The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Kiến nghị chuyển Công an tỉnh điều tra Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Ia Pa vì để mất rừng
20/11/2022 - Lượt xem: 100
Phát hiện Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Ia Pa (huyện Kông Chro) để mất hơn 1.731 ha rừng tự nhiên với giá trị thiệt hại hơn 10,7 tỷ đồng, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Thanh tra tỉnh Gia Lai vừa có Kết luận số 18/KL-TTr ngày 14-11-2022 về việc thanh tra toàn diện công tác quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí; công tác quản lý, bảo vệ rừng và quản lý đất đai tại Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Ia Pa (Công ty) từ năm 2010 đến nay. Theo đó, Công ty này có 100% là vốn nhà nước và được giao quản lý hơn 13.900 ha rừng (đất rừng tự nhiên, rừng trồng và đất chưa có rừng).

Tuy nhiên, qua công tác thanh tra đã phát hiện Công ty để xảy ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và đất đai, cụ thể: Qua kiểm tra thực tế diện tích rừng tự nhiên, Thanh tra tỉnh đã phát hiện có hơn 1.731 ha rừng bị phá, lấn chiếm để trồng cây nông nghiệp, làm dự án điện gió khi chưa có quyết định thu hồi đất và giao đất. Trạng thái rừng bị mất chủ yếu là rừng tự nhiên lá rộng, rừng nghèo và rừng phục hồi. Dựa vào Quyết định số 15/2021/QĐ-UBND ngày 7-7-2021 của UBND tỉnh ban hành khung giá rừng trên địa bàn tỉnh Gia Lai, thì rừng khộp lá rụng ở 3 xã Chư Krey, Chơ Glong, Đak Pơ Pho của huyện Kông Chro do Công ty quản lý nhưng đã để mất có trữ lượng gỗ 10 m3/ha và có giá tối thiểu 6,216 triệu đồng/ha. Như vậy, tổng giá trị thiệt hại thấp nhất của 1.731 ha rừng mà Công ty đã để mất là hơn 10,7 tỷ đồng.

Hiện trường vụ phá rừng xảy ra tại xã Chư Krêy thuộc lâm phần do Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Ia Pa quản lý. Ảnh Hạ Vy
Hiện trường vụ phá rừng xảy ra tại xã Chư Krêy thuộc lâm phần do Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Ia Pa quản lý. Ảnh Hạ Vy

Ngoài ra, qua thanh tra hồ sơ đất rừng trồng, Thanh tra tỉnh xác định, tổng diện tích đất rừng trồng của Công ty quản lý vào thời điểm năm 2010 là 929,1 ha. Tuy nhiên, hiện nay Công ty chỉ còn quản lý, sử dụng 524,35 ha. Nguyên nhân đất rừng trồng bị giảm 404,75 ha là do đã bị lấn chiếm đến 321 ha; trả về địa phương để sử dụng vào các mục đích khác hơn 66 ha và 4 cán bộ công ty này đang sử dụng để trồng rừng là 20,4 ha. Bên cạnh đó, đối với diện tích đất lâm nghiệp trả về địa phương, có 182 ha đất có nguồn gốc là đất rừng trồng nhưng khi trao trả cho địa phương, Công ty lại có văn bản trình UBND tỉnh là đất nông nghiệp, người dân đang canh tác.

Với việc để mất hơn 1.731 ha rừng tự nhiên và những sai phạm trong quản lý đất đai, Thanh tra tỉnh đã kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, chuyển hồ sơ vụ việc sai phạm tại Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Ia Pa (huyện Kông Chro) sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ việc, trước đó ngày 5-7-2022, Văn phòng Tỉnh ủy có Công văn số 1774-CV/VPTU thông báo ý kiến của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn đề nghị Ban cán sự đảng UBND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo theo thẩm quyền đối với đề nghị của Ban Thường vụ Huyện ủy Kông Chro về việc thanh tra toàn diện Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Ia Pa. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Gia Lai có Công văn số 1537/UBND-NC yêu cầu Thanh tra tỉnh thanh tra toàn diện đối với Công ty này. 

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG