chăm lo từng miếng ăn, giấc ngủ và được dạy dỗ rất tận tình. Em kể: “Các bố cầm tay giúp con nắn nót từng nét chữ, rồi dạy con đọc, hướng dẫn con làm toán. Buổi sáng, các bố chuẩn bị đồ ăn sáng, chở con đến trường rồi đón về. Mỗi khi con bị sốt, các bố rất lo lắng!”.
 
Cảm nhận được sự yêu thương của các bố nuôi dành cho mình nên Trí luôn ngoan ngoãn, vâng lời và nỗ lực, cố gắng trong học tập. Cầm quyển vở đang viết trên tay, Trí khoe: “Con được thầy cô và các bạn khen viết chữ đẹp!”.
 
Trung tá Phạm Đức Nhanh-cán bộ vận động quần chúng Đồn Biên phòng Ia Nan-chia sẻ: “Cháu còn nhỏ nên đơn vị luôn phân công người thay nhau chăm sóc và dạy bảo trong từng việc. Ngoài thời gian học trên lớp, chúng tôi cũng xây dựng thời gian biểu cụ thể để cháu ôn tập bài, rèn luyện chữ viết; đồng thời thường xuyên trao đổi với giáo viên chủ nhiệm về tình hình học tập của cháu, qua đó có hướng điều chỉnh cho phù hợp”.
 
Nhờ sự quan tâm tận tình của các bố nuôi, năm học 2019-2020 em Rơ Mah Sim đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Ảnh: Phương Dung
Nhờ sự quan tâm tận tình của các bố nuôi, năm học 2019-2020, em Rơ Mah Sim đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Ảnh: Phương Dung
 
Còn với em Rơ Mah Sim (học sinh Trường Tiểu học và THCS Lương Thế Vinh, xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ) thì ngay khi biết mình đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, em đã chạy về khoe với các bố nuôi ở Đồn Biên phòng Ia Pnôn. Bởi hơn ai hết, em hiểu rất rõ rằng nếu không có các bố nuôi hẳn con đường đến trường của em sẽ rất gập ghềnh.
 
Nhắc đến hoàn cảnh gia đình, Sim rưng rưng kể: “Em mồ côi mẹ khi còn rất nhỏ, bố đi lấy vợ khác nên em sống cùng gia đình bác ở làng Ba. Sống cùng các bố nuôi, em có phòng riêng, có bàn học, được ăn uống, ngủ nghỉ đúng giờ giấc. Em được các bố hướng dẫn học bài, ôn tập bài và còn được chỉ dạy nhiều điều trong cuộc sống nữa, em vui lắm! Em sẽ cố gắng học thật giỏi, sau này em cũng muốn trở thành bộ đội như các bố”.
 
Tương tự, cũng nhờ bàn tay chăm sóc ân cần của người lính Đồn Biên phòng Ia Mơr, năm học vừa qua, em Ksor Nương (học sinh Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, xã Ia Mơr, huyện Chư Prông) đã hoàn thành xuất sắc nội dung học tập và rèn luyện các môn học. Đại úy Rơ Ô Thuy-Đội trưởng Đội Vận động quần chúng (Đồn Biên phòng Ia Mơr) cho hay: “Đơn vị đang chăm sóc, nuôi dưỡng 2 cháu là Ksor Nương và Rơ Mah Đan. Chúng tôi đều coi các cháu như con của mình, do đó dù bận rộn đến đâu, mỗi ngày anh em đều sắp xếp thời gian kiểm tra, nhắc nhở các cháu học bài, làm bài tập. Năm học vừa rồi, Nương đạt kết quả tốt, còn Đan vẫn cần phải cố gắng thêm”.
 
Cảm kích trước tấm lòng của người lính Biên phòng, chị Ksor Cha-mẹ của em Nương-bày tỏ: “Nhà mình có 4 đứa con gái, Nương là con út. Nương rất thích đến trường nhưng mình không đủ sức lo cho con. May có các chú bộ đội giúp đỡ, nhà mình biết ơn lắm! Cuối tuần, khi về nhà chơi, con đều kể về sự quan tâm của các bố nuôi và rất thích cuộc sống trong đơn vị”.
 
Trung úy Siu Nhin đang hướng dẫn cậu con nuôi, Kpuih Trí học tập. Ảnh: Phương Dung
Trung úy Siu Nhin hướng dẫn cậu con nuôi Kpuih Trí học tập. Ảnh: Phương Dung
 
11 con nuôi của đồn Biên phòng là chừng ấy hoàn cảnh khác nhau. Chính sự giúp đỡ của những người lính Biên phòng đã đem đến cho các em một cuộc sống đầm ấm, đủ đầy, chan chứa tình yêu thương và hướng các em tới một tương lai tươi sáng. 6/11 em đạt thành tích học tập khá, giỏi trong năm học vừa qua chính là những “trái ngọt” đầu mùa và hơn thế kết quả ấy cũng thay cho muôn vàn lời cảm ơn mà các em muốn gửi tới những người cha nuôi của mình.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG