Unable to connect to the remote server Hội thi bí thư chi bộ giỏi cấp Đảng bộ Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh: Đợt sinh hoạt chính trị bổ ích
30/10/2023 - Lượt xem: 155
Hội thi bí thư chi bộ giỏi cấp Đảng bộ Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai năm 2023 đã khép lại sau 1 ngày (27-10) diễn ra sôi nổi. Hội thi được đánh giá cao bởi tính thiết thực, hiệu quả cũng như sức lan tỏa của công tác xây dựng Đảng, xây dựng chi bộ vững mạnh trong tình hình hiện nay.

Chú trọng các giải pháp từ thực tế cơ sở

12 thí sinh tham gia hội thi đều là những người đã đạt giải cao tại hội thi cấp cụm các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc diễn ra từ ngày 27 đến 29-9. Ở hội thi này, các thí sinh trải qua 2 hình thức gồm: soạn đề cương và thi trực tiếp.

Phần soạn đề cương nhằm phục vụ cho nội dung thi trực tiếp và công tác tuyên truyền tại tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và Đảng bộ Khối. Ở phần thi trực tiếp, thí sinh có 20 phút để chào hỏi (giới thiệu bản thân, đặc điểm tình hình, những kết quả nổi bật, thuận lợi, khó khăn của chi bộ, Đảng bộ), thuyết trình và trả lời kiến thức chung, nghiệp vụ, xử lý tình huống.

Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Huỳnh Minh Thuận trao giấy khen cho thí sinh đạt giải nhất hội thi. Ảnh: P.D

Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Huỳnh Minh Thuận trao giấy khen cho thí sinh đạt giải nhất hội thi. Ảnh: P.D

Để phần thi không trở nên khô cứng, đơn điệu, nhiều thí sinh đã lồng ghép hoạt cảnh sân khấu, trình chiếu hình ảnh, video nhằm kết nối sinh động các chuỗi sự kiện, sự việc trong hoạt động chính trị trọng tâm tại chi bộ. Thí sinh Phạm Đình Thủy-Bí thư Chi bộ 3 (Đảng bộ Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Bắc Tây Nguyên) cho biết: “Đảng ủy Công ty xác định hội thi là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng nên rất quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo việc chuẩn bị tham gia. Để chọn thí sinh tham gia hội thi, Đảng ủy Công ty đã tổ chức thi vòng loại trong 9 chi bộ trực thuộc. Việc lựa chọn chuyên đề, xây dựng đề cương “Hình thức, các bước sinh hoạt chi bộ” bám sát với thực tế. Công tác chuẩn bị các tiết mục phụ họa cho phần thi chào hỏi, thuyết trình được Đảng ủy Công ty rất quan tâm, huy động đoàn viên, thanh niên tham gia tập luyện chu đáo”.

Trong số 6 nội dung mà Ban tổ chức hướng dẫn, nhiều thí sinh lựa chọn chuyên đề về công tác tư tưởng chính trị ở chi bộ để thể hiện. Lý giải về điều này, thí sinh Nguyễn Văn Linh-Bí thư Chi bộ 1 (Đảng bộ Tòa án nhân dân tỉnh) cho hay: “Công tác tư tưởng chính trị trong giai đoạn hiện nay có vị trí rất quan trọng. Tư tưởng chính trị có vai trò quyết định, dẫn dắt cho hành động. Tư tưởng chính trị cũng là cái khó nắm bắt, khó quản lý, khó giáo dục nhất và nếu giáo dục thành công, tư tưởng thông suốt thì hành động cho dù là việc khó, việc rất khó vẫn có thể thực hiện được, tạo sự đồng lòng nhất trí”.

Phần dự thi của thí sinh Lê Văn Thuận-Phó Bí thư Chi bộ 5, Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh. Ảnh: P.D

Phần dự thi của thí sinh Lê Văn Thuận-Phó Bí thư Chi bộ 5, Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh. Ảnh: P.D

Đây cũng là chuyên đề được thí sinh Lê Văn Thuận-Phó Bí thư Chi bộ 5 (Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo) lựa chọn trình bày. Trong phần thi thuyết trình, thí sinh Lê Văn Thuận nêu rõ: Thực hiện Chương trình số 64-CTr/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25-10-2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức, quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập, năm 2019, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh chuyển sang tự chủ 100%. Lúc này, nhiều viên chức không khỏi lo lắng, dao động, có nhu cầu xin chuyển công tác, nghỉ hưu sớm vì lo đơn vị không đảm bảo tài chính khi tự chủ.

Trước tình hình đó, Chi bộ đã phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo, kết hợp hài hòa giữa lý luận và thực tiễn, lắng nghe để cùng giải quyết khó khăn, từng bước xây dựng đơn vị trở thành một địa chỉ tin cậy, uy tín, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân trên địa bàn tỉnh.

“Để vượt qua khó khăn và đạt được các thành công bước đầu, Chi bộ xác định công tác tư tưởng chính trị phải đi trước mở đường, đi cùng với sự phát triển của đơn vị, nhất là đối với những nhiệm vụ khó khăn, trong những thời điểm có tính bước ngoặt, là yêu cầu quan trọng, đặt ra thường xuyên, liên tục”-thí sinh Lê Văn Thuận chia sẻ.

Cùng với đầu tư cho phần chào hỏi, thuyết trình, các thí sinh cũng dành nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu để có thể trả lời chính xác các nội dung liên quan đến nghiệp vụ như: đội ngũ báo cáo viên của Đảng được tổ chức theo mấy cấp; công tác tư tưởng của Đảng phải đảm bảo các nguyên tắc cơ bản nào; thẩm quyền thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm của chi bộ... Bên cạnh đó, các thí sinh đã vận dụng hiểu biết lý luận và kinh nghiệm thực tiễn để xử lý các tình huống cụ thể do Ban tổ chức đưa ra.

Đợt sinh hoạt chính trị ý nghĩa

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 6 giải khuyến khích cho các thí sinh. Trong đó, giải nhất thuộc về thí sinh Lê Văn Thuận-Phó Bí thư Chi bộ 5, Đảng bộ Sở Giáo dục và Đào tạo.

Trò chuyện với P.V, thí sinh Phạm Đình Thủy bộc bạch: “Đến với hội thi, tôi học hỏi được rất nhiều điều, nhất là cách thức tổ chức sinh hoạt, giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, từ đó có thể vận dụng để nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy chi bộ và chất lượng đội ngũ đảng viên”.

Còn thí sinh Nguyễn Văn Linh thì cho rằng: Hội thi là cơ hội để bộc lộ khả năng cũng như khẳng định bản thân. “Qua theo dõi phần thi của các thí sinh, tôi khá ấn tượng với chuyên đề về đấu tranh phòng-chống tham nhũng, chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên. Đây là nội dung liên quan chặt chẽ đến hoạt động của tòa án. Ngay sau hội thi, chúng tôi sẽ lựa chọn chuyên đề với những giải pháp cụ thể để giáo dục đảng viên, quần chúng trong đơn vị”-thí sinh Nguyễn Văn Linh chia sẻ.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các thí sinh đã tập trung, bám sát Điều lệ Đảng, các quy định về chức năng, nhiệm vụ của từng loại hình tổ chức cơ sở Đảng, hướng dẫn thi hành Điều lệ Đảng; các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, của Tỉnh ủy và cấp trên trực tiếp liên quan đến chi bộ để vận dụng thực hiện. Đó là vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của chi bộ, chi ủy và bí thư chi bộ; các bước thực hiện sinh hoạt chi bộ; công tác tư tưởng chính trị ở chi bộ; công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng; công tác dân vận, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; công tác tổ chức Đảng, đảng viên.

Phần lớn thí sinh đều rút kinh nghiệm sau hội thi cấp cụm để hoàn thiện bài thi cấp Đảng bộ Khối không chỉ hài hòa, cân đối về nội dung, hình thức mà còn liên hệ sát với thực tiễn cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức cơ sở Đảng, thể hiện rõ tính tư tưởng, tính giáo dục, tính chiến đấu và khả năng lôi cuốn, cảm hóa, thuyết phục từ nội dung thông điệp chuyển tải.

Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Huỳnh Minh Thuận (thứ 7 từ phải qua) tặng cờ và hoa chúc mừng các thí sinh. Ảnh: P.D

Ông Huỳnh Tấn Đoan-Phó Bí thư Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Trưởng ban tổ chức hội thi-nhấn mạnh: Hội thi là đợt sinh hoạt chính trị trong toàn Đảng bộ, qua đó nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức Đảng, đội ngũ cán bộ, đảng viên, quần chúng về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của chi bộ. Hội thi cũng góp phần tuyên truyền, phổ biến, đưa nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào thực tiễn, góp phần thực hiện có hiệu quả Kết luận số 01-KL/TW ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 16-6-2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tăng cường củng cố xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Mặt khác, Hội thi cũng là cơ sở để các cấp ủy, tổ chức Đảng có giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của chi bộ và bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ cấp ủy viên; tích cực cổ vũ tinh thần thi đua lao động sáng tạo, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và công tác xây dựng Đảng.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/hoi-thi-bi-thu-chi-bo-gioi-cap-dang-bo-khoi-cac-co-quan-va-doanh-nghiep-tinh-dot-sinh-hoat-chinh-tri-bo-ich-post254070.html

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG