The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Ia Grai: Ưu tiên nguồn lực xây dựng làng nông thôn mới
18/09/2019 - Lượt xem: 2340
Từ đầu năm đến nay, huyện Ia Grai (Gia Lai) đã tập trung triển khai thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng làng nông thôn mới (NTM) trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Huyện phấn đấu đến cuối năm sẽ có 6 làng đạt chuẩn NTM.
Làng Bẹk (xã Ia Bă) có 216 hộ với 976 khẩu, trong đó hơn 70% là đồng bào DTTS. Đầu năm 2019, khi được huyện chọn làm điểm xây dựng làng NTM trong đồng bào DTTS, làng Bẹk mới chỉ đạt 11/19 tiêu chí. Tuy nhiên, với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, sự đồng lòng chung sức của hệ thống chính trị và người dân, đến nay, làng Bẹk đã hoàn thành được thêm 6 tiêu chí gồm: giao thông; cơ sở vật chất văn hóa; nhà ở và khuôn viên hộ gia đình; hộ nghèo; lao động có việc làm; quốc phòng và an ninh. Hiện làng đang tiếp tục hoàn thiện 2 tiêu chí còn lại gồm: thu nhập; môi trường và an toàn thực phẩm.
 
Ông Thiêm-Bí thư Chi bộ làng Bẹk (bên phải) kiểm tra đường giao thông nông thôn mới được hoàn thành
Ông Thiêm-Bí thư Chi bộ làng Bẹk (bên phải) kiểm tra đường giao thông nông thôn mới được hoàn thành. Ảnh: Lê Nam
 
Ông Phạm Sỹ Thiêm-Bí thư chi bộ làng Bẹk-cho biết: Sau khi có chủ trương xây dựng làng NTM, chi bộ và Ban nhân dân cùng với Mặt trận, đoàn thể thôn đã đến từng hộ tuyên truyền, vận động để người dân hiểu về chủ trương của tỉnh. Khi đã hiểu, người dân rất nhiệt tình ủng hộ, tham gia hiến đất, đóng góp ngày công để làm đường giao thông nông thôn, chỉnh trang nhà cửa, sửa chữa hàng rào, phát triển sản xuất… Từ đầu năm đến nay, thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, người dân làng Bẹk đã đóng góp được trên 1,3 tỷ đồng và 400 ngày công để làm hơn 1,4 km đường giao thông nông thôn. Qua đó, hệ thống đường giao thông của làng cơ bản đã được sửa chữa và mở rộng. “Không chỉ chung sức làm đường giao thông nông thôn, cán bộ, người dân trong làng còn tích cực sản xuất, giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Đồng thời, Ban nhân dân thôn còn vận động sự hỗ trợ của doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn, chính quyền và đoàn thể các cấp để hỗ trợ người dân làm được 25 nhà vệ sinh, kéo điện thắp sáng đường làng được 1,2 km, mua sắm trang-thiết bị nhà sinh hoạt cộng đồng… Chúng tôi phấn đấu đến cuối năm sẽ hoàn thành 2 tiêu chí còn lại để đạt làng NTM”-Bí thư chi bộ làng Bẹk chia sẻ thêm.    
 
Tương tự, năm 2019, xã biên giới Ia O cũng đăng ký xây dựng 2 làng NTM là Mít Kom 1 và làng O. Ông Ksor Men-Trưởng thôn O-cho biết: Làng đang dần hoàn thiện 7 tiêu chí còn lại gồm: trường học; cơ sở vật chất văn hóa; thông tin và truyền thông; thu nhập; hộ nghèo; tổ chức sản xuất; môi trường và an toàn thực phẩm. Những phần việc không cần sự hỗ trợ của Nhà nước như xây dựng nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước hợp vệ sinh, vệ sinh đường làng ngõ xóm, làm chuồng trại chăn nuôi, phát triển kinh tế để vươn lên thoát nghèo… đang được người dân tích cực triển khai. Còn về các phần việc cần vốn hỗ trợ của Nhà nước như: mua sắm trang-thiết bị, xây nhà vệ sinh, giếng nước, tường rào, cổng nhà sinh hoạt cộng đồng, làng sẽ phối hợp với UBND xã để triển khai sớm.
 
 
Đường giao thông nông thôn làng Bẹk (xã Ia Bă) đã được kéo điện thắp sáng.  Ảnh: L.N
Đường giao thông nông thôn làng Bẹk (xã Ia Bă) đã được kéo điện thắp sáng. Ảnh: L.N
 
 
 Sau 10 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, đến nay, bình quân mỗi xã trên địa bàn huyện Ia Grai đạt 13,4 tiêu chí. Hiện toàn huyện có 4/12 xã đạt chuẩn NTM (Ia Sao, Ia Dêr, Ia Hrung, Ia Yok) và 3 làng đạt chuẩn NTM gồm: làng Dút 1 (xã Ia Sao), làng Me (xã Ia Hrung) và làng Jut 2 (xã Ia Dêr).
Theo ông Ksor Jem-Phó Chủ tịch UBND xã Ia O: “Từ nguồn vốn chương trình xây dựng NTM, xã đã có kế hoạch hỗ trợ làng O 566 triệu đồng và làng Mít Kom 1 khoảng 700 triệu đồng để xây dựng nhà vệ sinh, giếng nước, tường rào, cổng nhà văn hóa và một số hạng mục khác. Ngoài ra, xã sẽ hỗ trợ các làng sửa chữa phòng học, cổng điểm trường để đạt tiêu chí trường học. Đến cuối năm 2019, cả 2 làng này đều phấn đấu đạt chuẩn NTM. Đây sẽ là tiền đề để xã Ia O nỗ lực đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2020”.
 
Thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, năm 2019, huyện Ia Grai đăng ký xây dựng 6 làng đạt chuẩn NTM gồm: làng Mít Kom 1 và làng O (xã Ia O), làng Bẹk (xã Ia Bă), làng Bồ (xã Ia Yok), làng Breng (xã Ia Dêr) và làng Jăng (xã Ia Khai). Ông Đào Lân Hưng-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Grai-cho biết: Sau khi rà soát, huyện xác định những tiêu chí nào các làng đã đạt thì duy trì, còn tiêu chí chưa đạt thì tập trung lồng ghép các nguồn lực, huy động sự đóng góp của người dân, doanh nghiệp để triển khai cho hiệu quả. Đồng thời, từ nguồn kinh phí hỗ trợ trực tiếp cho chương trình xây dựng NTM 3,4 tỷ đồng và nguồn vốn giảm nghèo hơn 2,7 tỷ đồng, huyện sẽ phân bổ cho các xã triển khai xây dựng NTM. “Đặc biệt, huyện chú trọng ưu tiên hỗ trợ các làng xây dựng NTM nhằm cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Huyện phấn đấu đến cuối năm nay có thêm 1 xã và 6 làng đạt chuẩn NTM”-ông Hưng thông tin thêm.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG