The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh khóa XI: Mổ xẻ nhiều vấn đề "nóng"
10/07/2019 - Lượt xem: 1948
Trong ngày làm việc thứ 2 (9-7) của kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh khóa XI, nhiều vấn đề trọng tâm đã được các đại biểu đề cập trong phiên thảo luận tổ và thảo luận chung tại hội trường. Ngoài ra, lãnh đạo UBND tỉnh cũng đã trả lời và chỉ đạo giải quyết một số ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp.
Sôi nổi phiên thảo luận tổ 
Qua thảo luận tại 6 tổ, có trên 126 lượt ý kiến tham gia với nhiều vấn đề được đại biểu quan tâm như: tình hình thu hồi diện tích đất rừng bị lấn chiếm; nông dân gặp nhiều khó khăn do giá cao su, bời lời, cà phê giảm mạnh; người dân gặp nhiều vướng mắc trong việc cấp mới và đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; cần có giải pháp tích cực để ngành du lịch phát triển hơn nữa trong thời gian tới...
 
Đại biểu Bùi Viết Hội-Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Chư Prông phát biểu tại phiên thảo luận tổ. Ảnh: Đức Thụy
Đại biểu Bùi Viết Hội-Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Chư Prông phát biểu tại phiên thảo luận tổ. Ảnh: Đức Thụy
Trong phiên thảo luận tổ, các đại biểu dành nhiều thời gian trao đổi liên quan đến Tờ trình số 1457/TTr-UBND ngày 28-6-2019 về đề nghị ban hành nghị quyết của HĐND tỉnh quy định một số chính sách hỗ trợ về đầu tư du lịch, hoạt động xúc tiến du lịch và phát triển du lịch cộng đồng. Nhiều đại biểu cho rằng, trong điều kiện thực tế về phát triển du lịch của tỉnh ta thì việc tập trung đầu tư phát triển du lịch sinh thái và du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng là rất cần thiết. Theo đại biểu Đặng Phan Chung-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, quy định này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, cộng đồng trực tiếp đầu tư xây dựng, kinh doanh dịch vụ du lịch, tham gia vào hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh. Cũng bàn về tờ trình này, đại biểu Võ Anh Tuấn-Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Ia Pa-cho rằng: “Nên xác định rõ quy định về đối tượng hưởng chế độ hỗ trợ. Chúng ta đã quy hoạch phát triển du lịch rồi thì vấn đề homestay hay vấn đề gì cũng phải nằm trong tổng thể du lịch. Và trong quy hoạch tổng thể đó, khu vực nào quy hoạch phát triển homestay thì phải xây dựng đề án, xây dựng kế hoạch cụ thể trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trên cơ sở đó hộ dân nào nằm trong quy hoạch, đề án thì hộ đó thực hiện”.
Song song với đó, các đại biểu cũng nêu lên nhiều bất cập, khó khăn cũng như kiến nghị một số vấn đề về công tác đào tạo nguồn cán bộ dân tộc thiểu số (DTTS). “Phải được quan tâm thực hiện từ việc giải quyết chế độ hỗ trợ học sinh DTTS ngay từ bậc THCS, THPT và lên cả đại học, đặc biệt là công tác tuyển dụng, tổ chức thi tuyển công chức, viên chức cũng cần được tính toán cho phù hợp, làm sao để đảm bảo số lượng cán bộ, công chức, viên chức theo đúng chỉ tiêu tỉnh đã đề ra”-đại biểu Ngô Khắc Ngọc-Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Đak Pơ-phát biểu. Cùng quan điểm, đại biểu Đinh Ly An-Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh-đề nghị: “Chúng ta cần có cơ chế tuyển dụng phù hợp cho con em người DTTS để tham gia công tác tại chỗ. Làm sao để đào tạo nguồn cán bộ là người DTTS đông đảo hơn, đa dạng hơn trong các lĩnh vực với trình độ ngày càng được nâng cao”.
Đối với vấn đề thu hồi đất để trồng rừng, đại biểu Võ Anh Tuấn nêu quan điểm: “Tôi đề nghị tỉnh nên chỉ đạo việc này hết sức thận trọng. Đa số người dân lấn chiếm đất rừng là người DTTS có đời sống khó khăn, hầu như dựa vào thu nhập từ các loại cây trồng ngắn ngày trên đất lâm nghiệp. Do đó, khi vận động người dân chuyển sang trồng rừng thì họ chưa đồng thuận vì sợ hàng năm không có thu nhập khác trong khi trồng rừng thì 5 đến 7 năm sau mới cho thu hoạch. Vì vậy, song song với việc vận động trồng rừng thì cần có thêm những chính sách hỗ trợ bổ sung để giải quyết đời sống hàng ngày cho người dân. Đồng thời, tỉnh cũng cần tính toán đến vấn đề đầu ra cho sản phẩm rừng trồng, nhất là cần quy hoạch, đầu tư các nhà máy chế biến tại chỗ”.
Làm rõ các nội dung tại phần thảo luận chung 
Trong ngày làm việc thứ 2, kỳ họp đã dành thời gian thảo luận chung tại hội trường để tập trung làm rõ một số nội dung trọng tâm. Trình bày tại kỳ họp, đại biểu Trần Ngọc Nhung-Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch-cho biết: 6 tháng đầu năm 2019, tỉnh đón  hơn 450 ngàn lượt khách du lịch (tăng 26,2% so với cùng kỳ năm 2018), doanh thu đạt gần 160 tỷ đồng (tăng hơn 16% so với cùng kỳ năm 2018). Đến nay, Gia Lai có khoảng 90 cơ sở lưu trú với 2.150 buồng. Về đầu tư xây dựng sản phẩm và tổ chức sự kiện, Sở đã chú trọng tổ chức các sự kiện để xây dựng hình ảnh, điểm đến của Gia Lai. Tuy nhiên, hiện nay, tỉnh chưa có những khu, điểm đến quy mô lớn để đáp ứng các nhu cầu vui chơi, giải trí. Theo đại biểu Trần Ngọc Nhung, để thu hút du khách thì trước mắt cần đầu tư vào hệ thống dịch vụ như: các khu vui chơi giải trí, ăn uống, mua sắm và các dịch vụ giải trí về đêm; đồng thời duy trì, tổ chức các sự kiện văn hóa-du lịch mang tính chuyên nghiệp hơn; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch để thu hút đầu tư; tổ chức hội nghị giới thiệu sản phẩm du lịch, xây dựng và củng cố sản phẩm, thương hiệu du lịch Gia Lai.
Liên quan đến vấn đề phòng ngừa, đấu tranh phòng-chống tội phạm ma túy, Đại tá Phan Thanh Tám-Phó Giám đốc Công an tỉnh-thông tin: Công an tỉnh đã chỉ đạo tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm tấn công, trấn áp, triệt phá các điểm ma túy. Trong 6 tháng đầu năm đã xử lý 138 vụ với 387 đối tượng tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép ma túy (tăng 36 vụ và 200 đối tượng so với cùng kỳ năm 2018); thu giữ 13,074 gram heroin; 183,6764 gram ma túy đá; 133,2009 gram ma túy đá dạng khay; 634 viên thuốc lắc; 280,231 gram cỏ Mỹ; 54.743,4 gram cần sa... và một số tang vật liên quan. Cũng theo đại biểu Phan Thanh Tám, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm ma túy; tập trung đấu tranh quyết liệt, hiệu quả đối với tội phạm ma túy; quản lý chặt đối tượng; rà soát, lập kế hoạch đấu tranh, triệt phá ở các địa bàn phức tạp về ma túy, không để hình thành các đường dây vận chuyển ma túy...
Tham gia phần thảo luận chung tại hội trường, đại biểu Mai Xuân Hải-Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế cũng đã làm rõ một số nội dung được cử tri cả tỉnh quan tâm như: vấn đề xử lý chất thải y tế; việc thu hút đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao về công tác tại các Trung tâm Y tế và các bệnh viện trên địa bàn tỉnh... Đại biểu Trần Văn Lực-Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh giải trình một số thắc mắc của cử tri về quyền lợi của người có thẻ bảo hiểm xã hội khi sáp nhập, đổi tên các thôn làng trên địa bàn tỉnh...
Trả lời nhiều vấn đề cử tri kiến nghị 
Trong phiên làm việc buổi chiều, UBND tỉnh đã trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh khóa XI. Một trong những vấn đề được cử tri đặc biệt quan tâm hiện nay là hạ tầng giao thông. Cử tri đề nghị UBND tỉnh có định hướng, giải pháp nhằm duy tu, sửa chữa tạo thuận lợi cho việc đi lại, giao thương của người dân. Cụ thể, cử tri huyện Đak Đoa kiến nghị tuyến đường đoạn từ ngã ba La Sơn (xã Ia Băng, huyện Đak Đoa) đi xã Ia Tiêm (huyện Chư Sê) hiện nay đã hư hỏng nặng, cần được quan tâm sửa chữa. Trả lời về vấn đề này, đại biểu Đỗ Tiến Đông-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh-cho biết: Trong năm 2017, Sở Giao thông-Vận tải đã tham mưu Hội đồng Quỹ bảo trì đường bộ tỉnh phân bổ nguồn kinh phí dự phòng cho UBND huyện Đak Đoa 500 triệu đồng; năm 2018 Sở Giao thông-Vận tải cũng đã vận động Công ty cổ phần Quản lý và Sửa chữa đường bộ Gia Lai nâng cấp tuyến đường này với kinh phí 200 triệu đồng. Tuy nhiên, trách nhiệm chính thuộc về UBND các huyện Đak Đoa, Chư Sê và TP. Pleiku vì tuyến đường này do các đơn vị trên quản lý. Do đó, yêu cầu UBND các địa phương này khẩn trương sửa chữa, đảm bảo giao thông đi lại cho người dân.
Các đại biểu trao đổi bên lề kỳ họp. Ảnh: Ảnh: Đức Thụy
Các đại biểu trao đổi bên lề kỳ họp. Ảnh: Đức Thụy
Tương tự, cử tri huyện Chư Sê đề nghị UBND tỉnh có giải pháp bổ sung như: lắp đèn tín hiệu tại các nút giao, lắp điện chiếu sáng một số đoạn có đông dân cư tại các ngã tư đường Hồ Chí Minh, đoạn tránh Chư Sê. “Dự án đường Hồ Chí Minh, đoạn tránh Chư Sê đã cơ bản hoàn thành nhưng chưa được nghiệm thu. Tuy nhiên, các phương tiện vẫn tham gia lưu thông trên tuyến đường này dẫn đến một số vụ tai nạn. Trước tình hình đó, Sở Giao thông-Vận tải đã làm việc với các cơ quan liên quan để rà soát, đề xuất giải quyết những tồn tại, bất cập, trong đó có nội dung về tổ chức giao thông, tăng cường bảo đảm an toàn giao thông tại các nút giao của đường Hồ Chí Minh, đoạn tránh thị trấn Chư Sê với quốc lộ 25 và đường địa phương. Đồng thời, Sở Giao thông-Vận tải sẽ tiếp tục cùng UBND huyện Chư Sê phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư để nhanh chóng hoàn thành dự án, đưa vào khai thác sử dụng, phát huy hiệu quả đầu tư và bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến”-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Tiến Đông nhấn mạnh.
Ngoài ra, cử tri các địa phương cũng kiến nghị một số vấn đề như: Ủy ban nhân dân tỉnh cần xem xét, hỗ trợ cho các hộ dân có hồ tiêu, cà phê, gia súc bị chết do dịch bệnh để khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống; có biện pháp khắc phục tình trạng Công ty TNHH Thành Thành Công Gia Lai xả thải khí đốt độc hại, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã Ia Hiao (huyện Phú Thiện); đề nghị có các chính sách, chế độ ưu đãi để thu hút đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao về công tác tại các Trung tâm Y tế và các bệnh viện trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh.
Hôm nay (10-7), kỳ họp tiếp tục với phiên chất vấn, trả lời chất vấn; UBND tỉnh giải trình một số vấn đề cần làm rõ và tiến hành bế mạc vào chiều cùng ngày.
Theo GLO
(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG