The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Kết nối tiêu thụ nông sản địa phương
29/06/2020 - Lượt xem: 1838
Với vai trò là kênh trung gian, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và Thương mại dịch vụ Gia Lai (xã Ia Dêr, huyện Ia Grai) đã kết nối được với nhiều mô hình khởi nghiệp trên địa bàn nhằm đẩy mạnh quảng bá, tìm đầu ra ổn định cho các sản phẩm nông sản, đặc sản của địa phương.

Qua một thời gian chuyên về sản xuất nông nghiệp, nhận thấy hiệu quả không cao, anh Thái Nguyễn Trung Thành-Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Nông nghiệp và Thương mại dịch vụ Gia Lai đã vận động một số thành viên triển khai chế biến sâu các sản phẩm đặc sản, đặc trưng. Nhưng khi sản phẩm hoàn thiện, đạt các tiêu chuẩn về chất lượng thì gặp khó về đầu ra. Anh Thành cho hay, cách đây mấy tháng, HTX đã mở cửa hàng Pleiku Xanh (178 Trần Phú, TP. Pleiku) để trưng bày giới thiệu và bán sản phẩm nông sản sạch, đặc sản của địa phương như cà phê, mật ong, hồ tiêu, hạt mắc ca, hạt điều, các loại trái cây… Ngoài sản phẩm của các thành viên, HTX còn kết nối thêm với nhiều bạn trẻ khởi nghiệp có sản phẩm tốt, hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo các tiêu chuẩn công bố về chất lượng để bày bán tại đây. Không chỉ là địa điểm để các cơ sở đem hàng ký gửi, cửa hàng còn là nơi để giao dịch với khách hàng, đối tác.

 Cửa hàng Pleiku Xanh bày bán nông sản sạch của Hợp tác xã Nông nghiệp và Thương mại dịch vụ Gia Lai. Ảnh: V.T
Cửa hàng Pleiku Xanh bày bán nông sản sạch của Hợp tác xã Nông nghiệp và Thương mại dịch vụ Gia Lai. Ảnh: V.T

Là thành viên của HTX, chị Trần Thị Bé (35 Sư Vạn Hạnh, TP. Pleiku) tham gia trưng bày một số sản phẩm xúc xích tươi làm từ tép Biển Hồ, cá thác lác Ayun Hạ, thịt gà xông khói, thịt heo gác bếp, trái cây sạch… Chị Bé chia sẻ: “Khi HTX mở cửa hàng trưng bày sản phẩm đã giúp người tiêu dùng ở Pleiku có địa điểm mua hàng thuận lợi, còn người bán có cơ hội tiếp cận được nguồn khách hàng mới, giảm được các khâu trung gian”.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà (tổ 10, phường Ia Kring, TP. Pleiku) cho biết, mỗi lần tìm mua đặc sản địa phương làm quà biếu, chị phải nhờ người quen ở các huyện hoặc mua online. Giờ có cửa hàng chuyên bán đặc sản Gia Lai đặt ngay tại TP. Pleiku nên chị rất thuận tiện mỗi khi cần mua hàng. “Với đa dạng mặt hàng, cửa hàng là nơi quy tụ nhiều sản phẩm đặc sản, nông sản địa phương có chất lượng và giá cả tốt”-chị Hà nói.

Hiện nay, nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm địa phương ngày càng tăng mạnh. Qua hình thức cung ứng sản phẩm cho HTX, người sản xuất có động lực để đa dạng hóa các mặt hàng, hướng tới sản xuất tốt hơn nhằm gia tăng giá trị, tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm. Ở chiều ngược lại, người tiêu dùng có điều kiện thuận tiện để mua nông sản sạch, sản phẩm đặc sản, đặc trưng của địa phương với chất lượng và giá cả hợp lý. Bước đầu, mô hình kết nối sản phẩm của HTX Nông nghiệp và Thương mại dịch vụ Gia Lai đã mang lại hiệu quả khi nhiều sản phẩm đang bí đầu ra đã có được nguồn khách hàng mới.

Nói về định hướng phát triển, anh Thành cho biết, HTX sẽ tiếp tục chủ động tìm kiếm thêm nguồn hàng chất lượng, sản phẩm đặc sản, đặc trưng của Gia Lai, sản phẩm đã đạt chứng nhận OCOP. Trong đó, HTX sẽ ưu tiên cho thành viên Câu lạc bộ Khởi nghiệp nông nghiệp Gia Lai để trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm. “Khi sản phẩm đã nhiều, HTX sẽ thiết lập kênh phân phối và tiêu thụ dưới nhiều hình thức như bán lẻ, phân phối đến các cửa hàng có nhu cầu về thực phẩm sạch trên địa bàn”-anh Thành thông tin thêm.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/channel/8208/202006/ket-noi-tieu-thu-nong-san-dia-phuong-5688440/

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG