The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. Hội nghị trực tuyến sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 12 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy
23/09/2021 - Lượt xem: 2225
Chiều 22/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh nhằm đánh giá công tác triển khai thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy về xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Thường trực Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Chủ trì tại điểm cầu của tỉnh có đồng chí Hồ Văn Niên - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Châu Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Võ Ngọc Thành - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; đồng chí Rah Lan Chung - Phó Bí thư Tỉnh ủy kiêm Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến 178 điểm cầu, trong đó có 2 điểm cầu cấp tỉnh, 17 điểm cầu cấp huyện và 159 điểm cầu xã, phường, thị trấn.

Theo báo cáo tại hội nghị, qua 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU, ngày 13/2/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp về xây dựng làng nông thôn mới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đã đạt được một số kết quả quan trọng. Trong đó, nhận thức của người dân đã thay đổi, từ trông chờ, ỷ lại sang chủ động, tự tin tham gia vào xây dựng nông thôn mới và trở thành phong trào sâu rộng trong làng; hệ thống hạ tầng nông thôn được đầu tư làm thay đổi bộ mặt của làng; đời sống vật chất, thu nhập của người dân đã từng bước được nâng lên, bộ mặt thôn làng ngày càng khang trang: sinh hoạt, tập quán của người dân trong làng từng bước được thay đổi theo hướng văn minh, đặc biệt là tập quán chăn nuôi thả rông nuôi gia súc dưới sàn nhà; an ninh trật tự được giữ ổn định, các hoạt động văn hóa truyền thống được duy trì và phát huy; nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo trong xây dựng làng nông thôn mới bước đầu đã được hình thành và mang lại hiệu quả thiết thực, thể hiện ý thức làm chủ của nhân dân trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới.

Trong 03 năm (2018 -2020) triển khai thực hiện, toàn tỉnh có 84 thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số đạt chuẩn nông thôn mới trên tổng số 143 thôn, làng đăng ký. Cũng theo đó 171,66 km đường giao thông thôn, làng được làm mới và bê tông hóa; cấp phối được 43,75km  đường nội làng và nội đồng; xây dựng 01 cầu tràn; khơi thông 1,2 km mương thoát nước; nâng cấp, sửa chữa 2,33 km đường trục thôn.

Đơn vị thi công đang đổ bê tông đường đến làng Pyầu, xã Lơ Pang, huyện Mang Yang.

Các làng đã triển khai quy hoạch lại khu dân cư, đất ở, đất sản xuất, đất xây dựng nhà văn hóa, khu thể thao,... vào quy hoạch chung của xã; mở rộng, sắp xếp bố trí dân cư, lập bản đồ quy hoạch, vận động nhân dân di dời nhà cửa để tạo cảnh quan và xây dựng các công trình công cộng; thực hiện cắm mốc theo quy hoạch; xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội tại theo quy hoạch; đã thu hồi 10,6 ha đất và hoa màu để mở rộng quy hoạch khu dân cư. Các cấp ủy chính quyền các địa phương cũng đã hỗ trợ xây dựng mới, xóa nhà tạm cho 286 hộ; chỉnh trang, sửa chữa, nâng cấp 1.105 nhà; di dời 328 nhà ở, nhà sàn đến nơi ở mới.

Việc lồng ghép các chương trình đầu tư để thực hiện Chỉ thị số 12-CT/T với các phong trào, các cuộc vận động của Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhất là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" và Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” đã huy động được nguồn lực tổng hợp của các cấp, các ngành, các địa phương và sức mạnh nội lực của nhân dân chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới trên địa bàn khu dân cư.

Tính đến nay, thu nhập bình quân đầu người tại các thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số được công nhận đạt chuẩn đạt 41,29 triệu đồng/người/năm, có một số thôn, làng có thu nhập cao như: làng Tung Blai xã Ia Dreng huyện Chư Pưh đạt 49,6 triệu đồng/người/năm; làng Plei Briêng xã Ia Phang huyện Chư Pưh đạt 45,17 triệu đồng/người/năm... Tỷ lệ hộ nghèo của đồng bào dân tộc thiểu số năm 2020 là 11,59%, giảm 16,82% so với năm 2017 (28,41%).

Cũng tại hội nghị, các ý kiến tham gia của lãnh đạo các đơn vị, địa phương cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong triển khai xây dựng làng NTM. Tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn chiếm tỷ lệ cao, kết quả giảm nghèo chưa thật bền vững, thu nhập đạt thấp; người dân vẫn thiếu kiến thức về phát triển kinh tế; một bộ phận người dân vẫn còn tâm lí chông chờ ỷ lại vào nhà nước... Trong đó, khó khăn nhất là nguồn vốn đầu tư cũng như việc hỗ trợ người dân tiếp cận các nguồn vốn vay từ ngân hàng thương mại để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên phát biểu kết luận hội nghị.

Sau khi lắng nghe các ý kiến tại hội nghị, kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên nhấn mạnh các cấp ủy, chính quyền các cấp cần tiếp tục quan tâm để triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy gắn với định hướng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân về chương trình xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là người dân trong các thôn, làng đồng bảo dân tộc thiểu số. Tăng cường vận động, tuyên truyền phát huy tối đa vai trò chủ thể của từng hộ gia đình trong xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số để xây dựng khu dân cư xanh, sạch, đẹp, có kinh tế - xã hội phát triển, an ninh trật tự được bảo đảm, đáp ứng nguyện vọng của người dân.

Tiếp tục xây dựng, củng cố các tổ chức trong hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh. Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, ưu tiên phát triển sản xuất; thực hiện lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án, các phong trào, cuộc vận động trên địa bàn xã, các nguồn hỗ trợ của doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân để tạo được nguồn lực tổng hợp để cùng chung tay, góp sức xây dựng làng nông thôn mới.

Đức Trí

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII: Thông qua 14 nghị quyết quan trọng

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG