The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Khởi tố Phó Chánh văn phòng Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai
06/06/2023 - Lượt xem: 97
Theo nguồn tin riêng của Báo Gia Lai, ngày 5-6-2023, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Đình Trúc-Phó Chánh văn phòng Sở Nội vụ để điều tra về hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Đây cũng là vụ án do Thanh tra tỉnh Gia Lai phát hiện theo Kết luận thanh tra số 28/KL-TTr, ngày 29-10-2021 về những sai phạm tại dự án xây dựng phần mềm và cơ sở dữ liệu quản lý cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh Gia Lai (dự án) do Sở Nội vụ làm chủ đầu tư.

Theo đó, dù hệ thống phần mềm không thể sử dụng nhưng vẫn được nghiệm thu, thanh quyết toán, gây thất thoát, lãng phí tiền ngân sách nhà nước gần 1 tỷ đồng.

Khởi tố Phó Chánh văn phòng Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai ảnh 1

Trụ sở Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai. Ảnh: Hạ Vy

Theo nội dung vụ việc, nhằm nâng cao hiệu suất và hiệu quả công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh, ngày 14-8-2015, Sở Nội vụ đã có Tờ trình số 1106/TTr-SNV trình UBND tỉnh và Sở Kế hoạch và Đầu tư xin phê duyệt báo cáo đề xuất chủ trương xây dựng dự án.

Đến ngày 31-12-2015, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 903/QĐ-UBND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án trên, với tổng mức đầu tư 2 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh, thời gian thực hiện từ năm 2016.

Trên cơ sở các chủ trương được chấp thuận, Sở Nội vụ đã ban hành các quyết định lựa chọn nhà thầu, chỉ định thầu gồm: Công ty cổ phần sách và thiết bị trường học Gia Lai được lựa chọn trúng thầu gói thầu cung cấp thiết bị thuộc dự án với số tiền hơn 286 triệu đồng; Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông được chỉ định thầu là đơn vị tư vấn lập báo cáo kinh tế, kỹ thuật cho dự án với tổng kinh phí hơn 53 triệu đồng; Chi nhánh Công ty TNHH Phát triển và Chuyển giao phần mềm được trúng thầu cung cấp dữ liệu phần mềm cho dự án với số tiền hơn 979 triệu đồng. Sau khi có các quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu và chỉ định thầu, Sở Nội vụ đã tiến hành ký hợp đồng và thanh lý hợp đồng đối với các nhà thầu thực hiện nhiệm vụ. Tính đến ngày 31-1-2017, Sở Nội vụ đã thanh quyết toán 100% kinh phí cho các đơn vị thực hiện dự án.

Cũng liên quan đến dự án, ngày 1-11-2016, Sở Nội vụ đã ban hành Quyết định số 1662/QĐ-SNV về việc giao nhập dữ liệu cán bộ, công chức, viên chức thuộc dự án cho 16 công chức của Sở với số tiền hơn 575 triệu đồng.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, ngoài việc một số thủ tục giấy tờ về công tác đấu thầu, thanh quyết toán không đúng quy định thì hệ thống phần mềm và cơ sở dữ liệu quản lý cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh Gia Lai không thể sử dụng được.

Ngoài ra, qua công tác thanh tra đã phát hiện Giám đốc Sở Nội vụ đã ký hợp đồng với ông Nguyễn Đình Trúc-Phó Chánh văn phòng Sở Nội vụ để nhập dữ liệu hồ sơ cán bộ, công chức viên chức và đã chuyển thanh, quyết toán cho ông Trúc với kinh phí hơn 575 triệu đồng.

Tuy nhiên, khi không thực hiện được việc nhập dữ liệu theo hợp đồng, ông Trúc đã không chuyển vào tài khoản cơ quan mà rút tiền mặt để bàn giao cho kế toán (vi phạm các quy định về quản lý tài sản Nhà nước). Sau khi có tiền ông Trúc chuyển trả, Giám đốc Sở Nội vụ đã ký 16 ủy nhiệm chi để ông Hồ Quang Thi (Kế toán Sở Nội vụ giai đoạn 2016-2017) thực hiện nhập dữ liệu hồ sơ nhưng ông Thi đã chiếm đoạt số tiền trên rồi tự ý nghỉ việc.

Đến ngày 13-12-2021, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Hồ Quang Thi (SN 1986, trú tại phường Hoa Lư, TP. Pleiku), nguyên kế toán Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai để điều tra về hành vi tham ô tài sản.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/khoi-to-pho-chanh-van-phong-so-noi-vu-tinh-gia-lai-post239244.html

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG