The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước: Trận chiến trên cầu rạch chiếc
17/04/2015 - Lượt xem: 1878
Trên đường tiến vào Sài Gòn trên trục đường 1, theo hướng tiến quân của Quân đoàn 4 và Quân đoàn 2 từ Biên Hòa tới Sài Gòn có 3 cầu quan trọng, cần phải bảo vệ cho xe tăng ta hành tiến là cầu Đồng Nai, cầu Rạch Chiếc và cầu Sài Gòn. Cầu Rạch Chiếc cách trung tâm Sài Gòn khoảng trên 10 km, tức là qua được chiến cầu này là đã vào đến nội đô Sài Gòn, vì vậy việc chiếm giữ, bảo vệ nó là hết sức quan trọng.

Các chiến sĩ của Lữ đoàn 316 tham gia trận đánh cầu Rạch Chiếc trong ngày khánh thành cầu mới (năm 2012). Nguồn: Internet

Trước đây, khi khởi đầu chiến dịch mùa Xuân 1975, theo chỉ thị của cấp trên, các lực lượng vũ trang địa phương có nhiệm vụ dàn mỏng lực lượng địch, đồng thời tăng cường phá hoại giao thông cầu cống, cản trở, chia cắt, cầm chân địch; thì giờ đây, việc tối quan trọng là phải bảo vệ được các cầu trên các tuyến đường chính dẫn vào Sài Gòn như cầu Hoá An, Bình Triệu, Đồng Nai, Tân Cảng (phía Bắc và Đông), cầu Bông (phía Tây Bắc), cầu bến Lức, An Lạc (phía Tây Nam)... Nếu các cầu này bị địch chiếm giữ hoặc đánh hỏng sẽ gây nhiều bất lợi cho ta và làm chậm tốc độ tiến công.

Bên phía địch cũng thừa hiểu cầu Rạch Chiếc là cửa ngõ Sài Gòn, nên chúng đã bố phòng và có sự chuẩn bị trước để “đón” quân ta. Lữ đoàn đặc công 316 và 1 đại đội của Trung đoàn 116 được điều quân đến đánh bọn địch cố thủ hai đầu cầu Rạch Chiếc. Bộ đội địa phương Thủ Đức có nhiệm vụ đánh chiếm và giữ cầu Sài Gòn (còn gọi là cầu Tân Cảng). Địch cố thủ trên cầu Rạch Chiếc khoảng 2 trung đội, sau đó được tăng cường lực lượng gấp 3 so với trước. Các căn cứ địch chung quanh sẵn sàng chi viện ứng cứu khi chốt Rạch Chiếc bị tấn công.

Các đơn vị đặc công nhanh chóng triển khai đội hình chiến đấu với khí thế và quyết tâm cao. Trong thời gian chờ lệnh nổ súng tiến công, cán bộ, chiến sĩ phải trú ém giữa đồng trống, dưới bưng, chịu cái nắng như thiêu như đốt và nhịn khát vì thiếu nước ngọt. Nếu không được đồng bào trong ấp chiến lược tiếp tế lương thực, nước uống thì việc bám trụ, giữ bí mật đội hình và chiến đấu sẽ gặp khó khăn hơn nhiều.

Đêm 27 rạng 28-4, khoảng 3 giờ sáng, khi Tiểu đoàn 4 Thủ Đức đánh chiếm cầu Sài Gòn thì Lữ đoàn 316 nổ súng mãnh liệt tấn công chốt địch trên cầu Rạch Chiếc. Địch phản ứng quyết liệt bằng tất cả các cỡ súng... Pháo ở một số bót xung quanh, cũng cấp tập bắn vào trận địa ứng cứu đồng bọn. Với lối đánh sở trường thọc sâu, chia cắt, các chiến sĩ đặc công của ta đã tiêu diệt, bắt tù binh và đánh tan rã bọn lính chốt cầu, làm chủ trận địa sau một giờ chiến đấu.

Mờ sáng ngày 28-4, được máy bay, tàu chiến và xe tăng yểm trợ, quân nguỵ tổ chức tái chiếm cầu Rạch Chiếc từ 3 hướng. Chiến sự diễn ra vô cùng ác liệt. ở phía Bắc cầu, Z22 và Z23 đặc công biệt động đánh bật nhiều đợt phản kích của xe tăng và bộ binh địch. Nhưng nhờ vào sự tăng viện, lại có xe tăng dẫn đầu, địch phản kích rất mạnh hòng chiếm lại trận địa. Do súng đạn bị tiêu hao, các chiến sĩ ta phải dùng cả súng thu được của địch để chiến đấu. Nhiều chiến sĩ bị thương vong do súng hết đạn. Trước hoả lực của địch, một mũi tiến công của ta tạm phải rút lui. Khi vượt qua bãi trống và băng sông dưới hoả lực của địch, hàng chục cán bộ, chiến sĩ đã hi sinh.

Dưới chân cầu Rạch Chiếc, một bộ phận của Tiểu đoàn 81 làm nhiệm vụ giữ cầu phải đương đầu với nhiều đợt xung phong của xe tăng, bộ binh địch có tàu chiến dưới sông yểm trợ. Nhiều toán địch cố vượt qua điểm chốt chặn của Z22, Z23 lao lên mặt cầu. Dưới sông, ca nô địch bắn khống chế cho bộ binh xông lên chiếm lô cốt đầu cầu phía Đông. Trận chiến tại đây giằng co ác liệt. Nhiều chiến sĩ ta leo lên lô cốt dùng lựu đạn, thủ pháo đánh trả địch và chiến đấu giáp lá cà với chúng. Xe tăng địch bắn mạnh chế áp các hoả điểm của ta cho bộ binh chúng tiến lên cầu, nhưng đều bị đánh bật trở lại.

Đến trưa 28-4, do thương vong nặng đơn vị giữ cầu buộc phải rút lui dưới tầm hoả lực của địch, song vẫn cố gắng đưa thương binh và súng đạn ra khỏi khu vực trận địa. Bộ phận chốt chặt ngã ba Cát Lái cũng phải rút về rạch Ruột Ngựa để củng cố. Mặc dù đã có hơn 40 cán bộ, chiến sĩ hi sinh, hàng chục đồng chí bị thương, vũ khí hao hụt, nhưng tinh thần anh em vẫn giữ vững.

Sau khi rút kinh nghiệm và thực hiện quyết tâm của trên, đêm 28-4, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ còn lại tổ chức tiến công chiếm lại cầu Rạch Chiếc. Trong đêm tối, các chiến sĩ đặc công dùng hoả lực B40, B41, pháo thủ... đánh bật xe tăng và bộ binh địch khỏi mặt cầu. Địch hốt hoảng bỏ chạy. Đơn vị nhanh chóng làm chủ toàn bộ trận địa, chốt giữ và bám trụ tiếp tục đánh lui nhiều đợt phản kích của địch.

Lúc này tàn quân địch ở Xuân Lộc, Biên Hoà, Bà Rịa tháo chạy về Sài Gòn đều bị chặn lại ở phía bắc cầu Rạch Chiếc.

Sáng 30-4, địch cố gắng phản kích lần cuối hòng tìm lối thoát một cách tuyệt vọng trước sức chiến đấu kiên cường của các chiến sĩ đặc công cảm tử. Chúng vứt bỏ súng đạn, quân trang, tháo chạy tán loạn vào hai bên đường số 1. Trong lúc đó, ở phía nam cầu, Tiểu đoàn 81 đánh bật nhiều đợt phản kích từ cầu Đen lên và đoàn 306 kéo tới, giữ vững trận địa đến cùng.

Sau gần 3 ngày đêm chiến đấu cực kỳ dũng cảm, các đơn vị đặc công - biệt động đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ nguyên vẹn cầu Rạch Chiếc và cầu Tân Cảng, tạo điều kiện thuận lợi cho cánh quân phía Đồng tiến thẳng vào Sài Gòn. 52 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hi sinh trong trận đánh cầu Rạch Chiếc. Trong trận quyết chiến chiến lược cuối cùng, đây là tập thể hi sinh lớn nhất trước cửa ngõ Sài Gòn trước giờ toàn thắng của dân tộc.

Nhất Gia

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG