The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Ia Le về đích nông thôn mới
22/04/2019 - Lượt xem: 1557
Với sự đồng lòng, chung sức của cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn, xã Ia Le đã về đích nông thôn mới (NTM). Đây là xã thứ 4 của huyện Chư Pưh (Gia Lai) đạt chuẩn NTM.
Chung tay xây dựng NTM
 
Năm 2011, khi bắt đầu triển khai xây dựng NTM, xã Ia Le chỉ có 3/19 tiêu chí đạt chuẩn gồm: tổ chức sản xuất, y tế, quốc phòng và an ninh. “Sau khi rà soát, lãnh đạo xã rất lo lắng bởi còn 16 tiêu chí chưa đạt. Những tiêu chí này đều rất khó thực hiện. Cùng với đó, xã có hơn 50% dân số là người dân tộc thiểu số ở 10 làng. Chúng tôi nhận thấy để xã về đích NTM là một nhiệm vụ hết sức nặng nề. Tuy nhiên, chúng tôi có lợi thế lớn trong việc xây dựng xã đạt chuẩn NTM là sự ủng hộ của người dân và các hội, đoàn thể”-ông Trương Viết Trung-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Le-cho biết.
 
Với mục tiêu phấn đấu sớm đưa xã về đích NTM, ngay từ giai đoạn đầu triển khai, ngoài việc đưa nội dung chương trình này vào nghị quyết của Đảng bộ xã, xã Ia Le còn xây dựng kế hoạch chi tiết và thành lập Ban chỉ đạo xây dựng NTM do Bí thư Đảng ủy xã làm Trưởng ban. Điều này đã giúp công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng xã đạt chuẩn NTM được xuyên suốt. Bên cạnh đó, xã còn huy động, vận động sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể. Nhờ đó, việc triển khai chương trình xây dựng NTM ở xã diễn ra thuận lợi và nhận được sự ủng hộ tích cực của người dân. Nhân dân trong xã đã đóng góp hàng ngàn ngày công, tiền của và hiến đất đai để làm đường giao thông nông thôn, xây nhà văn hóa. “Hồi đó, cán bộ xã đến vận động hiến đất làm đường, gia đình tôi thấy chủ trương đúng đắn nên hiến 184 m2 đất. Bên cạnh đó, gia đình tôi còn góp thêm 8 triệu đồng để đổ bê tông con đường này. Sau khi đường làm xong, dân trong thôn đi lại thuận lợi hơn nhiều”-ông Lê Xuân Hùng (thôn Thủy Phú) bộc bạch.
 
  Đường giao thông thôn Kênh Săn được nhựa hóa giúp cho việc đi lại của người dân thuận lợi hơn. Ảnh: H.S
Đường giao thông thôn Kênh Săn được nhựa hóa giúp cho việc đi lại của người dân thuận lợi hơn. Ảnh: H.S
 
Cùng với xây dựng xã NTM, thôn Kênh Săn cũng được huyện Chư Pưh lựa chọn làm điểm xây dựng làng NTM trong đồng bào dân tộc thiểu số. “Người dân trong thôn đã ủng hộ hàng trăm ngày công để làm đường. Thôn còn xin giống hoa về trồng 2 bên đường; tổ chức dọn vệ sinh nhà cửa; di dời chuồng gia súc ra xa nhà ở. Người dân cũng đã đào nhiều hố rác, xây nhà tiêu hợp vệ sinh. Qua đó, thôn đã đạt chuẩn NTM”-ông Siu Biong-Trưởng thôn Kênh Săn-cho hay.
 
Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự ủng hộ nhiệt tình của người dân, tháng 2 vừa qua, xã Ia Le đã được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM. Theo kế hoạch, ngày 26-4 này, xã sẽ tổ chức lễ đón nhận quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM. Tiếp đó, xã sẽ tổ chức lễ đón nhận quyết định công nhận thôn Kênh Săn đạt chuẩn NTM.
 
Nâng cao chất lượng tiêu chí
 
Trở thành xã thứ 4 của huyện Chư Pưh đạt chuẩn NTM, người dân Ia Le rất phấn khởi. “Chương trình xây dựng NTM rất hữu ích. Các con đường giao thông trong xã được nhựa hóa, bê tông hóa giúp cho việc đi lại thêm thuận lợi. Môi trường sống ở các thôn làng có sự thay đổi lớn, cảnh quan sạch sẽ hơn trước rất nhiều. Tôi thấy phấn khởi trước những thay đổi tích cực của xã”-bà Trần Thị Xuyến (thôn Phú Bình) chia sẻ.
 
Theo báo cáo của UBND xã Ia Le, thu nhập bình quân đầu người ở xã hiện đạt hơn 35 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo toàn xã hiện còn 6,77%. Toàn xã không còn nhà dột nát, tỷ lệ hộ dân có nhà ở đạt chuẩn chiếm 82,78%. 100% đường giao thông liên xã được nhựa hóa; 100% đường ở các thôn, làng không còn lầy lội vào mùa mưa; 85,35% đường trục thôn được bê tông hóa và nhựa hóa. Hệ thống chính trị ở xã, thôn, làng được củng cố, kiện toàn; an ninh trật tự được đảm bảo.
 
Phát huy kết quả đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã Ia Le sẽ tiếp tục chung sức duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. “Thời gian tới, chúng tôi sẽ huy động nguồn lực tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Xã cũng sẽ vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng để tăng thu nhập; góp kinh phí tiếp tục hoàn thiện hệ thống đường giao thông; chú trọng cải tạo môi trường sống. Ngoài ra, xã sẽ ưu tiên giúp đỡ những hộ khó khăn phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững”-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Le Trương Viết Trung cho biết thêm.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG