The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Huy động hơn 3.900 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới
10/01/2018 - Lượt xem: 1956
Chiều 9-1, tại UBND tỉnh, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Đại tá Phạm Văn Nam-Phó Cục trưởng Cục Kinh tế (Bộ Quốc phòng) làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Gia Lai về việc thực hiện các Chương trình MTQG năm 2017 trên địa bàn. Về phía tỉnh có ông Kpă Thuyên-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh.
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: L.N
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: L.N

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT và Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đã báo cáo tình hình thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới (NTM) và giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh trong năm 2017. Cụ thể, đối với Chương trình MTQG về xây dựng NTM toàn tỉnh đã huy động được hơn 3.903 tỷ đồng.

Hiện UBND tỉnh đang tiến hành thẩm định 19 xã đạt 19/19 tiêu chí để công nhận đạt chuẩn NTM năm 2017, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM lên 49 xã. Hiện toàn tỉnh có 49 xã đạt 19 tiêu chí, 4 xã đạt từ 15-18 tiêu chí, 43 xã đạt từ 10-14 tiêu chí và 88 xã đạt từ 5-9 tiêu chí. Còn đối với Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững tổng kinh phí thực hiện hơn 282,6 tỷ đồng để thực hiện hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo. Đến cuối năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh giảm còn 13,34% (giảm 3,21% so với năm 2016).

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình triển khai các chương trình MTQG trên địa bàn tỉnh cũng còn một số khó khăn, vướng mắc như các xã xây dựng NTM có địa bàn rộng, nhu cầu nguồn lực để đầu tư hoàn thành các tiêu chí cao đó là tiêu chí giao thông, trường học; bộ tiêu chí mới có nhiều tiêu chí nâng cao và bổ sung thêm nhiều chỉ tiêu từ 39 lên 49 chỉ tiêu. Nguồn lực hỗ trợ cho xây dựng NTM còn thấp so với yêu cầu vì toàn tỉnh có 45% xã là xã nghèo, xã đặc biệt khó khăn.

 

Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng tặng quà cho UBND tỉnh. Ảnh: L.N
Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng tặng quà cho UBND tỉnh. Ảnh: L.N

Nguồn kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững còn chậm; một số tiêu chí khó thực hiện như tiêu chí hộ nghèo, thu nhập, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường, giao thông, trường học; người dân còn trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước... Trước thực tế trên, UBND tỉnh đã đề xuất với Trung ương sớm ban hành bộ tiêu chí NTM kiểu mẫu, chương trình hỗ trợ cho không nên có chính sách hỗ trợ bằng tiền cho các tổ nhóm có sự tham gia đóng góp của người dân, ưu tiên cho các làng, xã nghèo kém phát triển...

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại 2 huyện Chư Prông, Đak Đoa và qua báo cáo tình hình thực hiện các chương trình MTQG năm 2017 của UBND tỉnh, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng đánh giá cao những kết của đạt được của địa phương trong năm qua. Qua đó, Đoàn đã nắm bắt được những khó khăn, vướng mắc như tỉ lệ hộ nghèo còn cao và tình trạng tái nghèo, phát sinh hộ nghèo mới còn cao; vấn đề rác thải nông thôn tránh ô nhiễm môi trường còn hạn chế; vẫn còn sự trông chờ ỷ lại vào sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước. Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng đã ghi nhận những ý kiến đề xuất, kiến nghị của địa phương để báo cáo lại với Trung ương, với các Bộ, ngành để có hướng điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG