The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Lực lượng gìn giữ hòa bình là sứ giả của hòa bình, văn hóa và sức mạnh quân sự Việt Nam
30/09/2018 - Lượt xem: 1744
Khi tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại nước ngoài, mỗi cán bộ, chiến sĩ sẽ là một sứ giả của hòa bình, sứ giả văn hóa và sứ giả của sức mạnh quân sự của Việt Nam có được từ truyền thống nhiều năm qua.

Sau khi thay mặt Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 sẽ lên đường tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Xu- đăng vào ngày 29/9, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí về việc Việt Nam tham gia công tác gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc 

Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, trong thời gian qua, chúng ta đã có những đóng góp quan trọng vào việc gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc. Trong đó, có 3 nội dung lớn chúng ta rất thành công mà trước hết, đó là việc hoàn thiện hệ thống pháp lý, hệ thống chủ trương của Đảng và Nhà nước và hệ thống chỉ huy của quân đội về lực lượng hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc. Đây là vấn đề mới và là vấn đề liên ngành, liên quốc gia nên cần thời gian chuẩn bị công phu và chặt chẽ.

Thứ hai, là chúng ta đã cử được 27 lượt sĩ quan tham mưu tham dự vào các Phái bộ hòa bình Liên Hợp quốc ở Châu Phi. Điều đó vừa đóng góp quan trọng đối với việc gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc vừa cho chúng ta thời gian, thông tin và kinh nghiệm để tổ chức một đợt lớn hơn đó là đi theo đội hình cấp đơn vị.

Thứ ba, chúng ta chuẩn bị tốt cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 được đặt tại Bệnh viên quân y 175 và chỉ còn 2 ngày nữa là bệnh viện dã chiến này sẽ lên đường tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Xu-đăng.

Đánh giá ý nghĩa của lần tham gia này, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, chúng ta đã tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc được 5 năm, dưới hình thức sỹ quan tham mưu, sỹ quan liên lạc, quan sát viên… Việc tham gia đó đã đóng góp tích cực cho hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, nhưng chỉ tham gia ở khía cạnh quan sát, tham mưu, chưa có hành động cụ thể. “Việc lần này chúng ta đưa Bệnh viện dã chiến cấp 2 sang Nam Xu-đăng là chuyển từ tham mưu sang thực hiện hành động cụ thể và cũng là cơ hội kiểm tra năng lực của sỹ quan chúng ta, kể cả về quân sự, quan hệ quốc tế lẫn trình độ quân y”, đồng chí Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh.

Theo đồng chí Nguyễn Chí Vịnh: “Với công tác chuẩn bị như vậy thì chúng ta có niềm tin là bộ đội của chúng ta đi sẽ mang lại thành công phục vụ cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc bằng biện pháp hòa bình đồng thời đóng góp cho hòa bình ổn định của thế giới trong khuôn khổ của Liên hợp quốc”.

Cũng theo chia sẻ của Thượng tướng, mặc dù có những thuận lợi, rất tự tin, nhưng việc thực hiện nhiệm vụ này là không hề đơn giản và chúng ta còn phải hết sức chăm lo, cố gắng hơn nữa cả về khâu chỉ huy lãnh đạo từ Việt Nam lẫn thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn. Đây là một nhiệm vụ, một thử thách lớn mà chúng ta còn phải tiếp tục cố gắng nếu muốn hoàn thành tốt. Tuy có nhiều khó khăn, nhiều cái mới lạ nhưng qua những gì đã trải qua kể từ những ngày đầu đến nay, có thể khẳng định bộ đội chúng ta sẽ lên đường an toàn và giành được thắng lợi.

Nói về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian sắp tới để chúng ta tiếp tục đóng góp nhiều hơn, hiệu quả hơn vào nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng, chúng ta cần tiếp tục nắm bắt thông tin, thường xuyên rút kinh nghiệm, sơ kết, tổng kết để nghiên cứu, hoàn thiện vấn đề xác định xem chúng ta nên tham gia ở lĩnh vực nào, ở quốc gia nào, làm việc gì và đội hình bao nhiêu.

10 cán bộ, chiến sĩ nữ tham gia vào Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 chụp hình lưu niệm cùng Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và lãnh đạo Bệnh viện quân y 175, Bộ Quốc phòng

Cụ thể là ngay sau khi Bệnh viện số 1 xuất quân thì Bệnh viện số 2 sẽ được chính thức thành lập và đặt tại Bệnh viện Quân y 103 ở Học viện Quân y. Sau một năm huấn luyện, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 sẽ lên đường thay cho Bệnh viện số 1. Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 sau khi về nước sẽ không giải tán mà chuyển thành một bệnh viện dã chiến của quân đội để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, các nhiệm vụ quân sự trong thời bình và kể cả các cuộc diễn tập quốc tế song phương và đa phương ở trong nước và cả nước ngoài. Như vậy, chúng ta sẽ có một bệnh viện dã chiến cơ động ở trong nước và một bệnh viện ở địa bàn nước ngoài.

Thêm nữa, chúng ta cần phải chuẩn bị cho đội công binh, đây là một cam kết của Việt Nam đối với Liên hợp quốc. Dự kiến, nếu thuận lợi thì vào cuối năm 2019 hoặc đầu 2020, chúng ta sẽ đặt vấn đề cho việc xuất quân của đội công binh. Ngoài ra, cần tiếp tục quan tâm xây dựng Cục Gìn giữ hòa bình và Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam. Vừa qua, Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam đã được Liên hợp quốc chứng nhận là một trung tâm có tầm cỡ quốc tế của Liên hợp quốc và được Liên hợp quốc ủy thác cho huấn luyện các lực lượng gìn giữ hòa bình ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đây cũng là nội dung rất quan trọng để nâng cao năng lực các chiến sỹ gìn giữ hòa bình của chúng ta ở trong nước cũng như tham gia các hoạt động quốc tế.

Khi tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại nước ngoài, mỗi cán bộ, chiến sỹ sẽ là một sứ giả của hòa bình, sứ giả văn hóa và sứ giả của sức mạnh quân sự của chúng ta có được từ truyền thống nhiều năm qua, thể hiện sức mạnh quân sự của chúng ta có tác dụng rất tích cực trong thời bình. Trong quá trình huấn luyện, từng cán bộ, chiến sỹ đều phải rèn luyện giỏi nghề của mình, giỏi ngoại ngữ, thông thuộc luật pháp quốc tế, am hiểu về chính trị. Hoàn cảnh khó khăn của địa bàn chính là nơi tốt nhất để nâng cao kỹ năng, trình độ chính trị và kỷ luật của quân đội nhân dân Việt Nam.

Điểm nổi bật trong Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 đi làm nhiệm vụ lần này, theo đồng chí Nguyễn Chí Vịnh đó là có 10 đồng chí nữ. Đối với lực lượng gìn giữ hòa bình nói riêng, Liên hợp quốc nói chung thì vấn đề bình đẳng giới được đặt rất cao. Tỷ lệ nữ trong lực lượng gìn giữ hòa bình thường chỉ yêu cầu khoảng 10%, nhưng chúng ta đi lần này đạt khoảng 16 %, vì thế đây cũng là dấu ấn thể hiện Việt Nam vừa làm tốt nhiệm vụ gìn giữ hòa bình, vừa thực hiện mục tiêu bình đẳng giới của Liên Hợp quốc.

Theo ĐCSVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG