The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Khu Di tích Lịch sử-Văn hóa căn cứ địa cách mạng khu 10 Địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống
20/03/2017 - Lượt xem: 1802
Chào mừng kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng tỉnh, sáng 17-3, tỉnh ta đã tổ chức lễ khởi công xây dựng Khu Di tích Lịch sử-Văn hóa căn cứ địa cách mạng khu 10 (xã Krong, huyện Kbang).

Sáng 17-3, khu vực xã Krong trở nên rộn ràng bởi tiếng cồng chiêng ngân vang từ lễ khởi công xây dựng Khu Di tích Lịch sử-Văn hóa căn cứ địa cách mạng khu 10. Mới đêm trước cơn mưa rừng còn rả rích khiến cho Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn và Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch cùng với một số cán bộ đi tiền trạm phải cuốn võng nép vội dưới tán rừng. Thế mà đến sáng hôm sau trời đã hửng nắng. Cây dâu da rừng trong khuôn viên cơ quan Tỉnh ủy cũ nở hoa vàng rực.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang trao đổi với các cán bộ lão thành cách mạng về phối cảnh Khu di tích. Ảnh: T.Đ
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang trao đổi với các cán bộ lão thành cách mạng về phối cảnh Khu di tích. 

Ông Ngô Thành-nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy dò từng bước chân giữa mấp mô rừng già chỉ cho Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành về những vị trí, căn nhà của Tỉnh ủy khi xưa. Ông bảo: “Ngay gốc cây cổ thụ này là bếp Hoàng Cầm. Nơi vạt cây kia là nền nhà của cơ quan Tỉnh ủy”.

Khu Di tích Lịch sử-Văn hóa căn cứ địa cách mạng khu 10 được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh từ năm 2007, gồm có 6 điểm di tích: thị trấn Dân Chủ, Trạm giao bưu B2 (Trạm Thuận), Trạm giao bưu B3 (Trạm Kăt), cơ quan Tỉnh ủy, cánh đồng Ban Kinh-Tài và cơ quan Tỉnh đội. Đến nay, mới chỉ có điểm di tích cơ quan Tỉnh đội là đã được đặt bia, các địa điểm khác sẽ được đặt bia trong năm 2017.

Phát biểu tại buổi lễ khởi công, đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, ngành và huyện Kbang đã có nhiều cố gắng trong việc đầu tư và gìn giữ những giá trị lịch sử, văn hóa của Khu di tích. Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Việc đầu tư, tôn tạo lại Khu di tích là việc làm hết sức có ý nghĩa nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với những công lao to lớn của cha anh đi trước đã anh dũng chiến đấu, hy sinh cho nền độc lập hôm nay; đồng thời, đây cũng là công trình để ghi nhớ đóng góp của bà con nhân dân nơi đây trong suốt những năm kháng chiến đã không ngại khó khăn, gian khổ một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ, che chở, đùm bọc cho cán bộ và chiến sĩ ta; góp phần to lớn cho sự nghiệp đấu tranh, giải phóng tỉnh nhà.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: “Việc tôn tạo Khu căn cứ Krong là tâm nguyện của cả một thế hệ từng gắn bó với nơi này, là niềm mong mỏi của Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh. Chúng ta là thế hệ đi sau được thừa hưởng thành quả cách mạng được đánh đổi bằng sự hy sinh xương máu. Chúng ta phải có trách nhiệm giữ gìn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử để giáo dục thế hệ trẻ hôm nay và mai sau”. Để công trình xứng đáng là nơi thể hiện trách nhiệm, tình cảm của thế hệ hôm nay với thế hệ cha anh đi trước, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban Chỉ đạo xây dựng Khu di tích cần xây dựng Khu di tích lịch sử cách mạng của tỉnh bảo đảm chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, tiết kiệm, an toàn và khánh thành đúng vào ngày 17-3-2018, nhân kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng tỉnh để đón đồng bào về viếng thăm, tưởng nhớ.

Trong suốt 20 năm từ năm 1955 cho đến năm 1975, khu 10, xã Krong, huyện Kbang là nơi đóng chân của cơ quan Tỉnh ủy. “Trong những năm tháng kháng chiến ác liệt đó, đồng bào Bahnar nơi đây đã đùm bọc, chở che và nuôi giấu cán bộ, chiến sĩ cách mạng. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng đồng bào các làng Tung, Brang cạnh Khu di tích vẫn trân trọng gìn giữ từng tấc đất, gốc cây, ngọn cỏ chứa đựng đầy kỷ niệm nơi này”-ông Đinh Ních (90 tuổi, người Bahnar ở làng Brang) xúc động nói.

Ông Ngô Thành bộc bạch: “Mỗi khi về đây là nhớ lại toàn bộ quá trình kháng chiến khó khăn, gian khổ, hy sinh và được sự giúp đỡ, đùm bọc của nhân dân cho nên luôn luôn có những suy nghĩ mình được sống lại những ngày kháng chiến gian khổ. Việc xây dựng Khu di tích lịch sử là chủ trương rất đúng và tôi rất mừng. Không lâu ở đây sẽ là khu di tích lịch sử bề thế, khang trang để cho khách du lịch tứ phương cũng như nhân dân, thế hệ trẻ về đây để ôn lại truyền thống của cha anh để phát huy truyền thống cách mạng”.

Theo kế hoạch, trong năm 2017, tỉnh sẽ tập trung đầu tư di tích cơ quan Tỉnh ủy, gồm 2 hạng mục chính: Nhà bia ghi sự kiện có diện tích 20 m2 và đền thờ liệt sĩ có diện tích 68 m2, đều được xây dựng theo lối kiến trúc cổ. Ngoài ra, có một số hạng mục phụ trợ kèm theo, như: cổng, tường rào… và phục dựng lại nhà làm việc, nhà ở, hầm trú ẩn… Năm 2018 sẽ tiếp tục đầu tư điểm di tích thị trấn Dân Chủ. Tổng mức đầu tư cho 2 di  tích này khoảng 16 tỷ đồng. Trong những năm tiếp theo sẽ đầu tư các điểm di tích còn lại.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG