Unable to connect to the remote server Kbang đẩy mạnh tiến trình nhất thể hóa bí thư kiêm trưởng thôn
23/10/2022 - Lượt xem: 177
Thực hiện chủ trương nhất thể hóa, Huyện ủy Kbang (tỉnh Gia Lai) đã chỉ đạo các xã, thị trấn lựa chọn những đảng viên đủ năng lực, uy tín, có tinh thần trách nhiệm cao để bố trí chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố.

Triển khai chủ trương này, Ban Thường vụ Huyện ủy Kbang đã có văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn nơi nào nhân sự đáp ứng đủ điều kiện thì tiến hành nhất thể hóa, còn lại sẽ tiếp tục chọn nguồn, đào tạo, bồi dưỡng thêm. Đến nay, toàn huyện có 87/110 thôn, làng, tổ dân phố đã hoàn thành việc nhất thể hóa 2 chức danh, chiếm 79,09%.

Đảng bộ xã Đông bố trí 6 bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, đạt tỷ lệ 100%. Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Quang Tuấn cho biết: Cấp ủy Đảng đã chỉ đạo và tổ chức tốt công tác hiệp thương, giới thiệu nhân sự đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch; lựa chọn ra những người đủ điều kiện, tiêu chuẩn, để giới thiệu nhân sự ứng cử chức danh trưởng thôn, đồng thời là nhân sự để bầu bí thư chi bộ tại đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025. “Qua thực tiễn triển khai, các đồng chí đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm của người đứng đầu. Việc kiêm nhiệm 2 chức danh tuy khá nặng nề nhưng thuận lợi cho việc tiếp nhận, cụ thể hóa chủ trương của cấp ủy Đảng một cách đồng bộ, kịp thời và nhất quán”-Bí thư Đảng ủy xã Đông khẳng định.

 Thôn 5 (xã Đông) tổ chức bỏ phiếu bầu trưởng thôn nhiệm kỳ 2022-2025. Ảnh: Minh Nguyễn

Thôn 5 (xã Đông) tổ chức bỏ phiếu bầu trưởng thôn nhiệm kỳ 2022-2025. Ảnh: Minh Nguyễn

Không chỉ tinh gọn bộ máy, việc nhất thể hóa 2 chức danh đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và hiệu quả triển khai thực hiện nhiệm vụ ở cơ sở. Bà Đinh Thị Hoan-Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn 1 (xã Đông) cho biết: Việc nhất thể hóa 2 chức danh này giúp việc triển khai thực hiện nhiệm vụ tại thôn được toàn diện hơn. Nội dung sinh hoạt chi bộ cũng được cụ thể, sát với yêu cầu thực tiễn, những vấn đề “nóng” được đưa ra bàn bạc ngay trong cấp ủy, chi bộ và đưa ra hướng giải quyết, xử lý kịp thời, không để kéo dài. “Tôi luôn sắp xếp thời gian phù hợp và phân rõ lúc nào là việc của bí thư chi bộ, lúc nào là việc của trưởng thôn để triển khai thực hiện tốt nhất”-bà Hoan khẳng định.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Na-Bí thư Đảng ủy xã Đak Hlơ-thông tin: Toàn xã có 3/4 thôn, làng bố trí bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn. Qua đánh giá thực tế, các đồng chí đã thể hiện rõ vai trò hạt nhân lãnh đạo, đóng góp tích cực vào công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế-xã hội địa phương. Bên cạnh đó, việc nhất thể hóa đã giảm được số lượng người hưởng phụ cấp, góp phần tiết kiệm khoản chi của ngân sách nhà nước, đồng thời tăng thu nhập cho người thực hiện cùng lúc “2 vai” để họ yên tâm công tác, gắn trách nhiệm của cá nhân với nhiệm vụ được giao.

Theo ông Đinh Bư-Bí thư Đảng ủy xã Tơ Tung: Đại hội chi bộ các thôn, làng nhiệm kỳ 2022-2025 vừa qua là dịp để xã thực hiện chủ trương bố trí bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. Trong nhiệm kỳ này, tất cả 10 bí thư chi bộ thôn, làng trong xã đồng thời là trưởng thôn. “Việc điều hành của đội ngũ cán bộ này đã dần ổn định nhờ có sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân”-ông Bư cho hay.

Trao đổi cùng P.V, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phan Trần Thọ thông tin: Thời gian tới, Huyện ủy tiếp tục chỉ đạo các cấp ủy Đảng thực hiện tốt công tác cán bộ, quan tâm đến việc bồi dưỡng đội ngũ cán bộ kế cận tại cơ sở, nhất là cán bộ trẻ. Đội ngũ bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố nếu được trẻ hóa, vừa có trình độ, năng lực, vừa giàu nhiệt huyết sẽ thực sự là cầu nối giữa người dân với cấp ủy, chính quyền địa phương.

Cũng theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Kbang, cấp ủy các cấp cần chỉ đạo phát huy tinh thần nêu gương và vai trò của đội ngũ bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố trong thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, cần tăng cường bồi dưỡng năng lực tổ chức hoạt động cho đội ngũ này và có chế độ, chính sách hỗ trợ phù hợp, tạo động lực để họ yên tâm công tác, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Theo GLO

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG