The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Kông Chro: Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn chuyển biến tích cực
25/09/2018 - Lượt xem: 1030
Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TU, ngày 23 tháng 6 năm 2008 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “về tăng cường lãnh đạo công tác đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh”, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn huyện Kông Chro đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được quan tâm và bước đầu đạt được những kết quả đáng khích lệ. Nhiều hoạt động truyền thông có nội dung, hình thức phong phú, đa dạng và hiệu quả, góp phần tích cực trong việc ngăn ngừa các nguy cơ ngộ độc và phòng tránh các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Hoạt động thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh với nhiều hình thức đa dạng phong phú, góp phần nâng cao nhận thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các tầng lớp nhân dân. Công tác truyền thông được thực hiện thường xuyên thông qua lồng ghép và được tăng cường trong những thời gian cao điểm như: Tháng hành động về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, ngày lễ, tết hoặc những thời điểm xảy ra dịch bệnh. Tổ chức lễ phát động và diễu hành trong Tháng hành động 01 lần/năm; treo trên 20 băng rôn, khẩu hiệu/năm tại khu vực trung tâm huyện và trung tâm các xã. Chỉ đạo ngành y tế phối hợp với các ban ngành tổ chức tuyên truyền trực tiếp tại cộng đồng theo hệ thống Trạm y tế xã, cộng tác viên, y tế thôn bản các nội dung an toàn thực phẩm trung bình trên 124 buổi/năm; công tác thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán, Tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm, Tết Trung thu và thanh tra, kiểm tra đột xuất.

Ngoài ra, chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai thực hiện cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm và trách nhiệm cộng đồng, đặt sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng là tôn chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm cho tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện thông qua bản cam kết, đăng ký treo băng rôn khẩu hiệu hưởng ứng công tác an toàn thực phẩm.

 

Cùng với đó, tình hình đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện đã có những bước chuyển biến tích cực. Hầu hết, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng đã có sự thay đổi rõ nét về nhận thức và hành động trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Việc kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống được quản lý chặt chẽ. Các trường học bán trú, nội trú đã đáp ứng được yêu cầu đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm. Công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi đã được các cấp ủy, chính quyền quan tâm. Đã có sự phối hợp đồng bộ giữa Nhà nước và nhân dân, giữa các tổ chức và cá nhân nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm cơ bản được kiểm soát, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra. Công tác giám sát, phòng chống ngộ độc thực phẩm được chú trọng và tiến hành thường xuyên; trong 10 năm qua, trên địa bàn huyện không có vụ ngộ độc thực phẩm lớn trên 30 người xảy ra. Các hoạt động đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được triển khai thường xuyên, góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của nhân dân về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đa số người dân đã quan tâm đến việc lựa chọn, tiêu dùng các sản phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng để bảo vệ sức khỏe cho gia đình và bản thân.

Nhìn chung, qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TU, nhận thức của các cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội, của cán bộ, đảng viên và nhân dân về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm có nhiều chuyển biến tốt. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Chỉ thị được các cấp, các ngành triển khai thực hiện nghiêm túc. Mối quan hệ phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể đối với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm được tăng cường. Năng lực quản lý nhà nước, tổ chức thực hiện đồng bộ hiệu quả các chính sách và pháp luật về an toàn thực phẩm. Các hoạt động thanh tra, kiểm tra chuyên ngành duy trì thường xuyên, tăng cường kiểm soát thực phẩm không an toàn trên thị trường, chấn chỉnh kịp thời các vi phạm. Người tiêu dùng ý thức tốt hơn về an toàn vệ sinh thực phẩm và ngày càng được bảo vệ quyền lợi của mình theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Hoàng

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Vẻ đẹp văn hóa trong lễ cúng bến nước của người Jrai

Thành phố Pleiku: Nâng cấp hệ thống dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời

Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy

Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trong dịp Tết Nguyên đán

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Du lịch Gia Lai
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG