Unable to connect to the remote server Hội Nông dân xã Ia Hiao: Điểm sáng phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi
11/11/2022 - Lượt xem: 156
Với việc thành lập các chi/tổ hội nghề nghiệp và hỗ trợ sinh kế, Hội Nông dân xã Ia Hiao (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đã giúp nhiều hội viên từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm, vươn lên trong cuộc sống.

Hội Nông dân xã Ia Hiao có 11 chi hội trực thuộc với 915 hội viên. Xác định vai trò của nông dân trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới tại địa phương, ngay từ đầu năm, Hội Nông dân xã chủ động khảo sát, nắm tình hình đời sống, nhu cầu phát triển của từng hội viên, từ đó xây dựng kế hoạch vận động và thành lập các mô hình giúp hội viên phát triển kinh tế. Trên cơ sở chỉ tiêu chung, Hội phân công nhiệm vụ cho từng chi hội. Kinh phí ủng hộ được công khai, minh bạch, kết quả thực hiện được cập nhật thường xuyên trên trang Facebook của Hội. Qua đó, Hội đã tạo lòng tin và sự hưởng ứng nhiệt tình của hội viên cũng như các Mạnh Thường Quân.

Tháng 11-2021, Hội Nông dân xã ra mắt mô hình “Đàn dê thoát nghèo”. Với kinh phí hơn 17 triệu đồng do các Mạnh Thường Quân hỗ trợ, Hội đã trao tặng 9 con dê giống cho 7 hộ hội viên nghèo. Ngoài 1 con dê trao tặng hộ nghèo tại buôn Ling, số dê còn lại được luân phiên cho các hộ cần hỗ trợ. Sau khi sinh sản, dê mẹ được bàn giao lại cho hộ hội viên khác. Mô hình ngày càng nhân rộng và phát huy hiệu quả, giúp nhiều hội viên có thêm sinh kế, tăng thu nhập cho gia đình.

Nhờ nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp, các thành viên Chi hội nghề nghiệp chăn nuôi bò sinh sản buôn Ơi Hly có điều kiện phát triển đàn vật nuôi. Ảnh: Nguyên Hương

Nhờ nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp, các thành viên Chi hội nghề nghiệp chăn nuôi bò sinh sản buôn Ơi Hly có điều kiện phát triển đàn vật nuôi. Ảnh: Nguyên Hương

Xác định kinh tế tập thể là xu hướng tất yếu trong nền kinh tế thị trường, tháng 10-2021, Tổ hội nghề nghiệp chăn nuôi gia cầm thôn Điểm 9 được thành lập. Từ 7.800 con gia cầm ban đầu, đến nay, tổng đàn đã tăng lên 9.800 con của 10 thành viên. Lồng ghép vào các buổi sinh hoạt định kỳ, Hội phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, kết hợp tham quan thực tế mô hình chăn nuôi theo phương pháp truyền thống và mô hình chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. 

Ông Nguyễn Văn Thắng-Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Thiện: Hội Nông dân xã Ia Hiao là đơn vị điển hình trong các phong trào và công tác Hội. Bằng những cách làm hay, sáng tạo, Hội Nông dân xã đã triển khai nhiều mô hình thiết thực, tạo động lực để hội viên vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Với những thành tích đạt được, Hội Nông dân xã Ia Hiao đã 2 lần được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng bằng khen.

Ông Lê Chí Hiểu-thành viên Tổ hội nghề nghiệp chăn nuôi gia cầm thôn Điểm 9-chia sẻ: Trước đây, gia đình chăn nuôi theo phương pháp truyền thống. Dù dọn vệ sinh thường xuyên nhưng vẫn không tránh khỏi ô nhiễm môi trường, đàn vịt bị dịch bệnh, chậm lớn. Sau khi tham quan mô hình của các hội viên, nhận thấy lợi ích thiết thực của việc chăn nuôi trên sàn, ông đã quyết định đầu tư tại gia đình. “Mặc dù kinh phí ban đầu tương đối lớn, song hiệu quả lâu dài, đàn vịt mau lớn, vấn đề ô nhiễm môi trường được giải quyết triệt để, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người chăn nuôi. Hiện với khoảng 2.000 con gà, 800 con vịt xiêm và 1.500 con vịt bầu, gia đình tôi thu nhập trên 300 triệu đồng/năm”-ông Hiểu phấn khởi cho biết.

Lễ ra mắt mô hình Đàn dê thoát nghèo của Hội Nông dân xã Ia Hiao. Ảnh: Nguyên Hương

Lễ ra mắt mô hình "Đàn dê thoát nghèo" của Hội Nông dân xã Ia Hiao. Ảnh: Nguyên Hương

Bà Trần Thị Phương-Chủ tịch Hội Nông dân xã-cho hay: Đến nay, Hội đã thành lập được 5 chi/tổ hội nghề nghiệp. Bên cạnh tham gia các lớp tập huấn, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, thành viên các chi/tổ hội nghề nghiệp còn được tiếp cận nhiều nguồn vốn để phát triển sản xuất. Hiện có 4 hội viên tiếp cận nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện với số tiền 68 triệu đồng; 12 hội viên được tiếp cận nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh với số tiền 500 triệu đồng; 87 hội viên được tiếp cận nguồn vốn ARISE với tổng số tiền 300 triệu đồng. Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện giải ngân nguồn vốn cho 12 tổ với dư nợ gần 18 tỷ đồng. “Hội còn triển khai các mô hình như: ngôi nhà 10.000 đồng, nông dân nuôi heo đất, vườn rau thân thiện… giúp hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Đến cuối năm 2021, toàn xã chỉ còn 25 hộ hội viên nghèo, 284 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp”-Chủ tịch Hội Nông dân xã thông tin.

Theo GLO

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG