The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Kỳ vọng "làn sóng" đầu tư mới vào Gia Lai
14/12/2020 - Lượt xem: 2327
Thành công nối tiếp thành công trong công tác xúc tiến đầu tư trong những năm qua chính là động lực để Gia Lai tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kêu gọi thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

Năm nay, qua chương trình tọa đàm kết nối đầu tư do tỉnh phối hợp với Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ và Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội tổ chức tại FLC Resort Vĩnh Phúc (tỉnh Vĩnh Phúc) ngày 11-12, Gia Lai tiếp tục kỳ vọng đón thêm một "làn sóng" đầu tư mới vào tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh tại Các đại biểu tỉnh Gia Lai tham dự Chương trình Tọa đàm Kết nối đầu tư vào Gia Lai năm 2020
Lãnh đạo tỉnh Gia Lai cùng đoàn công tác tham dự Chương trình tọa đàm kết nối đầu tư vào Gia Lai năm 2020. Ảnh: Hà Duy
 
Tham dự Chương trình tọa đàm kết nối đầu tư vào Gia Lai năm 2020, về phía tỉnh có các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành.
 
Về phía Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ có ông Nguyễn Cảnh Hồng-Chủ tịch Câu lạc bộ, Phó Chủ tịch Thường trực Công ty cổ phần Eurowindow Holdings; ông Trịnh Văn Quyết-Phó Chủ tịch Câu lạc bộ, Chủ tịch Tập đoàn FLC; ông Lê Phụng Thắng-Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội cùng khoảng 100 doanh nghiệp có thế mạnh về nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, phát triển kết cấu hạ tầng đến từ TP. Hà Nội.
 
Nhiều dư địa để đầu tư
 
Phát biểu khai mạc tại chương trình tọa đàm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai Hồ Phước Thành cho biết, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và sự nỗ lực của các cấp, các ngành đã góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế giai đoạn 2015-2020. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân hàng năm của tỉnh giai đoạn 2015-2020 đạt 7,83%, vượt kế hoạch đã đề ra là 7,5%; thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 52,54 triệu đồng, tăng 1,5 lần so với năm 2015...
 
Ông Hồ Phước Thành-Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư phát biểu khai mạc Các đại biểu tỉnh Gia Lai tham dự Chương trình Tọa đàm Kết nối đầu tư vào Gia Lai năm 2020
Ông Hồ Phước Thành-Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư phát biểu khai mạc chương trình tọa đàm. Ảnh: Hà Duy
 
Thành quả trên có nhiều nguyên nhân, trong đó có sự đóng góp lớn của hệ thống doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Việc kêu gọi đầu tư ngày càng đa dạng, bằng nhiều hình thức và tập trung nhiều vào các lĩnh vực: nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các dự án chế biến sâu từ sản phẩm nông nghiệp, các dự án điện năng lượng mặt trời, điện gió, điện sinh khối… Riêng giai đoạn 2016-2020, trên địa bàn tỉnh có 238 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký là 64.406 tỷ đồng. Qua đó, thu ngân sách trên địa bàn tăng qua các năm, giải quyết phần lớn việc làm, góp phần phát triển kinh tế, ổn định an ninh trật tự; diện mạo đô thị và nông thôn ngày càng khởi sắc. Đặc biệt, khi doanh nghiệp phát triển đã phát huy được tính cộng đồng trách nhiệm trong công tác chung tay xóa đói giảm nghèo; góp phần hoàn thành chính sách nhà ở trong đối tượng gia đình chính sách, người có công. 
 
"Gia Lai là một địa phương có rất nhiều tiềm năng lợi thế, dư địa còn nhiều và hội đủ điều kiện thiên thời-địa lợi-nhân hòa. Các lãnh đạo tỉnh luôn xác định sự lớn mạnh của doanh nghiệp là sự lớn mạnh kinh tế của tỉnh. Do vậy, tỉnh đã luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để mời gọi các nhà đầu tư và chương trình tọa đàm hôm nay để khẳng định điều đó. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng có mặt trong sự kiện quan trọng này. Dù là buổi tọa đàm nhưng là một sự kiện rất quan trọng, có ý nghĩa  quảng bá hình ảnh và tiềm năng tỉnh Gia Lai với mong muốn các nhà đầu tư đến Gia Lai để tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư trên các lĩnh vực mà tỉnh đang có thế mạnh, có dư địa lớn như: nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các nhà máy chế biến các sản phẩm nông nghiệp, du lịch, cơ sở hạ tầng đô thị, khu/cụm công nghiệp, Khu Kinh tế Cửa khẩu”-ông Hồ Phước Thành nhấn mạnh.
 
Các tập đoàn kinh tế đánh giá cao tiềm năng, thế mạnh của Gia Lai
 
Ông Trịnh Văn Quyết-Chủ tịch Tập đoàn FLC, doanh nghiệp có nhiều dự án đang triển khai đầu tư tại Gia Lai-nhận định: “Tôi cho rằng vị thế, tiềm năng của Gia Lai là vô cùng to lớn. Tôi từng 3 lần đến Gia Lai để tìm hiểu cơ hội đầu tư và đã có chiến lược đầu tư lâu dài tại tỉnh. Hiện tại, chúng tôi có 7 dự án lớn nhỏ tại đây. Vài ngày tới, chúng tôi sẽ triển khai thi công một dự án. Chúng tôi ghi nhận sự hỗ trợ rất tích cực, hơn cả chúng tôi mong đợi của tỉnh đối với doanh nghiệp chúng tôi, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan tới cơ chế, chính sách, đất đai... Hy vọng với những dự án chúng tôi đầu tư, chúng tôi sẽ góp phần thay đổi diện mạo du lịch của tỉnh nhà cũng như góp phần vào sự phát triển kinh tế của tỉnh. Trong năm 2021, chúng tôi cam kết sẽ khởi công dự án sân golf huyện Đak Đoa. Gia Lai là địa điểm có điều kiện về tự nhiên, khí hậu, dân số rất tuyệt vời mà không phải nơi nào cũng có. Tôi là người “tiên phong” đánh thức “Hoa hậu Gia Lai”. Tôi mong những năm tiếp theo, các doanh nhân, du khách sẽ biết đến Gia Lai nhiều hơn. Tôi cam kết đến năm 2021-2022, FLC sẽ quảng bá con người, cảnh quan cũng như tiềm năng của tỉnh Gia Lai. Đây là việc tự nguyện, trước tiên là vì chúng tôi, sau là góp phần thúc đẩy sự phát triển của tỉnh. Tôi cho rằng Gia Lai là tỉnh dễ “đánh thức” hơn nhiều tỉnh thành khác vì đã có sẵn tiềm năng”. 
 
ông Trịnh Văn Quyết-Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ, Chủ tịch Tập đoàn FLC đánh giá rất cao tiềm năng, thế mạnh của Gia Lai
Ông Trịnh Văn Quyết-Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ, Chủ tịch Tập đoàn FLC đánh giá rất cao tiềm năng, thế mạnh của Gia Lai. Ảnh: Hà Duy
 
Còn ông Nguyễn Tuấn Hải-Chủ tịch Alphanam Group-bày tỏ: “Chỉ cần một đại bàng vào thôi thì sẽ thu hút các loại chim khác tới. Gia Lai là địa phương có nhiều cơ hội và tiềm năng rất hấp dẫn. Đó là lý do mà FLC, Alphanam chọn Gia Lai làm nơi đầu tư. Song cơ hội và tiềm năng dù nhiều nhưng có hạn, nếu các doanh nghiệp khác không “nhanh chân” thì sẽ mất cơ hội. Alphanam đã may mắn khi có cơ hội đầu tư vào đây. Nếu các doanh nghiệp khác đi sau cần hỗ trợ gì liên quan tới đầu tư vào Gia Lai, chúng tôi sẵn sàng tư vấn, góp ý”. 
 
Bên cạnh sự đánh giá rất cao của các tập đoàn kinh tế lớn đã và đang triển khai các dự án đầu tư tại Gia Lai, một số doanh nghiệp cũng có những đề xuất liên quan tới cơ chế, chính sách. Ông Nguyễn Cảnh Hồng-Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ-đề xuất: “Sau khi nghiên cứu cơ hội, tiềm năng thì chúng tôi đã quyết định ngay về việc đầu tư vào Gia Lai. Song chúng tôi mong muốn chính quyền tỉnh có những cơ chế hỗ trợ thuận lợi cho doanh nghiệp, nhất là lĩnh vực bất động sản. Bên cạnh các chính sách ưu đãi chung đã có, chúng tôi mong tỉnh giới thiệu thêm về những chính sách ưu đãi khác của tỉnh để chúng tôi được biết”.
 
Nhiều kỳ vọng
 
Buổi tọa đàm có sự phối hợp tổ chức của Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ và Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội được coi là một cơ hội lớn đối với tỉnh Gia Lai trong công tác thu hút đầu tư. Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ đang quy tụ gần 100 Sao Đỏ là những doanh nhân hàng đầu của Việt Nam. Không chỉ góp phần xây dựng và phát triển kinh tế đất nước, đây còn là những đơn vị tiên phong trong thực hiện trách nhiệm xã hội. Trước khi được vinh danh là những Doanh nhân Sao Đỏ, các doanh nhân đã điều hành xuất sắc doanh nghiệp mình trở thành những doanh nghiệp đầu ngành, như các Tập đoàn Geleximco, Alphanam, FLC, Phú Thái, Eurowindow, Hanaka, PNJ, Phúc Khang, PVOIL,… Còn Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội với 26 năm phát triển đã xây dựng cộng đồng doanh nhân trẻ ở thủ đô Hà Nội lớn mạnh, đầy bản sắc, đóng góp vào sự phát triển giàu mạnh của đất nước. 
 
Ông Lê Phụng Thắng-Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội-chia sẻ: “Chuyến đến thăm và tìm hiểu tại tỉnh Gia Lai vào tháng 10-2020 là bước ngoặt cho sự kết nối sau này giữa các doanh nghiệp Hà Nội và Gia Lai. Không chỉ những doanh nghiệp lớn mà tất cả các thành viên Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ đều cảm nhận được tiềm năng phát triển của các tỉnh Tây Nguyên nói chung, tỉnh Gia Lai nói riêng. Với nguồn tài nguyên thiên nhiên được ưu đãi, khí hậu ôn hòa, văn hóa bản địa đặc sắc, con người thân thiện, mến khách, tốc độ phát triển kinh tế ngày càng cao trong những năm gần đây, tôi tin tưởng rằng Gia Lai đang và sẽ là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư đến từ Hà Nội. Việc đầu tư vào Gia Lai không chỉ của những doanh nghiệp lớn trong Câu lạc bộ Sao Đỏ mà cả những doanh nghiệp nhỏ hơn trong Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Gia Lai sẽ tạo tiền để để các doanh nghiệp Việt gắn kết, góp phần tạo cộng đồng phát triển kinh tế Việt Nam vững mạnh, hùng cường”. 
 
Ký kết ghi nhớ giữa UBND tỉnh Gia Lai và Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ tạo tiền đề cho sự hợp tác trong tương lai (1)
UBND tỉnh Gia Lai và Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ ký kết ghi nhớ hợp tác đầu tư. Ảnh: Hà Duy
 
Trước những ý kiến, đánh giá của các tập đoàn, doanh nghiệp tham dự buổi tọa đàm, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành bày tỏ: “Chúng tôi rất xúc động trước sự quan tâm của các doanh nghiệp đối với những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Ngoài du lịch, chúng tôi còn tiềm năng về cây ăn quả, gắn với đó là công nghiệp chế biến. Chúng tôi còn có tiềm năng về phát triển năng lượng tái tạo, nhất là điện gió và điện mặt trời. Gia Lai là địa phương có đậm đà bản sắc các dân tộc bản địa, nhất là văn hóa cồng chiêng. Chúng tôi mong muốn các doanh nghiệp quan tâm đầu tư tới các lĩnh vực này. Chúng tôi cam kết sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp”. 
 
Sau các chương trình xúc tiến, kêu gọi đầu tư được tổ chức trong và ngoài tỉnh, cộng với việc tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai hoạt động đầu tư cho nhà đầu tư, công tác thu hút đầu tư của tỉnh Gia Lai đã có nhiều khởi sắc. Buổi tọa đàm kết nối đầu tư lần này với hàng loạt chương trình ký kết hợp tác đầu tư chắc chắn sẽ là tiền đề cho sự phát triển mới về kinh tế của Gia Lai trong tương lai không xa. 
Tại buổi tọa đàm đã diễn ra chương trình ký kết hợp tác đầu tư giữa UBND tỉnh Gia Lai với Câu lạc bộ Doanh nhân Sao Đỏ; Hội Doanh nhân trẻ Gia Lai với Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội; Sở Kế hoạch và Đầu tư với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, Công ty cổ phần Tập đoàn Alphanam, Công ty TNHH Phú Thái Holdings và Công ty cổ phần Eurowindow Holdings; Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)-Chi nhánh Gia Lai và Công ty cổ phần Đầu tư Alphanam.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG