The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Mang Yang: Cán bộ tiếp tay "hợp thức hóa" đất lâm nghiệp
08/07/2022 - Lượt xem: 162
Từ đơn tố cáo của công dân, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã vào cuộc, xác nhận việc lấn phần đất của Lâm trường Mang Yang II (nay là Ban Quản lý rừng phòng hộ Đak Đoa) là đúng. Với sự tiếp tay của một số cán bộ xã, 1 cá nhân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) không đúng quy định.

Biến đất lâm nghiệp thành… của riêng

Đầu năm 2022, bà Phạm Thị Liệu (thôn 3, xã Đak Jơ Ta, huyện Mang Yang) có đơn tố cáo lần 3 về hành vi lấn chiếm đất Lâm trường Mang Yang II của ông bà Trần Ngọc Huyên-Bùi Thị Thủy. Theo bà Liệu, khu vực đất lấn chiếm dài khoảng 39 m bám mặt đường quốc lộ 19D (thuộc làng Đê Rơn, xã Đak Djrăng), trong đó có một phần diện tích thuộc về Lâm trường Mang Yang II (nay là Ban Quản lý rừng phòng hộ Đak Đoa) và vị trí con đường dân sinh.

Kết quả xác minh cho thấy, năm 2008, ông Huyên-bà Thủy nhận sang nhượng 2 thửa đất của bà Hồ Thị Vân (diện tích khoảng 3.500 m2) và của ông Cao Minh Phụng (diện tích là 2.578 m2), được xã Đak Djrăng xác nhận vị trí, diện tích từng thửa đất. Do vậy, việc ông Huyên-bà Thủy nộp đơn xin cấp GCNQSDĐ đối với 7.313,5 m2 tại làng Đê Rơn (xã Đak Djrăng) và được UBND huyện cấp GCNQSDĐ ký hiệu CG670015, ngày 19-1-2017 là không đúng thực tế diện tích cũng như nguồn gốc đất. Trong đó, phần chênh lệch so với diện tích đất thực tế ông Huyên-bà Thủy nhận chuyển nhượng là nguồn gốc lấn chiếm của Ban Quản lý rừng phòng hộ Đak Đoa và đất đường mòn dân sinh đi xuống suối.

  Khu vực nơi bà Bùi Thị Thủy đang đứng giáp với quốc lộ 19D cắt ngang phần đất của bà Phạm Thị Liệu. Ảnh: Minh Nguyễn
Khu vực nơi bà Bùi Thị Thủy đang đứng giáp với quốc lộ 19D cắt ngang phần đất của bà Phạm Thị Liệu. Ảnh: Minh Nguyễn

Theo Kết luận số 02/KL-UBND của UBND huyện Mang Yang về việc giải quyết nội dung tố cáo ông Huyên-bà Thủy và một số cán bộ thuộc UBND xã Đak Djrăng: Việc hợp thức hóa phần diện tích lấn chiếm để cấp GCNQSDĐ trái pháp luật này có sự tiếp tay của một số cán bộ thuộc UBND xã Đak Djrăng. Trong đó, ông Trần Nam Danh (Chủ tịch UBND xã Đak Djrăng năm 2016, hiện là Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện) mặc dù biết giấy tờ gốc đã bị sửa chữa, nguồn gốc, diện tích đất không đúng thực tế vẫn xác nhận vào hồ sơ cấp GCNQSDĐ của ông Huyên-bà Thủy với nội dung kê khai đúng so với hiện trạng; nguồn gốc sử dụng đất nhận chuyển nhượng là hành vi vi phạm pháp luật về đất đai khi thi hành công vụ. Ông Danh thừa nhận: Trong thời gian giữ chức Chủ tịch UBND xã Đak Djrăng, ông có xác nhận hồ sơ đăng ký cấp GCNQSDĐ của ông Huyên-bà Thủy nhưng không nhớ rõ trong khu vực này có đất chồng lấn lên đất Lâm trường Mang Yang II. Đồng thời, ông Danh cho rằng trong quá trình kiểm tra thực địa hiện trạng đã không phát hiện phần đất lâm trường, đất đường mòn dân sinh đi xuống suối bị lấn chiếm nên vẫn xác nhận hồ sơ đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ là chưa phù hợp.

Nghiêm trọng hơn, trước đó, trong quá trình kiểm tra, xác minh hồ sơ giải quyết tranh chấp đất đai, ngày 6-5-2010, cũng chính ông Trần Nam Danh (lúc đó là Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện) đã ký xác nhận sơ đồ đo đạc vị trí thửa đất tranh chấp tại làng Đê Rơn (sau đó được UBND huyện Mang Yang ký xác nhận), trong đó thể hiện phần diện tích đất ông Phụng sang nhượng cho ông Huyên-bà Thủy là 2.578 m2 và một phần đất của lâm trường, đường mòn dân sinh đi xuống suối. Nhưng hiện nay, GCNQSDĐ cấp cho ông Huyên-bà Thủy đã trùm lên toàn bộ phần đất lâm trường và đất đường mòn dân sinh nói trên. Qua làm việc, ông Danh cũng thừa nhận, thời gian ký xác nhận vào sơ đồ đo đạc hiện trạng thửa đất đã quá lâu nên khi ký xác nhận hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ của ông Huyên-bà Thủy, ông không nhớ rõ trong khu vực này có chồng lấn lên đất lâm trường hay không. Cũng từ sai phạm này, ngày 19-1-2017, UBND huyện Mang Yang đã cấp GCNQSDĐ ký hiệu CG 670015 cho ông Huyên-bà Thủy thửa đất số 40, tờ bản đồ số 6, diện tích 7.313,5 m2 đất trồng cây lâu năm. Đến tháng 7-2017, UBND huyện có quyết định cho chuyển mục đích sử dụng 300 m2 đất ở tại nông thôn.

Cũng theo kết quả xác minh của Thanh tra huyện, thửa đất số 40, tờ bản đồ số 6 là đất nông nghiệp thuộc quyền quản lý của Lâm trường Mang Yang II (theo Quyết định số 53/2008/QĐ-UBND của UBND tỉnh về phê duyệt kết quả rà soát, quy hoạch 3 loại rừng) nằm ngoài ranh giới quy hoạch 3 loại rừng. Đến năm 2011, UBND tỉnh cấp GCNQSDĐ cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Đak Đoa thì thửa đất số 40, tờ bản đồ số 6 nằm ngoài ranh giới quản lý của Ban và hiện nay thuộc quyền quản lý của UBND xã Đak Djrăng theo Quyết định số 527/QĐ-UBND ngày 23-8-2021 của UBND tỉnh về việc phê duyệt kết quả rà soát, điều chỉnh 3 loại rừng.

Kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan

Trao đổi với P.V, ông Huyên cho rằng, vụ tranh chấp nói trên bắt nguồn từ việc vợ chồng bà Liệu thuê người dựng cọc chiếm đất của gia đình. Ông Huyên cho hay, từ nơi cổng nhà ông hướng thẳng về phía trước là một phần đất hình tam giác giáp với quốc lộ 19D dài khoảng 29 m (cắt xéo phần góc thửa đất của bà Liệu) nên bà Liệu muốn lấy phần đất này để có thêm mặt tiền giáp với quốc lộ. “Ban đầu, gia đình tôi cũng chấp nhận nhường đất để yên ổn làm ăn với điều kiện bà Liệu phải rút đơn tố cáo. Nhưng sự việc chưa đến đâu thì bà này đã đến cắm cọc chiếm đất và đánh cả vợ tôi”-ông Huyên cho biết thêm. Cũng theo ông Huyên: Nếu lấn chiếm đất sao lâm trường không kiện tôi trong khi giữa gia đình tôi với bà Liệu thì lại không có tranh chấp gì. Trong khi đó, UBND xã đã xác minh để huyện cấp GCNQSDĐ mà giờ lại nói gia đình tôi lấn chiếm đất lâm trường. Tôi nhận thấy kết luận thanh tra của UBND huyện chưa đúng thực tế, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình tôi.

Trở lại vụ việc, sau khi vào cuộc xác minh đơn tố cáo, Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo huyện Mang Yang thu hồi GCNQSDĐ đã cấp cho ông Huyên-bà Thủy năm 2017; đồng thời, đề nghị huyện tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan; xử lý trách nhiệm công chức, viên chức vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Cùng với đó, huyện chỉ đạo UBND xã Đak Djrăng phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện phương án sử dụng đất, phương án quản lý, sử dụng quỹ đất đối với diện tích đất được điều chỉnh giao về cho địa phương quản lý theo Quyết định số 527/QĐ-UBND ngày 23-8-2021 của UBND tỉnh về việc phê duyệt kết quả rà soát, điều chỉnh 3 loại rừng (trong đó có diện tích đất mà ông Huyên-bà Thủy lấn chiếm) trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để làm cơ sở cho việc quản lý, sử dụng theo đúng quy định của pháp luật; yêu cầu UBND xã Đak Djrăng quản lý diện tích đất đường đi không để lấn chiếm.

Làm việc với P.V, ông Lê Trọng-Chủ tịch UBND huyện Mang Yang-khẳng định: Trước mắt, UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn tham mưu thu hồi GCNQSDĐ đã cấp sai quy trình, đồng thời chỉ đạo UBND xã Đak Djrăng hướng dẫn ông Huyên-bà Thủy làm thủ tục đăng ký cấp lại GCNQSDĐ theo đúng quy định của pháp luật về đất đai; yêu cầu gia đình ông Huyên-bà Thủy khôi phục lại tình trạng ban đầu các đường mòn dân sinh bị lấn chiếm trái phép để sử dụng vào mục đích chung; tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với từng tổ chức, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm và nghiêm túc chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG