The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Không để người nghèo đơn độc trên hành trình an cư
20/12/2018 - Lượt xem: 1362
Hỗ trợ thêm kinh phí, nhân công lao động là những giải pháp thiết thực nhằm chung tay giúp hộ nghèo xây dựng nhà ở khang trang, sạch đẹp hơn. Đây không chỉ là giải pháp tức thời mà là sự vào cuộc quyết liệt, dài hơi của các cấp, các ngành trên địa bàn huyện Đak Pơ để người nghèo không đơn độc trên hành trình an cư.
An cư lập nghiệp luôn là ước mơ lớn nhất đời người. Nhưng riêng đối với chị Đinh Thị Dim (làng Jro Ktu, xã Yang Bắc) thì ước mơ có mái nhà che mưa tránh nắng dường như đã ngoài tầm với, nhất là khi người chồng đột ngột mất sớm năm 2017, để lại cảnh nhà mẹ góa con côi không nơi nương tựa. Bà con trong làng Jro Ktu thương hoàn cảnh của chị nên đã góp công góp sức dựng tạm căn lều tranh tre nứa lá để 2 mẹ con sinh sống qua ngày.
 
 Đại diện Agribank trao nhà tình nghĩa cho 1 hộ nghèo ở Đak Pơ. Ảnh: S.C
Đại diện Agribank trao nhà tình nghĩa cho 1 hộ nghèo ở Đak Pơ. Ảnh: S.C
 
Mới đây, thông qua sự bình xét, lựa chọn từ cộng đồng và chính quyền cơ sở, chị Dim là một trong số những hoàn cảnh khó khăn nhất được hỗ trợ xây dựng một căn nhà có diện tích 40 m2, tường xây, mái lợp tôn, nền lát gạch hoa sạch đẹp. Trong niềm hạnh phúc đón nhận căn nhà mới, chị Dim xúc động chia sẻ: “Tôi sống bằng nghề nông, thu nhập chỉ đủ đắp đổi cơm gạo qua ngày. Nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước, của nhà tài trợ và sự quan tâm của bà con trong làng thì biết bao giờ tôi mới có nhà ở khang trang như thế này”. Cùng chung cảnh nghèo khó neo đơn, chồng mất từ lâu nên nhà cửa xập xệ dột nát, bà Đinh Thị Pưm (làng Kliếc, xã Ya Hội) cũng được bình xét hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa trong đợt này. Ngay trong ngày bà Pưm đón nhận căn nhà xây mới, niềm vui như được nhân đôi khi bà con làng Kliếc không ngại mỗi người một tay chung sức vót nan, dựng cột, lợp mái để làm thêm căn bếp mới cho bà Pưm đỏ lửa mỗi ngày. 
 
 2 xã Yang Bắc và Ya Hội được ưu tiên nguồn lực hỗ trợ xây dựng nhà ở trong năm nay bởi đây là 2 địa phương có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn. Đơn cử, Yang Bắc là xã vùng II có 1.046 hộ (4.389 nhân khẩu), trong đó tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tới 91,23%, phần lớn thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo, đa phần hoạt động kinh tế thuần nông nên một bộ phận không nhỏ người nghèo chưa được tiếp cận dịch vụ xã hội về nhà ở và nhà vệ sinh, cần có sự hỗ trợ của Nhà nước và cộng đồng. “Bà con trong vùng hầu như ai cũng khó khăn như nhau nhưng chúng tôi ưu tiên lựa chọn hộ nghèo dân tộc thiểu số, hoàn cảnh neo đơn, đang gặp khó khăn đặc biệt về nhà ở để hỗ trợ. Trong năm nay, từ nhiều nguồn kinh phí, chúng tôi đã hỗ trợ bà con xây dựng mới được 12 căn nhà, sửa chữa 5 căn nhà. Đây là nỗ lực rất lớn từ phía chính quyền địa phương cũng như các gia đình”-ông Đinh Chuyên-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Yang Bắc-cho biết.
 
 Nhằm giảm số hộ nghèo có nhà ở dột nát, thiếu kiên cố, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đak Pơ đã phát động gây quỹ “Vì người nghèo”, tạo sự kết nối, lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng vận động các Mạnh Thường Quân chung tay hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết. Bên cạnh đó, thực hiện phân công các tổ chức, đoàn thể phụ trách từng hộ nghèo, tích cực vào cuộc vận động các gia đình xóa bỏ tâm lý ỷ lại mà chủ động vươn lên trong cuộc sống. Các nhà hảo tâm cũng xác định tinh thần “Lá lành đùm lá rách” không đơn thuần là nghĩa cử nhất thời mà cần thể hiện trách nhiệm chia sẻ dài lâu với cộng đồng, chính quyền địa phương. “Là đơn vị đứng chân hoạt động kinh doanh trên địa bàn Đak Pơ, chúng tôi ý thức sâu sắc vai trò, trách nhiệm của mình trong hoạt động an sinh xã hội đối với địa phương. Hàng năm, chúng tôi đã tích cực đóng góp hàng trăm triệu đồng thực hiện công tác sửa chữa, xây dựng nhà ở, tặng quà cho bà con nghèo trên địa bàn”-ông Đỗ Văn Thế-Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT-Chi nhánh Đak Pơ (Agribank Đak Pơ) khẳng định. Trong năm 2018, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã vận động được 795 triệu đồng từ sự đóng góp của Agribank Đak Pơ cùng các tổ chức như: Hội Chữ thập đỏ, Hội Cựu chiến binh, Văn phòng Tỉnh ủy và các cá nhân để hỗ trợ người nghèo làm nhà ở.
 
“Thông qua công tác vận động tài trợ, năm nay chúng tôi đã thực hiện xây dựng 16 căn nhà, mỗi căn trị giá từ 45 triệu đồng đến 50 triệu đồng cho hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số gặp khó khăn về nhà ở. Tiêu chí lựa chọn của chúng tôi là hướng đến đối tượng nghèo nhất, khó khăn nhất, không có điều kiện thoát nghèo để ưu tiên hỗ trợ trước tiên. Đối với những hộ có điều kiện hơn thì vận động gia đình đóng góp thêm kinh phí để hoàn thiện công trình”-ông Phan Ngọc Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện nhấn mạnh. 

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG