The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Kè chống sạt lở sông Ia Sol: Công trình đa mục tiêu
22/06/2021 - Lượt xem: 1168
Không chỉ chống xói lở, đảm bảo an toàn cho người dân sống trong khu vực, công trình kè chống sạt lở bờ sông Ia Sol còn trở thành điểm nhấn phát triển không gian đô thị của thị trấn Phú Thiện (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) về phía bờ Tây cũng như thúc đẩy kinh tế-xã hội địa phương.
Công trình kè chống sạt lở bờ sông Ia Sol đoạn qua thị trấn Phú Thiện có tổng kinh phí đầu tư 44 tỷ đồng từ nguồn vốn dự phòng ngân sách trung ương năm 2018. Công trình có tổng chiều dài gần 920 m, được khởi công ngày 2-1-2020. Quy mô công trình gồm: đỉnh kè rộng 14 m có mặt đường bằng bê tông xi măng rộng 7,5 m; thân kè gồm 2 mái, cơ kè rộng 2 m làm đường bê tông cho người đi bộ... Dự án kết hợp với hệ thống điện chiếu sáng và cây xanh tạo điểm nhấn mỹ quan đô thị. Cùng với đó, công trình không chỉ khắc phục tình trạng sụt lún, cải tạo dòng chảy đảm bảo thoát lũ mà còn tạo tiền đề phát triển đô thị dọc bờ Tây sông Ia Sol. 
 
Ông Siu Dok (tổ 4, thị trấn Phú Thiện) phấn khởi cho biết: “Khi chưa có kè chống sạt lở, cứ đến mùa mưa lũ, bờ sông sạt lở gây nguy hiểm cho tài sản và tính mạng của người dân. Từ khi Nhà nước có chủ trương làm kè, người dân chúng tôi rất đồng tình. Đây là công trình có ý nghĩa thiết thực, vừa chống sạt lở vừa giúp người dân an tâm đi lại”.
 
Với những hộ kinh doanh như chị Bùi Thị Đào-chủ quán cà phê Anh Đào gần bờ kè thì việc công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng cũng là một tín hiệu vui. “Trước đây, khu vực này hầu như không có người qua lại. Kể từ khi xây dựng bờ kè, không khí nhộn nhịp hẳn lên. Nhất là vào ban đêm, nhiều người dân đến đây tập thể dục, dạo mát. Nhờ đó, việc kinh doanh của quán cũng thuận lợi hơn”-chị Đào vui vẻ nói.
 
Kè chống sạt lở bò sống Ia Sol góp phần ngăn chặt tình trạng xụt lún bờ sông, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản người dân trong mùa mưa lũ. Ảnh: Quang Tấn
Kè chống sạt lở bờ sông Ia Sol góp phần đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản người dân trong mùa mưa lũ. Ảnh: Quang Tấn
 
Có thể thấy, từ khi công trình kè chống sạt lở bờ sông Ia Sol hoàn thành và đưa vào sử dụng, bộ mặt đô thị nơi đây ngày thêm khởi sắc. Nhiều ngôi nhà dọc tuyến đường bờ kè được đầu tư xây dựng, sửa chữa mới khá khang trang; nhiều hàng quán mọc lên dọc bên hàng cây xanh. Công trình đã và đang làm thay đổi diện mạo đô thị Phú Thiện ngày càng xanh-sạch-đẹp.
 
Trao đổi với P.V, ông Đinh Văn Chinh-Chủ tịch UBND thị trấn Phú Thiện-thông tin: Cùng với Quảng trường 30-3, công trình kè chống sạt lở bờ sông Ia Sol là điểm nhấn của thị trấn. Bờ kè thật sự đã mang lại diện mạo mới cho thị trấn, không những tạo không gian thoáng mát cho người dân tập luyện thể dục thể thao mà còn là điểm kinh doanh, buôn bán thuận lợi. Đây cũng là tiền đề để huyện tiếp tục lập kế hoạch chi tiết xây dựng bờ kè phía Đông sông Ia Sol. Qua đó, huyện phấn đấu đến năm 2025 cơ bản trở thành đô thị loại V, làm tiền đề xây dựng thị trấn Phú Thiện trở thành đô thị loại IV vào năm 2030.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG