The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Mang Yang: Ngăn chặn kịp thời ổ bệnh lở mồm long móng
18/03/2019 - Lượt xem: 1396
Vừa qua, đàn heo của một hộ dân ở thôn Tân Phú (xã Đak Djrăng, huyện Mang Yang, Gia Lai) mắc bệnh lở mồm long móng (LMLM). Sau khi phát hiện, cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương đã kịp thời triển khai giải pháp ngăn chặn, không để bệnh lây lan trên diện rộng.
Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mang Yang, tổng đàn heo trên địa bàn huyện khoảng 22.600 con. Trong số này có khoảng 4.470 con được nuôi tại 10 trang trại, còn lại nuôi nhỏ lẻ tại các hộ gia đình. Những năm qua, đàn heo của huyện phát triển ổn định, không xuất hiện các loại dịch bệnh.
 
 Ông Lê Văn Thắng phun hóa chất tiêu độc khử trùng quanh nhà và trang trại.        Ảnh: N.D
Ông Lê Văn Thắng phun hóa chất tiêu độc khử trùng quanh nhà và trang trại. Ảnh: N.D
 
Thế nhưng, ngày 10-3 vừa qua, đàn heo 62 con của gia đình ông Lê Văn Thắng (thôn Tân Phú, xã Đak Djrăng) xuất hiện các triệu chứng điển hình của bệnh LMLM như: sốt cao, bỏ ăn, móng sưng có mủ, loét miệng…;  trong đó, 24 con đã chết. Nhận được tin báo, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã cử cán bộ thú y đến kiểm tra và phối hợp cùng UBND xã Đak Djrăng tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn heo trên (tổng trọng lượng khoảng 2,9 tấn) nhằm tránh phát tán mầm bệnh ra khu vực lân cận.
 
Ông Thắng cho biết: “Gia đình tôi nuôi heo hơn 10 năm nay, bình quân mỗi năm nuôi 3-4 lứa, mỗi lứa khoảng 100 con nhưng chưa bao giờ thấy heo có các triệu chứng như thế này. Tôi đã báo với chính quyền địa phương cử người xuống kiểm tra và tiêu hủy toàn bộ đàn heo 62 con gồm 2 heo nái và 60 con heo thịt, ước thiệt hại của gia đình khoảng 300 triệu đồng”. Cũng theo ông Thắng, sau khi tiêu hủy đàn heo, gia đình đã rắc vôi tiêu độc khử trùng khu vực xung quanh chuồng. “Gia đình mới vay 500 triệu đồng để nuôi heo và chuẩn bị xây dựng trang trại nuôi 300-500 con. Bây giờ, heo bị bệnh phải tiêu hủy, tôi không biết lấy gì để trả nợ. Nếu được hỗ trợ vay vốn, gia đình sẽ tái đàn nuôi trở lại và có biện pháp phòng bệnh nghiêm ngặt hơn nữa”.
 
Tại xã Đak Djrăng, theo thống kê sơ bộ của UBND xã, tổng đàn heo trên địa bàn khoảng 3.853 con, riêng thôn Tân Phú có khoảng 782 con. Sau khi đàn heo của gia đình ông Thắng bị bệnh, người chăn nuôi và chính quyền địa phương đã tổ chức tiêu độc khử trùng thường xuyên, giám sát chặt chẽ đàn heo, không để xuất hiện thêm ổ bệnh mới.
 
Ông Trần Nam Danh-Chủ tịch UBND xã Đak Djrăng-cho biết: “Sau khi phát hiện ổ bệnh LMLM, UBND xã và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã tiến hành tiêu hủy số heo bị bệnh để tránh lây lan. Xã cũng đã củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng-chống dịch bệnh động vật, phân công các thành viên phụ trách thôn, làng tổ chức tuyên truyền cho người chăn nuôi biết để chủ động phòng-chống dịch bệnh; tổ chức phun thuốc tiêu độc, khử trùng khu vực xảy ra bệnh và các thôn, làng lân cận. Bên cạnh đó, xã tăng cường kiểm tra các hộ giết mổ nhỏ lẻ và tại chợ để kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh”.
 
Trao đổi với P.V, bà Bùi Thanh Việt-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mang Yang-cho biết thêm: “Đây là lần đầu tiên bệnh LMLM xuất hiện trên đàn heo của huyện. Xét thấy mức độ nguy hiểm, Trung tâm đã xin ý kiến UBND huyện, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tiến hành tiêu hủy số heo bị bệnh ngay trong ngày 10-3 nhằm hạn chế sự lây lan. Trạm cũng cử cán bộ chuyên môn theo dõi và giám sát thường xuyên, không để bệnh lây lan sang các khu vực khác. Để đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi trên địa bàn, Trung tâm cũng đã cấp 12 lít hóa chất Benkocid cho hộ ông Thắng để tiêu độc khử trùng; tuyên truyền, vận động người dân nếu phát hiện heo có các biểu hiện nghi ngờ phải báo ngay cơ quan chuyên môn để có hướng xử lý kịp thời nhằm tránh lây lan dịch bệnh, gây thiệt hại cho người chăn nuôi”.
 

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG