Unable to connect to the remote server Ia Pa: Chi hội Phụ nữ thôn 1, xã Pờ Tó tích cực học tập và làm theo Bác
22/05/2021 - Lượt xem: 4226
Khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Phụ nữ phải nâng cao tinh thần làm chủ, cố gắng học tập và phấn đấu; phải xóa bỏ tư tưởng bảo thủ, tự ti; phải phát triển chí khí tự cường, tự lập”, trong suốt 05 năm qua, các chị em hội viên phụ nữ của Chi hội Phụ nữ thôn 1, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa luôn ra sức phấn đấu thi đua, phát triển sản xuất, thực hành tiết kiệm để xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, đóng góp tích cực cho sự phát triển của địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, chị Lương Thị Hảo Yến - Đảng ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Pờ Tó, huyện Ia Pa cho biết: Những năm qua, Hội luôn xác định học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị là một nhiệm vụ trọng tâm trong công tác Hội. Chi hội Phụ nữ thôn 1 đã thường xuyên tuyên truyền, vận động, biểu dương các chị em hội viên gương mẫu học tập và làm theo gương Bác, gắn với các cuộc vận động và phong trào thi đua của Chi hội bằng nhiều chương trình, hoạt động có ý nghĩa thiết thực, đem lại hiệu quả cao.

Hằng năm, ngay sau khi Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, xã triển khai học tập, quán triệt nội dung các chuyên đề, Chi hội đã hướng dẫn các hội viên đăng ký việc học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực, phù hợp. Thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ, sinh hoạt tổ, nhóm, câu lạc bộ phụ nữ... Chi hội thường xuyên lồng ghép tuyên truyền quan điểm, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác phụ nữ, về vai trò, vị trí quan trọng của phụ nữ trong sự nghiệp cách mạng hiện nay. Qua đó, giúp cho chị em hội viên phụ nữ từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm, nâng cao nhận thức chính trị, tư tưởng, thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, góp phần xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, tham gia tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

Bên cạnh đó, việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động và Chỉ thị số 12-CT/TU, ngày 13-02-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp về xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh cũng được các chị em hội viên phụ nữ thôn tích cực hưởng ứng bằng những việc làm cụ thể, như: Vận động các chị em hội viên thường xuyên dọn vệ sinh xung quanh nơi ở, đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, không vứt rác bừa bãi, phát quang bụi rậm, thực hiện di dời chuồng nuôi gia súc ra khỏi gầm sàn nhà, xây dựng nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước hợp vệ sinh...

Chi hội tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ảnh: Lê Minh

Chi hội đã vận động di dời 47 chuồng trại ra xa gầm sàn nhà; đào được 35 hố rác; tham gia san lấp 2,337 km đường lầy lội tại thôn; vận động 30 hộ xây nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh; giúp đỡ 89 ngày công cho các hộ gia đình phụ nữ nghèo, có điều kiện khó khăn. Những việc làm của Chi hội đã góp phần nâng cao ý thức của người dân trên địa bàn thôn trong tham gia bảo vệ môi trường, làm đẹp cảnh quan nông thôn, được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá cao, đóng góp hiệu quả vào chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Pờ Tó.

Đặc biệt, với mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo, tăng thu nhập cho hội viên, Chi hội đã thực hiện có hiệu quả phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”, trọng tâm là vận động chị em giúp nhau phát triển kinh tế gia đình thông qua các hình thức cho vay không lấy lãi, giúp ngày công, thóc, con giống; vận động hội viên gây quỹ bằng hình thức lao động tập thể, tham gia các mô hình tiết kiệm, góp vốn quay vòng giúp nhau thoát nghèo bền vững; tạo điều kiện cho chị em tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ từ các ngân hàng, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển và các chương trình hỗ trợ về nhà ở, nước sạch, phát triển kinh tế... Từ những việc làm thiết thực đó, Chi hội đã thành lập thành công mô hình “Gây quỹ bằng hình thức lao động tập thể” với 20 thành viên tham gia; đã có 15 chị nhận giúp đỡ 6 chị có hoàn cảnh khó khăn bằng các hình thức như cho mượn tiền, cho mượn đất gieo trồng, hỗ trợ cây trồng, giống vật nuôi; đã vận động các hội viên đóng góp trên 25 triệu đồng tiền quỹ tiết kiệm, hỗ trợ cho 11 chị có điều kiện khó khăn trong Chi hội vay vốn phục vụ sản xuất. Qua thực hiện, Chi hội đã có 07 chị vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống no ấm, hạnh phúc, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, nhất là công tác giảm nghèo của địa phương.

Chị em phụ nữ trong Chi hội cùng nhau gói bánh chưng dịp Tết

Ngoài ra, các chị em hội viên còn tích cực tham gia vào các hoạt động nhân đạo, từ thiện, phong trào tương thân tương ái. Chi hội đã vận động các chị em đóng góp hơn 3 triệu đồng để cùng với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã xây 01 căn nhà “Mái ấm tình thương” cho hội viên phụ nữ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; đã vận động quyên góp và trao 230 kg gạo với số tiền 15.500.000 đồng, 80 bộ quần áo cho 10 chị hội viên phụ nữ nghèo làm chủ hộ.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Pờ Tó nhấn mạnh: Vừa qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 xảy ra trên địa bàn huyện, hưởng ứng sự kêu gọi của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện và xã, Chi hội đã vận động chị em tham gia nấu ăn tại các khu cách ly y tế tập trung và ủng hộ các nhu yếu phẩm cho các gác chốt chặn phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn xã và trung tâm huyện với số tiền 10.550.000 đồng, 10 thùng mì tôm, 05 thùng sữa, 20 kg cá, 05 con gà, 270 kg rau củ, quả các loại, 30 kg bánh kẹo, 01 thùng nước rửa tay khô, 4.000 khẩu trang y tế…

Với những kết quả đã đạt được, Chi hội Phụ nữ thôn 1, xã Pờ Tó đã nhiều lần vinh dự được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng. Đặc biệt, Chi hội được Ủy ban nhân dân huyện Ia Pa khen thưởng có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2021.

Lê Minh

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG