The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Kbang chủ động phòng trừ sâu keo mùa thu
06/07/2020 - Lượt xem: 1796
Tại huyện Kbang, sâu keo mùa thu hại bắp đã xuất hiện trở lại. Để chủ động phòng trừ, hạn chế lây lan, cơ quan chuyên môn và bà con nông dân đã triển khai các biện pháp phù hợp.
Sâu keo mùa thu là loại sâu đa thực, có thể gây hại trên 300 loại cây trồng, đặc biệt là cây bắp. Thường hoạt động về đêm, sâu ăn lá non hoặc chui vào nõn cây cắn phá, phá hủy khả năng phát triển của cây. Đặc biệt, sâu keo mùa thu có tốc độ sinh sản rất nhanh. 
 
Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Kbang, vụ mùa 2020, toàn huyện đã xuống giống hơn 1.309 ha bắp. Tuy nhiên, hiện đã có gần 76 ha bắp bị sâu keo mùa thu gây hại. Trong đó, xã Lơ Ku có diện tích bắp bị ảnh hưởng nhiều nhất với 30 ha, tiếp đó là xã Krong (15 ha), thị trấn Kbang (11 ha), xã Đak Smar (7 ha), xã Kông Lơng Khơng (gần 6 ha), xã Nghĩa An (4 ha), xã Tơ Tung (3 ha). 
 
Ngay sau khi phát hiện sâu keo mùa thu gây hại, cơ quan chuyên môn của huyện đã cử cán bộ xuống các địa phương để hỗ trợ, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng trừ. Đến nay, huyện đã cơ bản phục hồi được 68 ha bắp. 
 
Nông dân huyện Kbang phun thuốc phòng trừ sâu keo mùa thu. Ảnh: L.N
Nông dân huyện Kbang phun thuốc phòng trừ sâu keo mùa thu. Ảnh: L.N
 
Có hơn 1 ha bắp bị sâu keo mùa thu gây hại, ông Đinh Văn Líp (làng Dơng, xã Kông Lơng Khơng) cho biết: “Vụ này, tôi trồng giống bắp Bioseed. Khi cây lên được 2-3 cặp lá thì thấy xuất hiện sâu keo mùa thu. Được cán bộ chuyên môn của huyện hướng dẫn, gia đình tôi đã phun thuốc 3 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. Đến nay, khoảng 60-70% diện tích bắp đã phục hồi”. 
 
Còn ông Đoàn Huy Thanh (tổ 2, thị trấn Kbang) thì cho hay: “Tôi trồng hơn 6 sào bắp. Do phát hiện sâu keo mùa thu muộn khi cây đã được 7-9 cặp lá nên việc phun thuốc chỉ đạt hiệu quả 40-50%”.
 
Chủ tịch UBND xã Krong Đỗ Công Trúc cho biết: Ngay sau khi các làng báo cáo về tình trạng sâu keo mùa thu hại bắp, UBND xã đã chỉ đạo cán bộ địa chính-nông nghiệp phối hợp với trưởng thôn kiểm tra từng khu vực và nhanh chóng tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phòng trừ. Theo đó, cán bộ chuyên môn của xã đã hướng dẫn bà con kỹ thuật phun thuốc theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng thời điểm, đúng liều lượng, đúng cách) để đạt hiệu quả cao nhất. Đến nay, tình trạng sâu keo hại bắp đã cơ bản được xử lý.
 
Người dân phun thuốc phòng trừ sâu keo mùa thu hại bắp. Ảnh: L.N
Người dân phun thuốc phòng trừ sâu keo mùa thu hại bắp. Ảnh: L.N
 
Trao đổi với P.V, bà Trần Thị Mai-Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Kbang-cho biết: Năm trước, trên địa bàn toàn huyện có hơn 495 ha bắp bị sâu keo mùa thu gây hại. Do đó, Trung tâm đã tổ chức 11 lớp tập huấn tại tất cả các xã có trồng bắp để hướng dẫn bà con biện pháp phòng trừ. 
 
Vụ mùa năm nay, Trung tâm tiếp tục gửi cảnh báo về sâu bệnh hại trên cây trồng đến các địa phương để tuyên truyền cho người dân, đồng thời hướng dẫn sử dụng giống kháng bệnh, áp dụng phương pháp xử lý khi sâu keo mùa thu xuất hiện. Nhờ vậy, người dân đã cơ bản biết cách phòng trừ, hạn chế lây lan ra diện rộng.
 
Cũng theo bà Mai, Trung tâm đã khuyến cáo người dân nên sử dụng các giống biến đổi gen như: C.P.501S, NK4300Bt/Gt. Ngoài ra, người dân phải thường xuyên kiểm tra đồng ruộng ngay sau khi xuống giống được 7-10 ngày. Khi xuất hiện sâu keo mùa thu, cần phun thuốc phòng trừ đồng loạt, khi sâu còn nhỏ với các loại thuốc như: Angun 5WG+Virtako 40WG, Karate 2.5EC+Selecron 500EC, Radiante 60SC... Phun thuốc vào gần cuối buổi chiều là tốt nhất, phun kép 2-3 lần cách nhau 5-7 ngày và phun hướng vào nõn của cây bắp.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/channel/8208/202007/kbang-chu-dong-phong-tru-sau-keo-mua-thu-5689438/

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG